); 

Cơ sở Tứ Hiệp: :Đường Nguyễn Bồ (Ngõ 215 Ngọc Hồi) -Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_Cơ sở Thái Thịnh: Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội

Tel: 024.6288.5158                                               

Thứ năm, 22 Tháng 10 2020 00:00

MỐI LIÊN QUAN GIỮA BIẾN ĐỔI CÁC CHỈ SỐ SINH HỌC VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ VỚI SỰ THAY ĐỔI NỒNG ĐỘ TRAB TRONG BỆNH BASEDOW Ở TRẺ EM

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Chiều ngày 21/10, Trung tâm Khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp tục được kết nối với các điểm cầu dưới sự chủ trì của TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện.

Chủ đề của chương trình cũng chính là nội dung bài báo cáo do TS.BS Nguyễn Minh Hùng, Trưởng khoa Thận – Tiết niệu, Bệnh viện Nội tiết Trung ương trình bày “Mối liên quan giữa biến đổi các chỉ số sinh học và kết quả điều trị với sự thay đổi nồng độ TRAB trong bệnh basedow ở trẻ em”.

TS.BS Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương chủ trì buổi Khám, chữa bệnh từ xa ngày 21/10

Các điểm cầu đã được lắng nghe chuyên gia, TS Minh Hùng đưa ra các khuyến cáo trong việc chẩn đoán cũng như nguyên tắc điều trị về bệnh Basedow. Basedow là bệnh tự miễn, có cơ chế bệnh sinh phức tạp, điều trị nội khoa bằng thuốc kháng giáp là ưu tiên hàng đầu, thời gian điều trị nội khoa thường kéo dài (1-6 năm). Tỷ lệ lui bệnh hoàn toàn sau điều trị nội khoa cao  95-100%.

 TS Hùng lưu ý Methimazole là thuốc lựa chọn điều trị hàng đầu cho điều trị bệnh Basedow. Bên cạnh đó, TRAb là tự kháng thể chi phối các biểu hiện lâm sàng, cận lâm sàng, tình trạng bệnh lý. Thuốc kháng giáp trạng tổng hợp không khống chế được hoàn toàn căn nguyên tự miễn nên tỷ lệ tái phát cao 50-60% sau khi ngừng thuốc, chủ yếu tái phát trong năm đầu.

Định lượng nồng độ TRAb có giá trị nhất để tiên lượng tái phát bệnh Basedow. Một số thông số sinh học khác như: Thể tích tuyến giáp lớn, tỷ lệ T3/T4 tăng > 20, biểu hiện tự miễn trên lâm sàng..., cũng có giá trị tiên lượng ổn định bệnh và tái phát.

Bệnh nhân tái phát nhiều lần sau điều trị nội khoa, bị biến chứng do bệnh, bị tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp... cần lựa chọn biện pháp điều trị xạ hoặc phẫu thuật.

TS.BS Nguyễn Minh Hùng đang trình bày bài báo cáo  

 

Để giúp điều trị hiệu quả TS Hùng cũng lưu ý một số yếu tố khác liên quan đến kết quả điều trị và tái phát bệnh:

  • Bệnh nhân luôn ở trạng thái stress, uống thuốc không đúng giờ, không đều đặn dễ dẫn tới tăng nguy cơ tái phát sau điều trị nội khoa.
  • Thời gian điều trị kéo dài làm tăng tỷ lệ thuyên giảm bệnh.
  • Phối hợp thuốc kháng giáp với L-Thyroxine: Nhằm duy trì nồng độ TSH ở mức thấp, để tuyến giáp được nghỉ ngơi, làm giảm bướu cổ, giảm bộc lộ kháng nguyên MHC nhóm 2, nên làm giảm nồng độ tự kháng thể TRAb và cải thiện tỷ lệ lui bệnh.

Kết luận buổi Khám chữa bệnh từ xa, TS.BS Phan Hướng Dương cho biết: Bài trình bày của TS Hùng không chỉ mang lại kiến thức trong việc điều trị người bệnh basedow cho các y bác sỹ tuyến dưới mà còn giúp người bệnh tại các tuyến cơ sở có cơ hội được tiếp cận với các phương pháp điều trị tốt hơn đối với căn bệnh basedow. Trong thời gian tới, Bệnh viện Nội tiết Trung ương mong muốn các Bệnh viện cũng như các Trung tâm Y tế thường xuyên cập nhật các kiến thức y khoa thông qua việc tham gia kết nối giữa các điểm cầu đồng thời cần bổ sung các ca bệnh đặc biệt để các chuyên gia tuyến trên có thể hỗ trợ kịp thời.

 

----------------
Ngay bây giờ nếu cần tư vấn về sức khoẻ, lịch khám hãy kết nối ngay:
1. #comment trực tiếp tại bài viết
2. #inbox fanpage chính thức của Bệnh viện
3. #Webchat trực tuyến tại website https://benhviennoitiet.vn/
Bệnh viện Nội tiết Trung ương - TẤT CẢ VÌ SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH
----------------------------------------------------------------------------
Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) - Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội
Cơ sở: Thịnh Quang - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại: (0246) 2885158
Website: http://benhviennoitiet.vn/

Xem 211 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ năm, 22 Tháng 10 2020 17:46
<