add_locationĐịa chỉ: Trụ sở: Ngõ 215 Ngọc Hồi - Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội - Cơ sở:Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội  -Tel: (04) 385.33527                                               

Thứ hai, 23 Tháng 7 2018 00:00

Giáo dục sức khỏe với chủ đề: Chăm sóc người bệnh phẫu thuật tuyến giáp

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Nằm trong các hoạt động thường xuyên được bệnh viện triển khai để tuyên truyền cũng như giáo dục sức khỏe cho người bệnh, chiều ngày 20/7/2018 người bệnh đang điều trị tại khoa Ngoại chung của Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tham dự buổi Giáo dục sức khỏe với chủ đề “Chăm sóc người bệnh phẫu thuật Tuyến giáp”. 

Trong buổi Giáo dục sức khỏe, người bệnh được phổ biến về dinh dưỡng, vận động, vệ sinh trước và sau khi phẫu thuật.

DINH DƯỠNG:

- Dinh dưỡng tốt cho người bệnh trước và sau khi phẫu thuật sẽ góp phần làm tăng sức chịu đựng của người bệnh, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật.

- Dinh dưỡng trước phẫu thuật: người bệnh cần bổ sung các thực phẩm giàu protein có trong thịt lợn nạc, thịt dê, thịt bò, trứng…trong quá trình phẫu thuật lượng protein trong cơ thể sẽ mất đi do chảy máu. Vitamin trong các loại rau củ cũng giúp cho người bệnh tăng thêm sức đề kháng. Đặc biệt người bệnh cần bổ sung thêm glucid nhằm cung cấp năng lượng và các tác dụng bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do dùng thuốc mê.

- Ở một số trường hợp đặc biệt, người bệnh trước khi phẫu thuật cũng cần lưu ý chế độ dinh dưỡng phù hợp:

+ Bệnh Đái tháo đường: khi đường máu cao bất thường rất dễ xảy ra biến chứng vì vậy người bệnh phải có chế độ ăn điều trị nhằm giảm lượng đường máu.

+ Bệnh suy thận, huyết áp cao: ăn chế độ giảm muối.

+ Trong các trường hợp đặc biệt khác: tùy theo bệnh mà có chế độ dinh dưỡng phù hợp (người bệnh có vết thương mưng mủ cần nhiều đạm, người bệnh dùng nhiều kháng sinh cần bổ sung thêm vitamin…).

- Dinh dưỡng sau phẫu thuật: Người bệnh có thể ăn sau khi đã tỉnh, khẩu phần ăn được chia thành nhiều bữa nhỏ với thức ăn loãng đến đặc dần. Lưu ý đa dạng các loại thức ăn và bổ sung thức ăn chứa nhiều canxi giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi cơ thể, không kiêng khem quá mức.

VẬN ĐỘNG:

- Chế độ vận động cho người bệnh sau khi phẫu thuật cũng đặc biệt cần được lưu ý: Người bệnh có thể vận động vào ngày hôm sau, vận động vùng cổ nhẹ nhàng bằng cách gập duỗi ngửa cổ từ 15 đến 20 phút mỗi ngày và duy trì vận động cổ như vậy đến tháng thứ 3.

VỆ SINH:

- Trước khi phẫu thuật người bệnh cần được vệ sinh sạch sẽ, sau khi phẫu thuật tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người để vệ sinh các nhân. Người bệnh khi tắm tránh để nước làm thấm ướt băng vết mổ, nếu băng bị ướt cần báo nhân viên y tế để được thay băng.

Cũng trong buổi Giáo dục sức khỏe, bên cạnh những lời động viên tinh thần trong quá trình chăm sóc, khoa Ngoại chung cũng tiếp nhận những ý kiến đóng góp vô cùng quý báu của người bệnh đang điều trị tại khoa, để từ đó rút ra những kinh nghiệm trong việc điều trị và chăm sóc người bệnh được tốt hơn.

Một số hình ảnh trong buổi giáo dục sức khỏe: 

Xem 372 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ hai, 23 Tháng 7 2018 09:31