); 

Cơ sở Tứ Hiệp: :Đường Nguyễn Bồ (Ngõ 215 Ngọc Hồi) -Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_Cơ sở Thái Thịnh: Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội

Tel: 024.6288.5158                                               

Thứ tư, 18 Tháng 11 2020 00:00

KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA: ĐIỀU TRỊ BASEDOW BẰNG I - 131

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Chiều ngày 18/11, Trung tâm Khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp tục được kết nối với các điểm cầu dưới sự chủ trì của TS.BS Phạm Thúy Hường, Phó Giám đốc Bệnh viện.

Chủ đề của chương trình cũng chính là nội dung bài báo cáo do ThS.BS Lương Quốc Hải, Trưởng khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện Nội tiết Trung ương trình bày “ĐIỀU TRỊ BASEDOW BẰNG I - 131”.

 Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Ủy ban năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khuyến cáo: Điều trị bệnh cường giáp trạng và Basedow bằng I – 131 là một phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, kinh tế, dễ thực hiện. Đây là phương pháp đáng được lựa chọn trong các phương pháp điều trị bệnh Basedow và cường giáp trạng hiện nay.

Trong nội dung bài báo cáo, ThS.BS Hải nhấn mạnh việc chống chỉ định điều trị Basedow bằng I-ốt 131 đối với những trường hợp:

  • Phụ nữ có thai
  • Phụ nữ đang cho con bú (cai sữa trước điều trị)
  • Nhiễm độc giáp nặng, có nguy cơ xảy ra cơn bão giáp (nên điều trị nội khoa trước khi điều trị bằng I - 131)
  • Tuyến giáp quá lớn chèn ép gây nuốt nghẹn, sặc, khó thở.

Sau nội dung báo cáo của ThS Hải, Trung tâm Khám chữa bệnh từ xa đã nhận được nhiều câu hỏi từ các đầu cầu tuyến dưới về các vấn đề liên quan đến việc chẩn đoán, xác định cũng như các phương pháp điều trị nội khoa, phẫu thuật, I-ốt phóng xạ 131.

 

Kết luận buổi Khám chữa bệnh từ xa, TS.BS Phạm Thúy Hường cám ơn TS.BS Nguyễn Minh Hùng cũng như ThS.BS Lương Quốc Hải đã mang tới buổi hội chẩn nhiều thông tin về chẩn đoán, điều trị bệnh nhân basedow bằng I-ốt 131. Bài trình bày của ThS. Hải không chỉ mang lại kiến thức trong việc điều trị người bệnh basedow cho các y bác sỹ tuyến dưới mà còn giúp người bệnh tại các tuyến cơ sở có cơ hội được tiếp cận với các phương pháp điều trị tốt hơn.

TS Hường cũng mong muốn trong thời gian tới, Trung tâm Khám chữa bệnh từ xa - Bệnh viện Nội tiết Trung ương sẽ thường xuyên nhận được những chia sẻ về kiến thức trong chẩn đoán điều trị của các chuyên gia đồng thời tiếp nhận nhiều ca bệnh điển hình từ tuyến dưới để buổi hội chẩn trực tuyến giữa các đầu cầu ngày một phát triển hơn cũng như công tác hỗ trợ đào tạo chuyên môn được nâng cao hơn.

 

Xem 184 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ tư, 18 Tháng 11 2020 16:50
<