Cơ sở Tứ Hiệp: :Đường Nguyễn Bồ (Ngõ 215 Ngọc Hồi) -Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_Cơ sở Thái Thịnh: Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội

  Tel: 024.6288.5158                                                    

                                                         TẤT CẢ VÌ SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH!                                                                                                                                                                           

SINH HOẠT KHOA HỌC VỚI CHỦ ĐỀ: THỰC HÀNH LÂM SÀNG TRONG ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2

10 Tháng 7 2020
Tác giả 

Nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn cho cán bộ nhân viên y tế trong Bệnh viện tạo môi trường sinh hoạt khoa học, trau dồi kinh nghiệm, ngày 08/7/2020, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học (SHKH) với chủ đề “Thực hành lâm sàng trong điều trị đái tháo đường type 2”.

Buổi SHKH trực tuyến diễn ra tại hai cơ sở với sự chủ trì của TS.BS Phan Hướng Dương – Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cùng sự tham gia của các bác sỹ, dược sĩ, học viên đang theo học tại Bệnh viện.

Image may contain: 3 people, people sitting and indoor

Tham gia báo cáo khoa học có TS.BS Lê Quang Toàn - Trưởng khoa đái tháo đường với bài báo cáo “Sitagliptin trên bệnh nhân Đông Á – Dữ liệu mới từ phân tích nhóm”; ThS.BS Nguyễn Mạnh Hà – Phó khoa Nội chung với bài báo cáo “Góc nhìn từ quá khứ đến hiện tại về vai trò của DPP4i trong điều trị đái tháo đường type 2”.

Image may contain: 6 people, people sitting, table and indoor

Sau phần phát biểu khai mạc chương trình của TS. Phan Hướng Dương; ThS.BS Nguyễn Mạnh Hà đã mang tới SHKH bài báo cáo “Góc nhìn từ quá khứ đến hiện tại về vai trò của DPP4i trong điều trị đái tháo đường type 2”, với những nội dung tập trung vào các vấn đề:

  • Nhận diện thách thức kiểm soát đường huyết trên lâm sàng
  • Góc nhìn từ quá khứ đến hiện tại về vai trò của Gliptin so với các thuốc đái tháo đường đường uống khác
  • Vị trí của thuốc DDP-4i trong khuyến cáo điều trị hiện nay

Thông qua bài báo cáo của ThS. Mạnh Hà có thể nhận thấy trên thực tế nhiều bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2 chưa kiểm soát tốt đường huyết và không được điều trị tăng cường cho dù có nhiều lựa chọn điều trị. Và thuốc DDP-4i vẫn là một trong những thuốc thiết yếu trong điều trị bệnh nhân đái tháo đường type 2. 

Image may contain: 3 people, people sitting and indoor

Với chủ đề “Sitagliptin trên bệnh nhân Đông Á – Dữ liệu mới từ phân tích nhóm”, TS.BS Lê Quan Toàn nhấn mạnh việc cá thể hoá điều trị đái tháo đường type 2 là hướng tiếp cận tối ưu bởi vì mỗi bệnh nhân đái tháo đường type 2 là một cá thể duy nhất. Từ phân tích nhóm cho thấy chức năng tế vào beta thấp hơn ở bệnh nhân Đông Á, chức năng này được cải thiện nhưng không bù đắp được tình trạng đề kháng insulin có thể là yếu tố tiên quyết cho tiến triển của bệnh nhân đái tháo đường type 2. Bên cạnh đó, dữ liệu mới nhất từ phân tích EAP của Sitagliptin củng cố thêm bằng chứng về đáp ứng của bệnh nhân Châu Á đối với ức chế DPP4. Bài báo cáo cũng nhấn mạnh về việc cần thêm nghiên cứu để giải thích rõ hơn cũng như nhận định vai trò của chức năng tế bào β trên bệnh nhân Đông Á bị đái tháo đường type 2.

Image may contain: 3 people, people sitting and indoor

Buổi SHKH đã thu hút sự tham gia và sự quan tâm của các bác sỹ, dược sĩ, học viên trong Bệnh viện, qua đó là cơ hội cập nhật kiến thức chuyên môn, học tập và trau dồi thêm kinh nghiệm trong công tác khám và điều trị bệnh nhân đái tháo đường.