Cơ sở Tứ Hiệp: :Đường Nguyễn Bồ (Ngõ 215 Ngọc Hồi) -Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_Cơ sở Thái Thịnh: Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội

  Tel: 024.6288.5158                                                    

                                                         TẤT CẢ VÌ SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH!                                                                                                                                                                           

Thứ năm, 06 Tháng 8 2020 00:00

QUYỀN BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: CẦN PHẢI BẢO VỆ ĐIỂM YẾU NHẤT TRONG BỆNH VIỆN

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Sáng 5/8, tại cuộc họp giao ban trực tuyến định kỳ với Giám đốc Sở y tế 63 tỉnh, thành phố, Quyền Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh và cảnh báo dịch lần này khó khăn hơn nhiều, tốc độ lây lan nhanh hơn, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh tại cộng đồng, gia đình.

Tham dự giao ban định kỳ, Bệnh viện Nội tiết Trung ương có sự tham gia của PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện cùng các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và lãnh đạo các Khoa, Phòng trong Bệnh viện.

Quyền Bộ trưởng cho biết "Cần chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống dịch lan rộng. Ngay bây giờ, với các địa phương khi chưa có dịch cũng phải chuẩn bị tình huống này", đồng thời đề nghị các địa phương phải rà soát các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo đã được Bộ Y tế, các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ đã ban hành đầy đủ, nếu có vấn đề vướng mắc, địa phương phải trao đổi lại với Bộ Y tế để điều chỉnh, hướng dẫn cụ thể.

Từ bài học của Đà nẵng, Quyền Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương phải phân định rõ, về phòng chống dịch, cơ sở nào điều trị bệnh nhân dương tính, cơ sở nào sử dụng trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân trong địa phương mình. Đồng thời phải lên kịch bản rất chi tiết, đầy đủ cho vấn đề nhân lực. Cùng đó, đào tạo tập huấn cho cán bộ y tế (kể cả cán bộ đang làm việc, đã nghỉ hưu hay sinh viên trường Y).

Cùng đó, các cơ sở y tế, địa phương phải đảm bảo trang thiết bị, nhất là phòng hộ nhân viên y tế. Riêng về máy thở, Quyền Bộ trưởng khẳng định "không nên lo lắng", nhưng về trang thiết bị phòng hộ, khẩu trang, xét nghiệm... thì phải tự đảm bảo đầy đủ được.

Quyền Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế là vấn đề lớn. Theo đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã chủ động ban hành văn bản hướng dẫn, Quyền Bộ trưởng yêu cầu áp dụng ngay với các cơ sở y tế trên toàn quốc, trong đó, khuyến cáo người dân hạn chế đến cơ sở y tế, hạn chế thăm nuôi, hạn chế khám chữa bệnh định kỳ mà có thể chuyển về y tế cơ sở.

Ngoài ra, cần phải bảo vệ những điểm yếu nhất trong cơ sở y tế là khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Thận nhân tạo, các khoa can thiệp hay các trường hợp ung thư giai đoạn cuối...

Trong cuộc họp giao ban, GS Nguyễn Thanh Long Quyền Bộ trưởng cũng lưu ý các Sở Y tế, cơ sở y tế yêu cầu người đến khám cơ sở y tế và nhân viên y tế phải cài đặt phần mềm Bluezone giúp cảnh báo nguy cơ lây nhiễm và phục vụ công tác truy vết, giám sát.

Ngay khi xuất hiện trở lại bệnh nhân mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cũng đã tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch trong công tác khám, chữa bệnh và kiểm soát nhiễm khuẩn; đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện.

Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện yêu cầu các Khoa, Phòng tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc đo kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế ngay tại cổng Bệnh viện. Thực hiện đầy đủ, đúng quy trình việc đeo khẩu trang và vệ sinh bàn tay khi tiếp xúc với người bệnh và tiếp xúc giữa các nhân viên y tế.

Xem 241 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ năm, 06 Tháng 8 2020 09:57