Thứ ba, 02 Tháng 11 2021 00:00

HƯỞNG ỨNG NGÀY TOÀN DÂN SỬ DỤNG MUỐI I-ỐT 2-11

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Iốt là một vi chất cần thiết cho phát triển của cơ thể, cần cho sự tổng hợp hóc môn tuyến giáp, phát triển xương, phát triển của não bộ và hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai.
?Thiếu i-ốt có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của con người. Bệnh thiếu i-ốt thường gặp nhất là bướu cổ, tuy nhiên bướu cổ chỉ là một biểu hiện nhẹ nhất của thiếu i-ốt, tác hại nghiêm trọng của thiếu i-ốt là ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ em, có thể gây tổn thương về não, suy giảm trí tuệ, ảnh hưởng đến phát triển tâm lý của trẻ.
 
?Thiếu i-ốt có thể gây tác hại cho mọi lứa tuổi, nhưng lứa tuổi dễ bị bệnh nhất là thời kỳ bào thai và trẻ em nhỏ. Trong thời kỳ bào thai, sự phát triển của thai nhi phụ thuộc vào hoóc môn giáp của người mẹ ngấm qua nhau thai sang con. Hoóc môn này rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Thiếu i-ốt ở thời kỳ mang thai, con có thể bị câm, điếc, đần độn, bướu cổ trẻ sơ sinh và thiểu năng giáp... Thiếu i-ốt cũng gây ra một loạt các bệnh khác cho người mẹ như: Thai chết lưu, đẻ non, sẩy thai... Ở tuổi dậy thì thiếu i-ốt thường gây bướu cổ, các biến chứng của bệnh bướu cổ, thiểu năng giáp.
 
?I-ốt không những đóng vai trò quan trọng vào việc phát triển trí tuệ mà còn góp phần phát triển thể lực. Thiếu i-ốt cùng các vi chất khác cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng chiều cao theo tuổi. Tuy nhiên, các rối loạn do thiếu i-ốt hoàn toàn có thể phòng tránh nếu cơ thể được bổ sung i-ốt đều đặn hàng ngày. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, bổ sung i-ốt vào thức ăn có hiệu quả phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt. Việc sử dụng muối i-ốt thường xuyên và lâu dài là một biện pháp đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả để phòng, chống rối loạn do thiếu i-ốt. Sử dụng muối i-ốt cũng là giải pháp hoàn toàn an toàn, không gây bất kỳ hậu quả xấu nào làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
 
?Để ngăn ngừa các rối loạn do thiếu hụt i-ốt, từ những năm của thập niên 90, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), Hội đồng quốc tế phòng chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt đã đưa ra khuyến cáo cần bổ sung i-ốt vào chế độ ăn hàng ngày của những quần thể có nguy cơ bị thiếu i-ốt và muối i-ốt được xem là giải pháp bổ sung i-ốt hiệu quả nhất.
 
?Để đề phòng các bệnh do thiếu hụt i-ốt, chúng ta cần bổ sung lượng i-ốt cần thiết hằng ngày cho cơ thể bằng những loại thực phẩm giàu muối i-ốt như: Các loại cá biển, các loại động vật vỏ cứng ở biển, tảo tía, nước mắm, rau dền, rau cần, rau chân vịt... Sử dụng muối i-ốt thường xuyên trong chế biến thức ăn là phương pháp hiệu quả để cung cấp lượng i-ốt đều đặn hằng ngày và là biện pháp hiệu quả phòng thiếu i-ốt cho mọi người.
 
⛳️ Nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của Ngày toàn dân mua và sử dụng muối #2-11 VÀ vì những tác dụng to lớn và sự tiện lợi trong sử dụng, mọi người, mọi nhà hãy sử dụng muối i-ốt làm muối ăn hàng ngày để chủ động phòng ngừa bệnh do thiếu i-ốt nhằm bảo vệ sức khoẻ cho gia đình và tăng cường trí thông minh của trẻ em.
Xem 33 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ ba, 02 Tháng 11 2021 15:50