Thứ hai, 31 Tháng 8 2020 00:00

BIỂU HIỆN CỦA HỘI CHỨNG NHIỄM ĐỘC GIÁP

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Hầu hết các bệnh nhân nhiễm độc giáp có biểu hiện lâm sàng và sinh hoá rõ ràng. Tuy nhiên không có các biểu hiện lâm sàng đặc hiệu đối với nhiễm độc giáp. Tần suất và mức độ của các dấu hiệu cũng có sự thay đổi rất nhiều trong các bệnh nhân.

Nhiễm độc giáp là một rối loạn rất phổ biến ở tuyến giáp. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên nhiễm độc giáp, trong đó bệnh Basedow là nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm độc giáp – chiếm tỷ lệ 60% đến 90% tuỳ các vùng khác nhau trên thế giới, tiếp theo là những nguyên nhân khác như bướu đa/đơn nhân độc, nhân giáp hoạt động tự động – adenoma độc, hoặc một vài loại viêm tuyến giáp…

Hầu hết các bệnh nhân nhiễm độc giáp có biểu hiện lâm sàng và sinh hoá rõ ràng. Tuy nhiên không có các biểu hiện lâm sàng đặc hiệu đối với nhiễm độc giáp. Tần suất và mức độ của các dấu hiệu thay đổi rất nhiều trong các bệnh nhân. Một số bệnh nhân đầy đủ các dấu hiệu và triệu chứng trong khi ở những bệnh nhân khác thì chỉ có một vài dấu hiệu hoặc triệu chứng. Mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu và triệu chứng cũng thay đổi nhiều ở các bệnh nhân. Tuổi của bệnh nhân bị nhiễm độc giáp là một trong những yếu tố tác động nhiều nhất tới biểu hiện nhiễm độc giáp. Các dấu hiệu kích thích giao cảm, như lo lắng và tăng hoạt động thường thấy ở các bệnh nhân trẻ, trái lại các rối loạn chức năng tim mạch thường thấy ở những bệnh nhân có tuổi.

Nhiễm độc giáp gồm nhiễm độc giáp có cường chức năng tuyến giáp và nhiễm độc giáp không cường chức năng tuyến giáp.

Biểu hiện lâm sàng của nhiễm độc giáp:

  • Bệnh nhân có các triệu chứng: bồn chồn, mệt mỏi, yếu, nhiều mồ hôi, kém chịu nhiệt, tăng hoạt động, hồi hộp, đánh trống ngực, tăng cảm giác ngon miệng, gầy sút cân, rối loạn kinh nguyệt.
  • Các dấu hiệu chung có thể thăm khám được: mạch nhanh hoặc loạn nhịp, tăng huyết áp tâm thu, da mềm, nóng, ẩm, có rút cơ mi, mắt nhìn chằm chằm, run tay biên độ nhỏ, tăng phản xạ gân xương, yếu cơ.
  • Các dấu hiệu ở những trường hợp nhiễm độc giáp đặc biệt:

+ Bướu cổ lan toả hay bướu cổ nhân

+ Tuyến giáp đau và mềm

+ Lồi mắt

+ Phù khư trú

Các phương pháp cận lâm sàng để xác định bệnh:

  • Test chức năng tuyến giáp
  • Test kháng thể
  • Các xét nghiệm sinh hoá không đặc hiệu: công thức máu, máu lắng, glucose máu, men gan, calcium, điện giải đồ, liqid máu…
  • Xạ hình tuyến giáp, độ tập trung I-ốt phóng xạ, siêu âm tuyến giáp
Xem 6371 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ hai, 31 Tháng 8 2020 03:26