BỆNH VÕNG MẠC DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

                                                                                                                                                                       

You may have heard of Joo casino but why don't you play and hit the jackpot!
Thứ sáu, 12 Tháng 11 2021 00:00

BỆNH VÕNG MẠC DO ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Biến chứng mắt của bệnh đái tháo đường gây tổn thương các mạch máu nhỏ ở võng mạc. Võng mạc (còn gọi là đáy mắt) là vùng nhạy cảm với ánh sáng của nhãn cầu, nơi có các tế bào thần kinh nhận hình ảnh để đưa lên não xử lý. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực hoặc mù lòa ở những người bệnh đái tháo đường.

Các triệu chứng của bệnh như bắt đầu xuất hiện các đốm đen trong tầm nhìn của mắt (ruồi bay), nhìn mờ, hình ảnh dao động, thấy vùng đen trong cảnh vật, mù, mất cảm nhận màu sắc.

Nguyên nhân chính của bệnh võng mạc đái tháo đường là do glucose máu tăng cao làm tổn thương mạch máu nhỏ gây tắc mạch. Các yếu tố nguy cơ khác như: thời gian bị bệnh đái tháo đường, bệnh càng lâu, càng có nguy cơ bị biến chứng ở đáy mắt; đường máu không ổn định, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, hút thuốc lá.

Để phòng ngừa tiến của biến chứng võng mạc đái tháo đường, người bệnh cần kiểm soát tốt đường máu, duy trì huyết áp ổn định, ăn chế độ giảm muối, điều trị/phòng tránh tốt rối loạn chuyển hóa lipid, ngừng/không hút thuốc lá, khám mắt định kì để sớm phát hiện các triệu chứng của bệnh.

Xem 221 lần