SAU KHỎI BỆNH, TRẺ EM CÓ NÊN ĐI KHÁM HẬU COVID-19?

                                                                                                                                                                       

You may have heard of Joo casino but why don't you play and hit the jackpot!
Thứ tư, 09 Tháng 3 2022 00:00

SAU KHỎI BỆNH, TRẺ EM CÓ NÊN ĐI KHÁM HẬU COVID-19?

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng lên trong cả nước, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh cũng tăng lên. Ở đa số trẻ em, phần lớn triệu chứng nhẹ nhàng, nhanh hồi phục hơn người lớn. Tuy nhiên, một số ít trẻ vẫn bị tình trạng hậu COVID-19 từ nhẹ đến nặng, nhất là hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C).

Khi nào cần đưa trẻ đi khám hậu COVID-19?

Theo chia sẻ của các chuyên gia, hậu COVID-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa là những dấu hiệu như: triệu chứng của người mắc COVID-19 có thể kéo dài hoặc xuất hiện những triệu chứng mới. Về căn nguyên của vấn đề này có thể liên quan đến virus, độc tố của virus cũng như tình trạng virus còn tồn tại ở trong cơ thể, ngoài ra còn do chu trình hóa học bị ảnh hưởng, do biểu hiện của vấn đề đáp ứng miễn dịch….

Những trẻ có tiền sử đã mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc với người mắc COVID-19, sống trong vùng dịch thường có những biểu hiện như: sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ, tim đập nhanh, nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc. Một số bị ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung tư tưởng và rối loạn giấc ngủ hay các rối loạn tiêu hóa như nôn, đau bụng, tiêu chảy. Cá biệt có thể gặp dấu hiệu sốc, rối loạn đông máu, tổn thương thận cấp…

Khi gặp triệu chứng hậu COVID-19, trẻ cần được đưa đến các cơ sở y tế chẩn đoán sớm, phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì diễn tiến thường thuận lợi, trẻ phục hồi tốt. Các gia đình không được chủ quan, sau khi trẻ âm tính 2- 6 tuần nếu có biểu hiện như trên cần cho trẻ đi khám điều trị sớm.

Chuyên gia cũng cho biết, di chứng hậu COVID-19 ở trẻ em chủ yếu là hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) nhưng rất ít. Đây là hội chứng thường xảy ra ở trẻ 6 - 15 tuổi, do rối loạn đáp ứng miễn dịch. Những trẻ này thường nhập viện trong tình trạng nặng, bị sốc tim, viêm cơ tim, rối loạn nhịp tim... Nhưng nếu được phát hiện sớm và kịp thời hầu hết đáp ứng tốt.

Để xác định trẻ có thể mắc hội chứng hậu COVID-19 hay không, phụ huynh cần theo dõi, quan sát trẻ sau khi khỏi COVID-19. Nếu phát hiện con thay đổi tính tình, cách sinh hoạt, hành vi và có các biểu hiện như thở mệt, hồi hộp, đánh trống ngực, mệt khi gắng sức, hụt hơi, rụng tóc, giảm tập trung... cần đưa trẻ đến bệnh viện. Tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ tư vấn và tiếp tục thăm khám, điều trị hậu COVID-19 cho trẻ khi cần thiết.

Xem 114 lần