HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ KHI MẮC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

                                                                                                                                                                       

You may have heard of Joo casino but why don't you play and hit the jackpot!
Thứ hai, 18 Tháng 4 2022 00:00

HẬU QUẢ CỦA VIỆC KHÔNG TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ KHI MẮC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(1 Bình chọn)

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Mai – Khoa Điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết: Người bệnh ĐTĐ có cuộc sống khỏe mạnh nếu duy trì được lối sống khoa học, uống thuốc điều đặn, đặc biệt là biết lắng nghe cơ thể mình một cách cẩn trọng. Ngược lại, sẽ dẫn tới nguy cơ mắc các biến chứng sớm, nguy hiểm đến tính mạng nếu như không tuân thủ các chế độ điều trị.

Sự gia tăng tỷ lệ bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) có ý nghĩa gia tăng hơn nữa tỷ lệ biến chứng của bệnh, nhất là biến chứng tim mạch. Vì vậy, người bệnh đái tháo đường cần đươc theo dõi, điều trị đúng, đủ, điều trị lâu dài, kéo dài đến hết cuộc đời. Mục tiêu điều trị là kiểm soát chỉ số glucose máu ở mức độ cho phép để giảm tối đa các nguy cơ biến chứng.

 

Nếu người bệnh ĐTĐ không kiểm soát đươc glucose máu tốt trong giới hạn cho phép sẽ dẫn đến các biến chứng nặng nề như mắt, thận, tim, tổn thương mạch máu, bệnh lý bàn chân… và các ảnh hưởng kèm theo là: Gia tăng chi phí y tế, stress về tài chính, giảm chất lương cuộc sống, tàn tật và có thể tử vong. Vì vậy, việc truyền thông, tư vấn, cung cấp những kiến thức về bệnh cho người bệnh sẽ có hiệu quả cao, thiết thực trong việc kiểm soát đường huyết ổn định.

Để giúp người bệnh hiểu đúng hơn về việc kém tuân thủ điều trị sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, Bệnh viện Nội tiết Trung ương thường xuyên tổ chức xen kẽ các buổi giáo dục sức khỏe, để cùng trò chuyện và thấu hiểu tâm lý của người bệnh hơn qua đó giúp cho người bệnh đái tháo đường hiểu rõ và cần tuân thủ Nghiêm túc các chế độ điều trị.

ThS.BS Nguyễn Thị Quỳnh Mai – Khoa Điều trị kỹ thuật cao cho biết: Theo hướng dẫn của Bộ Y tế (2011) người bệnh ĐTĐ để đạt được mục tiêu cần tuân thủ các chế độ điều trị, bao gồm:

- Chế độ sử dụng thuốc

- Chế độ ăn uống

- Thay đổi thói quen sống

- Kiểm soát đường huyết

- Khám sức khỏe định kỳ

Tuy nhiên không phải ai cũng tuân thủ điều trị theo hướng dẫn trên. Và việc không tuân thủ kéo theo những biến chứng cấp tính như:

- Hạ đường huyết  

- Nhiễm toan ceton và hôn mê nhiễm toan ceton

- Hôn mê tăng đường máu không nhiễm toan ceton

- Hôn mê nhiễm toan lactic

- Các bệnh nhiễm trùng cấp tính.

Ngoài ra, những biến chứng mạn tính được ghi nhận như:

- Biến chứng thần kinh

- Loét chân và đoạn chi

- Biến chứng tim mạch

- Biến chứng suy thận

- Biến chứng mắt

- Suy giảm nhận thức

Do đó, việc tuân thủ phác đồ điều trị là chìa khóa vàng để kiểm soát chặt chẽ tình trạng sống chung với bệnh. Trong điều trị ĐTĐ lâu dài, hiệu quả phụ thuộc rất lớn vào ý thức hợp tác tự quản lý của người bệnh.

Người bệnh ĐTĐ có cuộc sống khỏe mạnh nếu duy trì được lối sống khoa học, uống thuốc điều đặn, đặc biệt là biết lắng nghe cơ thể mình một cách cẩn trọng. Ngược lại, sẽ dẫn tới nguy cơ mắc các biến chứng sớm, nguy hiểm đến tính mạng nếu như không tuân thủ các chế độ điều trị.

Xem 179 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ tư, 20 Tháng 4 2022 09:37