Thứ tư, 06 Tháng 5 2020 00:00

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BƯỚU CỔ

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Mục tiêu của quá trình điều trị bướu cổ là nhằm giảm kích thước của bướu, giữ cho chức năng tuyến giáp ở trạng thái bình thường. Với từng trường hợp cụ thể, tùy thuộc vào phân loại và mức độ bệnh, bướu cổ sẽ điều trị bằng một trong ba cách sau:

 

  • Điều trị nội khoa: sử dụng các thuốc nhằm đưa lượng hormone tuyến giáp về mức độ bình thường hoặc điều trị các nhiễm trùng tại tuyến giáp. Điều trị thuốc phải tuân thủ, đúng chỉ định đều đặn hàng ngày và được kiểm tra định lượng hormone qua các lần kiểm tra định kì.
  • Xạ trị: sử dụng iod phóng xạ có tác dụng làm giảm kích thước của tuyến giáp.
  • Phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp.
  • Đốt sóng cao tần (RFA) là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao, nằm trong khoảng sóng âm thanh. Đốt sóng tần hiện đang được dùng rất hiệu quả trong điều trị bệnh lý tuyến giáp.
  • Phương pháp tiêm cồn tuyệt đối dưới hướng dẫn siêu âm điều trị nang lành tính tuyến giáp được xem là phương pháp an toàn và dễ thực hiện. Với cơ chế cồn tuyệt đối làm hoại tử do đông máu và huyết khối tĩnh mạch nhỏ, gây mất nước tế bào và đông vón protein dẫn đến hoại tử tế bào. Nhờ đó tiêu diệt tế bào chế tiết dịch và xơ hóa mô tiếp xúc ethanol, thay thế vào đó là mô hạt, xơ hóa và co rút nhỏ lại của tổn thương.
Xem 1882 lần