SINH HOẠT KHOA HỌC VỚI CHỦ ĐỀ: TOÀN CẢNH CÁC LIỆU PHÁP HẠ ĐƯỜNG HUYẾT VÀ DỰ HẬU TIM MẠCH - CHÚNG TA HỌC ĐƯỢC GÌ SAU 5 NĂM NHÌN LẠI

29 Tháng 7 2020
Tác giả 

Ngày 28/7, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt khoa học (SHKH) trực tuyến tại 2 cơ sở Tứ Hiệp và Thái Thịnh với chủ đề "Toàn cảnh các liệu pháp hạ đường huyết và dự hậu tim mạch - chúng ta học được gì sau 5 năm nhìn lại".

Tham dự và chủ trì SHKH có TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cùng các báo cáo viên và đội ngũ y, bác sỹ, học viên đang công tác và học tập tại Bệnh viện.

Theo thông tin từ TS.BS Phan Hướng Dương, trong bài báo cáo “Kiểm soát nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân T2D những tiến bộ từ sau EMPA-REG OUTCOME”, Trong đó, EMPA-REG OUTCOME thay đổi tiếp cận bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) type 2. Đây là thử nghiệm đầu tiên trong một loạt thử nghiệm lâm sàng lớn của thuốc SGLT2i chứng minh được lợi ích tim mạch (giảm MACE, tử vong tim mạch, tử vong chung, nhập viện do suy tim và tiến triển bệnh thận) ở bệnh nhân ĐTĐ có nguy cơ tim mạch cao.

Bằng chứng từ các TNLS đánh giá tác động trên tim mạch (mở đầu bằng NC EMPA-REG OUTCOME) đã dẫn tới sự thay đổi chiến lược tiếp cận điều trị bệnh nhân ĐTĐ, chuyên ngành nội tiết và tim mạch. Trong đó, Trước: chú trọng mục tiêu đường huyết, cân bằng lợi ích và tác dụng phụ, giá thành; Hiện nay: ưu tiên nhóm thuốc giúp giảm nguy cơ biến chứng tim mạch – thận ở bệnh nhân ĐTĐ, song hành cùng mục tiêu đường huyết.

Tại bài báo cáo của ThS.BS Nguyễn Mạnh Hà, Phó Trưởng khoa Nội chung về “SGLT2i/Metformin kết hợp liệu pháp kinh điển và hiện đại trong điều trị đái tháo đường type 2”, BS Hà nhấn mạnh đến việc thay đổi quan điểm điều trị từ tiếp cận chỉ dựa vào đường huyết sang dựa vào kết cục tim mạch-thận bên cạnh kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, việc kiểm soát đường huyết: sớm tích cực phù hợp để giúp giảm cả biến chứng mạch máu nhỏ và mạch máu lớn.

BS Hà cũng cho biết FDC của empagliflozin và metformin là một lựa chọn mới đem lại hiệu quả kiểm soát đường huyết đi kèm các lợi ích khác của emagliflozin: lợi ích giảm biến cố tim mạch, nhập viện do suy tim, tử vong tim mạch, giảm tiến triển bệnh thận và giảm cân, giảm huyết áp.

Các nội dung báo cáo tại buổi SHKH không chỉ là cơ hội để các bác sỹ tiếp cận với những phương pháp điều trị mới mà còn giúp người thầy thuốc tăng cường hiệu quả việc quản lý và cải thiện tiên lượng lâm sàng, tình trạng sức khoẻ và chất lượng cuộc sống cũng như theo dõi biến chứng và quản lý các bệnh kèm theo để chăm sóc tốt cho người bệnh ĐTĐ.