Thứ ba, 28 Tháng 7 2020 00:00

HẬU QUẢ CỦA THIẾU HỤT I-ỐT VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới hiện có 29% dân số của gần 130 quốc gia sống trong vùng bị thiếu I-ốt, Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong khu vực bị thiếu I-ốt.

I-ốt là vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự tổng hợp hormon tuyến giáp. Các hormon này đóng vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hoá của cơ thể, đặc biệt là quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh trung ương. Do vậy, thiếu I-ốt gây ra nhiều hậu quả khác nhau tuỳ theo từng giai đoạn phát triển của cơ thể. Trong đó, bướu cổ là mức độ nhẹ nhất, các mức độ nặng hơn như suy giáp, giảm trí thông minh, đần độn. Phụ nữ mang thai nếu thiếu I-ốt sinh con có nguy cơ cao bị suy giáp, giảm trí tuệ, giảm trí thông minh thậm trí nặng hơn có thể bị đần độn.

  • Các biện pháp phòng chống thiếu I-ốt

Có nhiều biện pháp phòng chống thiếu I-ốt, một trong những biện pháp đó là bổ sung I ốt vào muối ăn, đây là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất, đơn giản nhất và chi phí thấp nhất, Việc bổ sung I-ốt phải diễn ra thường xuyên đều đặn hàng ngày, trong suốt cả đời người.

Tiêu chuẩn quy định nồng độ I-ốt trong muối: Muối I-ốt tiêu chuẩn phòng bệnh: hàm lượng I-ốt >= 200µg/10 gr muối.

Ngoài bổ sung I-ốt vào muối ăn còn có các thực phẩm gia vị mặn khác được I-ốt hoá như: bột canh, nước mắm, bánh mỳ…

 

Xem 529 lần