Khi nào cần cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp trong ung thư

                                                                                                                                                                       

You may have heard of Joo casino but why don't you play and hit the jackpot!

Khi nào cần cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp trong ung thư

11 Tháng 4 2018

 

Bạn đọc hỏi:

Khi nào cần cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp trong ung thư

Kính gửi bác sỹ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tôi muốn hỏi một số thông tin liên quan đến ung thư tuyến giáp: xin bác sỹ cho biết tại sao phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp trong ung thư giáp?.

Cám ơn bác sỹ.

 

Lưu Trung Chính (45 tuổi - ****)

Trả lời bạn đọc:

Chào anh Chính!

 

Như anh đã biết về bệnh ung thư, để điều trị một khối bướu ung thư, bác sỹ thường cắt trọn khối bướu cùng với một phần mô bình thường xung quanh khối bướu. Tuy nhiên, theo các hướng dẫn của các tổ chức về điều trị ung thư tuyến giáp trên thế giới, phẫu thuật ung thư tuyến giáp là cắt hết toàn bộ tuyến giáp (cắt giáp toàn phần) hoặc có thể cắt gần hết tuyến giáp (cắt giáp gần toàn phần).

Đó là do trong khi điều trị trước đây, các bác sỹ thấy rằng nếu chỉ cắt hết khối bướu hoặc chừa lại 1 phần mô tuyến giáp bình thường thì trong tương lai khả năng bướu tái phát trên phần mô giáp còn lại cao, và khi đó việc phẫu thuật lại cũng khó khăn hơn nhiều.

Nếu bác sỹ phát hiện thấy các hạch bạch huyết xung quanh tuyến giáp hoặc gần đó đã có các tế bào ung thư lan đến (di căn hạch ) thì trong quá trình phẫu thuật ngoài cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, bác sĩ còn lấy đi các hạch này (gọi là phẫu thuật nạo hạch cổ).

 

Trong một số trường hợp, người bệnh phát hiện khối ung thư tuyến giáp tình cờ bằng siêu âm khi khám bệnh định kì hoặc khi khám các bệnh khác. Lúc đó, bướu thường nhỏ hơn 1cm (không sờ thấy hoặc nhìn thấy bằng mắt thường), bác sỹ có thể quyết định phẫu thuật cắt 1 thùy tuyến giáp hoặc chỉ theo dõi định kì mà không cần mổ. Lý do là trong các trường hợp này, bướu phát triển rất chậm và khả năng bướu tái phát ở thùy còn lại là rất thấp.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương