Thứ năm, 11 Tháng 6 2020 00:00

NẮNG NÓNG KÉO DÀI, BÙ NƯỚC SAO CHO HIỆU QUẢ

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Hơn một tuần qua, cả nước đã trải qua những ngày nóng như đổ lửa cùng thời tiết oi bức.

Tại nhiều nơi người dân hạn chế ra ngoài buổi trưa do nhiệt độ tăng cao hay khi đi đường mặc nhiều lớp áo chống nắng, găng tay, kính...Đã có nhiều khuyến cáo về việc người dân nên hạn chế đi ra ngoài đường khi trời nóng nếu không thật sự cần thiết.

Trong trường hợp bắt buộc phải ra ngoài trời nắng, cần sử dụng mũ, quần áo chống nắng, không để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

 Không nên tắm liền khi vừa đi ngoài trời nắng nóng về hoặc khi người còn đổ nhiều mồ hôi và ĐẶC BIỆT cần:

  • Uống nhiều nước để tránh mất nước do đổ mồ hôi.
  •  Tuỳ theo từng đối tượng là người già, trẻ nhỏ, nhu cầu cần bù nước mùa nắng nóng sẽ có sự khác nhau.

Ngoài ra, một đối tượng nữa cần chú ý về việc bù nước là những người làm việc trong môi trường nắng nóng, ra mồ hôi nhiều; đặc biệt với những người ăn uống kém, có các bệnh lý như tiêu chảy, sốt, nôn ói…sẽ cần phải bù nước cho cơ thể. Nhưng, tùy theo độ tuổi, cân nặng và tính chất công việc của từng đối tượng mà cần bổ sung lượng nước khác nhau.

Ở người trưởng thành cần từ 1,5-2 lít nước/ngày. Trung bình uống từ 1-1,5 lít, cùng với nước trong thức ăn. Những người làm trong môi trường nắng nóng, ra mồ hôi nhiều thì cần bù thêm nước, có thể lên đến 2,5- 3 lít nước/ngày. Trong đó, có thể chọn là nước đun sôi để nguội, nước khoáng, nước uống đóng chai có nguồn gốc rõ ràng. Khi uống phải uống từ từ. Dùng nhiều lần trong ngày, hạn chế uống nước về đêm.

Một lưu ý rằng, nếu đưa quá nhiều nước vào cơ thể một lúc cũng khiến thận quá tải, lâu ngày gây ảnh hưởng suy chức năng thận. Do đó cần tránh tình trạng bù quá nhiều nước, bù nước “vô tội vạ” sẽ gây nhiều tác hại cho cơ thể.

Xem 464 lần