Cơ sở Tứ Hiệp: :Đường Nguyễn Bồ (Ngõ 215 Ngọc Hồi) -Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_Cơ sở Thái Thịnh: Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội

Tel: 024.6288.5158                                               

BV Nội tiết Trung ương sinh hoạt khoa học với chuyên đề “Các rối loạn đông máu mắc phải và ứng dụng trong lâm sàng”

03 Tháng 8 2018
Tác giả 

Chiều ngày 2/8, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức sinh hoạt khoa học chuyên đề: “ Các rối loạn đông máu mắc phải và ứng dụng trong lâm sàng” do TS Trần Thị Kiều My, Trưởng khoa Đông máu, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Giảng viên trường Đại học Y Hà Nội trình bày.

 

TS.BS Phan Hướng Dương - Phó Giám đốc Bệnh viện chủ trì buổi sinh hoạt khoa học

Mở đầu buổi sinh hoạt khoa học, TS Trần Thị Kiều My đã khái quát lại một số nội dung liên quan đến cơ chế đông cầm máu. Trong đó cần lưu ý đến 3 giai đoạn: Cầm máu ban đầu; Đông máu huyết tương; Tiêu sợi huyết với các thành phần tham gia: Thành mạch; Tiểu cầu; Yếu tố đông máu huyết tương; Hệ thống tiêu sợi huyết cùng các yếu tố chống đông sinh lý. TS Kiều My cũng đi sâu vào 4 xét nghiệm đặc biệt quan trọng trong tiền phẫu để sàng lọc rối loạn đông cầm máu như: SLTC; APTT; PT; TT,Fibrinogen.

Cũng trong phần trình bày của mình, TS Kiều My đã tập trung vào các rối loạn đông máu và bệnh lý nội tiết bao gồm:

  • Các bất thường đông cầm máu trong rối loạn nội tiết và trao đổi chất
  • Đông máu trong bệnh nhược giáp và bệnh tự miễn tuyến giáp

Cùng với đó, TS Kiều My đã nêu ra hội chứng Antiphospholipid đồng thời đưa ra các xét nghiệm cần làm để chẩn đoán APS đối với trường hợp có nguy cơ tăng đông tùy theo nguyên nhân cần phải điều trị dự phòng huyết khối.

Trong bài báo cáo, TS Kiều My đã đưa ra những khuyến cáo đối với những người bệnh nghi ngờ thuyên tắc động mạch phổi, có sốc, tụt huyết áp cần chụp MDCT cấp cứu hoặc siêu âm Doppler tim tại giường bệnh (tùy vào khả năng và trường hợp lâm sàng); Siêu âm Duplex tĩnh mạch với nghiệm pháp ấn hoặc siêu âm thực quản tại giường bệnh có thể cân nhắc chỉ định cho những người bệnh không chụp được MDCT do tình trạng lâm sàng không ổn định; Chụp động mạch phổi cản quang có thể cân nhắc chỉ định nếu người bệnh đã được đưa trực tiếp vào phòng can thiệp, sau khi chụp mạch vành loại trừ hội chứng vành cấp.

 

Ngoài ra, báo cáo còn cung cấp kiến thức cho các học viên, bác sỹ tham gia buổi sinh hoạt  những chỉ định trong xét nghiệm đông máu cần thực hiện như: Bộ cơ  bản: TC, PT, APTT, Fibrinogen hoặc TT; Thực hiện trong các trường hợp tiền phẫu; Có biểu hiện chảy máu sau mổ; Có dùng các thuốc ảnh hưởng đến chức năng đông cầm máu; Chẩn đoán các rối loạn đông máu như suy gan, DIC (cần phối hợp D – dimer)…

 

Phần cuối của chương trình, các bác sỹ, học viên tham gia buổi sinh hoạt khoa học đã đưa ra nhiều câu hỏi hay có ý nghĩa ứng dụng cao tới TS Kiều My. Phần thảo luận đã tạo cơ hội trao đổi, học hỏi và bổ trợ thêm kiến thức chuyên môn giúp bác sỹ nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh cho người bệnh.