TẬP HUẤN VỀ QUẢN LÝ CHẤT THẢI Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG

                                                                                                                                                                       

You may have heard of Joo casino but why don't you play and hit the jackpot!
Thứ hai, 11 Tháng 7 2022 00:00

TẬP HUẤN VỀ QUẢN LÝ CHẤT THẢI Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Trong 2 ngày 22 và 23/06, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức tập huấn về quản lý chất thải y tế cho cán bộ nhân viên Bệnh viện theo Thông tư 20/2021/TT-BYT, với sự tham gia đầy đủ của các thành viên mạng lưới Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện cùng đại diện các khoa, phòng là bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược sỹ, hộ lý của Bệnh viện.

Tại buổi tập huấn, DSCKI. Đoàn Thái Hiền – Phó khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã chia sẻ, cập nhật những nội dung mới về công tác Quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế với những nội dung chính gồm: Phân định chất thải y tế; Bao bì, dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải y tế; Phân loại chất thải y tế; Thu gom chất thải y tế; Lưu giữ chất thải y tế; Giảm thiểu chất thải y tế; Quản lý chất thải rắn thông thường sử dụng để tái chế; Quản lý, vận hành công trình, thiết bị, hệ thống xử lý chất thải y tế và Chuyển giao chất thải y tế.

Theo đó, đối với chất thải lây nhiễm phát sinh tại cơ sở y tế, thời gian lưu giữ không quá 02 ngày trong điều kiện bình thường. Trường hợp lưu giữ chất thải lây nhiễm trong thiết bị bảo quản lạnh ở nhiệt độ dưới 8°C, thời gian lưu giữ tối đa không quá 07 ngày. Đối với chất thải lây nhiễm được vận chuyển từ cơ sở y tế khác về để xử lý theo mô hình cụm hoặc xử lý tập trung, phải xử lý ngay trong ngày. Trường hợp chưa xử lý ngay trong ngày, phải lưu giữ ở nhiệt độ dưới 20°C và thời gian lưu giữ tối đa không quá 02 ngày. Với cơ sở y tế có lượng chất thải lây nhiễm phát sinh dưới 05 kg/ngày, thời gian lưu giữ không quá 03 ngày trong điều kiện bình thường và phải được lưu giữ trong các bao bì được buộc kín hoặc thiết bị lưu chứa được đậy nắp kín.

Ngoài ra, Cơ sở y tế phải thực hiện các biện pháp giảm thiểu phát sinh chất thải y tế sau: Mua sắm, lắp đặt, sử dụng vật tư, thiết bị, dụng cụ, thuốc, hóa chất và các nguyên, vật liệu phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đổi mới thiết bị, quy trình trong hoạt động chuyên môn y tế và các biện pháp khác để giảm thiểu phát sinh chất thải y tế. Có biện pháp, lộ trình và thực hiện hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi ni lông khó phân huỷ nhằm giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa. Phân loại chất thải nhựa để tái chế hoặc xử lý theo quy định của pháp luật…

Các cán bộ nhân viên tham gia buổi tập huấn cũng cùng nhau trao đổi về thực trạng công tác quản lý chất thải tại Bệnh viện và đưa ra phương án phù hợp nhằm nâng cao năng lực về công tác quản lý chất thải y tế.
Sau 2 ngày tập huấn, 100% thành viên tham gia đều nắm rõ những kiến thức cũng như công tác phân loại chất thải y tế tại nguồn trong đơn vị, qua đó nhằm làm hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, góp phần tạo môi trường Bệnh viện sạch sẽ, an toàn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
 
Xem 58 lần