Cứ mỗi mùa lễ Tết, không chỉ người bệnh mà các bác sĩ cũng lo lắng vì nguy cơ diễn tiến bệnh trở nặng lại tăng vọt ở người mắc bệnh lý mạn tính như đái tháo đường. Nguyên nhân là do sự thay đổi về thói quen sinh hoạt, ăn uống trong dịp Tết.
TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng, Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng & tiết chế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương có một số lời khuyên cho các người bệnh mắc đái tháo đường.
TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng nhấn mạnh: Trong ngày Tết, nỗi lo lớn nhất với người mắc đái tháo đường chính là nguy cơ mất kiểm soát đường huyết, bao gồm cả nguy cơ tăng đường huyết, cũng như hạ đường huyết.
Với người bệnh đái tháo đường, các thực phẩm ngày Tết thường chứa nhiều chất ngọt, chất béo như: mứt kẹo, bánh chưng, canh măng móng giò... Đây chính là những thủ phạm dẫn đến các nguy cơ có hại cho sức khỏe người mắc đái tháo đường. Tuy nhiên, cũng không nên cấm tuyệt đối các thực phẩm này với họ, mà cần phải lưu ý xây dựng một chế độ ăn hợp lý.
Người mắc đái tháo đường nên ăn ổn định số lượng glucid (chất bột đường) trong các bữa ăn phù hợp với mình, lựa chọn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (<55%), sử dụng các thực phẩm có nhiều chất xơ (gạo lứt, gạo lật nảy mầm, bánh mỳ nâu, bánh mỳ đen, rau, củ, … ), hạn chế các thực phẩm ngọt béo, nên phối hợp ăn cùng các món rau luộc, rau trộn…
Người bệnh nên duy trì số lượng bữa ăn, khẩu phần ăn cũng như cảm giác no bụng như trong giai đoạn trước Tết để tránh ăn quá nhiều. Cần hạn chế sử dụng rượu bia, nước ngọt đóng chai; uống đủ nước lọc; tiếp tục duy trì hoạt động thể lực hàng ngày.
TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng cho biết: hàng năm, vào dịp Tết nguyên đán, bệnh viện Nội tiết Trung ương thường đón nhận ca bệnh bị tăng đường huyết phải vào viện nằm điều trị do chế độ ăn uống và sinh hoạt bất hợp lý.
Chính vì vậy, người bệnh nên tránh những bữa ăn lớn, có thể chia thành nhiều bữa nhỏ nếu đường huyết kiểm soát không tốt, nên ăn đủ ba bữa chính và có thêm ít nhất một bữa phụ.
Chú ý: người bệnh nên giữ đúng giờ ăn theo lịch. Không bỏ bữa ăn ngay cả khi ốm hoặc cảm thấy mệt mỏi và không muốn ăn, nên thay thế bằng thức ăn phù hợp.
P.T.Q