Sinh hoạt khoa học chủ đề : Giải pháp điều trị đơn giản- Tăng tuân trị cho bệnh nhân

                                                                                                                                                                       

You may have heard of Joo casino but why don't you play and hit the jackpot!

Sinh hoạt khoa học chủ đề : Giải pháp điều trị đơn giản- Tăng tuân trị cho bệnh nhân

12 Tháng 11 2020
Tác giả 

 

Ngày 12/11/2020 Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học (SHKH) với chủ đề “Giải pháp điều trị đơn giản- Tăng tuân trị cho bệnh nhân”.

Tham dự và chủ trì SHKH có PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện; TS.BS Phạm Thúy Hường, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng, học viên đang làm việc và học tập tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.


Buổi SHKH gồm hai chuyên đề chính:

- “ Cải thiện độ tuân trị trong điều trị tăng huyết áp (THA)”

- “ Lựa chọn đơn giản cho phổ rộng bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) trên lâm sàng”


Chuyên đề - “ Cải thiện độ tuân trị trong điều trị tăng huyết áp (THA)” được trình bày bởi Ts.Bs.Lê Thị Việt Hà- Trưởng khoa Bệnh lý tuyến giáp. Trong phần trình bày của mình, Ts.Bs.Lê Thị Việt Hà đã nêu lên thực trạng kiểm soát huyết áp ở Việt Nam hiện nay và chỉ ra việc kiểm soát đạt mức huyết áp mục tiêu là mục tiêu chính quan trọng trong điều trị tăng huyết áp.

Việc phối hợp thuốc sớm ngay từ đầu, sử dụng viên thuốc phối hợp cố định liều là xu thế tất yếu trong điều trị tăng huyết áp hiện nay.

Phối hợp A+C là lựa chọn ưu tiên, trong đó phối hợp ƯCTT+ chẹn kênh Canxi giúp hạn chế tác dụng phụ gây ho của thuốc ƯCMC, tăng tỷ lệ tuân thủ điều trị với hiệu quả hạ áp tương đương.

Viên thuốc phối hợp Telmisartan & Amlodipine với những đặc tính riêng biệt giúp kiểm soát huyết áp nhanh, ổn định và hiệu quả hơn so với đơn trị liệu với ít tác dụng phụ hơn.


 Ngay sau phần trình bày của Ts.Bs.Lê Thị Việt Hà, ThS.Bs Nguyễn Thị Lựu – Phó trưởng khoa Thận tiết niệu đã trình bày nội dung “Lựa chọn đơn giản cho phổ rộng bệnh nhân đái tháo đường trên lâm sàng”

ThS.Bs Nguyễn Thị Lựu chỉ ra các sai sót sinh lý cơ bản trong ĐTĐ typ 2 và nhấn mạnh mục tiêu điều trị quan trọng cho tất cả bệnh nhân ĐTĐ là kiểm soát đường huyết sớm và duy trì ổn định. Các yếu tố đi kèm ĐTĐ typ 2 làm tăng thêm khó khăn và tính phức tạp trong lựa chọn điều trị của thầy thuốc trên lâm sàng.

DPP-4i có những ưu điểm như an toàn, kiểm soát đường huyết hiệu quả, ít gây biến cố hạ đường huyết.

Đặc biệt Linagliptin với đặc tính không cần chỉnh liều trên mọi chức năng thận, chứng minh tính an toàn tim mạch- thận trên phổ rộng nguy cơ là lựa chọn an toàn và hiệu quả trong điều trị. Vì vậy Linagliptin là lựa chọn phù hợp với đa dạng đối tượng bệnh nhân ĐTĐ khi cần kiểm soát đường huyết sớm và tích cực cho bệnh nhân


Sinh hoạt khoa học được Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức hàng tuần nhằm mục đích nâng cao năng lực điều trị, rút kinh nghiệm trong điều trị các ca lâm sàng, cập nhật lại các kiến thức cho nhân viên y tế. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng các kỹ thuật mới, tiên tiến vào công tác chẩn đoán, điều trị có hiệu quả. Tăng cường sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.