); 

Cơ sở Tứ Hiệp: :Đường Nguyễn Bồ (Ngõ 215 Ngọc Hồi) -Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_Cơ sở Thái Thịnh: Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội

Tel: 024.6288.5158                                               

Thứ bảy, 01 Tháng 8 2020 00:00

Cần ứng phó khi tình hình dịch phức tạp hơn

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Sáng 1/8/2020, Tại Bộ Y tế, Hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám, chữa bệnh trong công tác tiếp nhận, quản lý và điều trị Covid-19. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, chủ trì cuộc họp.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương có sự tham gia của TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng đại diện lãnh đạo các khoa, phòng trong Bệnh viện.

Phát biểu tại Hội nghị được kết nối từ Bộ Y tế đến 700 điểm cầu cơ sở y tế trên toàn quốc, GS, TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Y tế cho biết, ngay từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên (Bệnh nhân 416), Bộ Y tế đã đánh giá tình hình dịch Covid-19 lần này phức tạp hơn, cần ứng phó đáp ứng nhanh hơn, khẩn trương hơn.

Theo quyền Bộ trưởng, ngành Y tế xác định tâm dịch của Đà Nẵng ở cụm 3 bệnh viện là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh Viện C và Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng, tuy nhiên phần lớn các ca bệnh đều có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Còn một số trường hợp liên qian đến cộng đồng, hiện đang  tích cực truy vết nhưng chưa tìm được nguồn lây.

“Đà Nẵng trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên việc truy tìm F0 rất khó khăn. Bộ Y tế đã cử những đoàn tinh nhuệ nhất, có kinh nghiệm chuyên môn cao nhất trên nhiều lĩnh vực từ điều trị, xét nghiệm, truy vết, điều tra dịch tễ, truyền nhiễm... vào Đà Nẵng. Đồng thời đã yêu cầu các bệnh viện cử liên tục cán bộ có chuyên môn, kinh nghiệm ở Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh... đến tăng cường thêm cho Đà Nẵng”.

Tại Hội nghị các chuyên gia và thành viên Ban Chỉ đạo đã phân tích cơ chế lây nhiễm, diễn biến, dự báo tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng và đề ra các giải pháp tối ưu để ứng phó trong thời gian. Đặc biệt, các chuyên gia đầu ngành đã đi sâu vào phân tích ca bệnh tử vong và đề ra những giải pháp tích cực cho những ca bệnh nặng đang điều trị.

Lãnh đạo Bộ Y tế cùng các chuyên gia cho rằng, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, cần tiếp tục tổ chức giãn cách xã hội, phong tỏa ổ dịch hợp lý; triển khai các biện pháp xét nghiệm phù hợp với từng khu vực để nâng cao hiệu quả tầm soát; tổ chức phân tuyến cơ sở khám chữa bệnh để bảo đảm đáp ứng nhu cầu của người dân; tổ chức công tác bảo đảm hậu cần phục vụ khu vực phong tỏa, đồng thời mọi người hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người...

Bên cạnh Đà Nẵng, Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở y tế cần phải nâng mức độ cảnh báo và bảo đảm an toàn dịch tễ, cũng như khả năng phát hiện người nhiễm bệnh; quản lý những người về địa phương từ Đà Nẵng về theo đúng quy định…Tất cả bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố phải lập phương án di chuyển bệnh nhân đến khu vực điều trị cách ly Covid-19 tập trung của tỉnh.

Tại Hội nghị trực tuyến, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống COVID-19 đã triển khai các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và hướng dẫn công tác thu dung, quản lý điều trị COVID-19.

 

GS.TS. Nguyễn Văn Kính, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam đã cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID- 19 (phiên bản mới, lần thứ 4); lưu ý các vấn đề điều trị COVID-19 theo phác đồ cập nhật trên tất cả các khía cạnh: điều trị COVID-19, điều trị bệnh nền, điều trị dinh dưỡng, hỗ trợ và điều trị tâm lý, tư vấn hỗ trợ cho bệnh nhân.

Tại Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Gia Bình, Nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam đã cập nhật toàn bộ các nội dung mới, cần lưu ý trong công tác điều trị COVID-19, một số kinh nghiệm đối với điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu các Bệnh viện và cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc theo công văn ngày 31/7/2020 của Bộ Y tế cần rà soát và bảo đảm đáp ứng về phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu theo diễn biến tình hình dịch bệnh Covid – 19. Khẩn trương cập nhật báo cáo về năng lực đáp ứng với dịch Covid – 19 theo CV 471/BYT-KH-TC 473/BYT-KH-TC ngày 05/02/2020 của BYT.

Cũng tại cuộc họp, với mục tiêu hướng dẫn Bệnh viện triển khai các hoạt động phòng chóng dịch bệnh Covid-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, đáp ứng tốt với các yếu tố nguy cơ có dịch bệnh, Bộ Y tế đã ban hành Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-29 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”.

Bộ tiêu chí cung cấp công cụ và đánh giá thực trạng công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của bệnh viện; định hướng cho bệnh viện xác định vấn đề ưu tiên để hoạt động khám chữa bệnh an toàn, phòng chống lây nhiễm cho người bệnh, nhân viên y tế. Đồng thời góp phần bảo vệ người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế phòng ngừa lây nhiễm dịch COVID-19, các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp từ cộng đồng và lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Song song với đó là bảo đảm duy trì cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh trong và sau khi tiếp nhận người nghi nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp hoặc dương tính với SARS-CoV-2.

 

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp tại Đà Nẵng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh cần tiếp tục phát huy những kinh nghiệm trước đây trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa nhất về nguồn lực để cùng với địa phương tổ chức hiệu quả cách ly, truy vết, điều trị, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch… đồng thời chuẩn bị trang thiết bị y tế và những điều kiện cần thiết khác để sẵn sàng ứng phó với các diễn biến của dịch bệnh.

 

Chia sẻ tại Hội nghị, GS.TS.Nguyễn Thanh Long đã chuyển lời động viên, chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ tới cán bộ, nhân viên y tế trong toàn quốc trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

 

 

Xem 178 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ hai, 03 Tháng 8 2020 06:51
<