ẢNH HƯỞNG CỦA ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ VỚI THAI NHI

                                                                                                                                                                       

You may have heard of Joo casino but why don't you play and hit the jackpot!
Thứ hai, 10 Tháng 1 2022 00:00

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THAI KỲ VỚI THAI NHI

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Bệnh đái tháo đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường và xảy ra trong quá trình mang thai từ tuần thai 24 – 28. Đái tháo đường thai kỳ nếu không được phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và con. Những ảnh hưởng của đái tháo đường thai kỳ lên thai nhi có thể là:
1. Trẻ sinh ra thừa cân
Nếu đường huyết của người mẹ cao, đường huyết của trẻ cũng sẽ cao. Khi đó, tuyến tụy của trẻ sẽ đáp ứng bằng cách sản xuất nhiều hormone insulin hơn. Insulin làm hạ đường huyết và dự trữ lượng đường dư một phần dưới dạng mỡ. Do đó, trẻ sẽ to hơn mức bình thường.
Trẻ sinh ra thừa cân làm tăng nguy cơ bị các biến chứng sau:
Chấn thương trong quá trình sinh nở: Nếu em bé quá to, cả mẹ và bé đều có thể bị chấn thương khi sinh qua ngả âm đạo. Người mẹ có thể bị sang chấn tầng sinh môn, rách tầng sinh môn và nặng hơn là băng huyết. Còn con có thể bị chấn thương, kẹt vai, gãy xương đòn, kẹt dây rốn khi phải đi qua một khung chậu hẹp.
Do đó, vào những tháng cuối thai kỳ, nếu siêu âm ước đoán con to, có thể người mẹ phải sinh mổ để tránh những biến chứng xảy ra khi sinh qua ngả âm đạo.
2. Sẩy thai, sinh non và thai chết lưu: Nếu không được kiểm soát, tiểu đường thai kỳ có thể gây sinh non, sẩy thai hoặc thai chết lưu, nhất là trong những tuần cuối thai kỳ.
3. Trẻ bị hạ đường huyết sau sinh
Những trẻ có mẹ bị đái tháo đường không được kiểm soát đường huyết tốt trước sinh có thể bị hạ đường huyết ngay sau sinh. Do đường huyết mẹ cao nên kích thích tuyến tụy tiết quá nhiều insulin. Khi lọt lòng mẹ, trẻ bị cắt nguồn đường cung cấp từ máu mẹ nhưng insulin trong cơ thể trẻ vẫn còn nhiều. Do đó, trẻ bị hạ đường huyết. Trường hợp hạ đường huyết trầm trọng có thể gây co giật ở trẻ sơ sinh.
4. Nguy cơ suy hô hấp sau sinh
Trẻ có mẹ bị đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ bị hội chứng suy hô hấp sau sinh nhiều hơn trẻ bình thường khác. Suy hô hấp không chỉ gặp phải ở các trẻ sinh non mà ngay cả một trẻ sinh bình thường, đủ tháng cũng có thể bị. Bệnh biểu hiện bằng triệu chứng khó thở, tím tái và cần được cấp cứu hỗ trợ hô hấp kịp thời.
Điều trị ổn định đường huyết cho mẹ là cách tốt nhất để phòng ngừa các biến chứng nặng nề cho con.

Xem 167 lần