addTrụ sở: Đường Nguyễn Bồ (Ngõ 215 Ngọc Hồi) -Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_Cơ sở thái thịnh:Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội

Tel: 024.6288.5158                                               

Sinh hoạt khoa học với chủ đề: Tối ưu hóa điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa cho bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ

31 Tháng 8 2018
Tác giả 

Ngày 30/8/2018, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học (SHKH) thường quy với chủ đề “Tối ưu hóa điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa cho bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ” do Ths.Ds Lê Thị Uyển, Trưởng Khoa Dược và Ths.Bs Nguyễn Mạnh Hà, Phó Trưởng khoa Nội chung trình bày.

Đến dự và tham gia buổi SHKH có đại diện lãnh đạo Bệnh viện, Trưởng, Phó các Khoa/Phòng cùng toàn thể các bác sỹ học viên lớp chuyên khoa định hướng đang công tác và học tập tại Viện. Ngay sau phần giới thiệu chương trình, Ths.Bs Lê Thị Uyển, Trưởng khoa Dược đã trình bày tới các học viên nội dung về:Gánh nặng điều trị và vấn đề chi phí – hiệu quả trong điều trị Đái tháo đường (ĐTĐ) typ 2” trong đó tập trung vào những ý chính gồm:

  • Thách thức và gánh nặng trong điều trị ĐTĐ
  • Lợi ích lâm sàng của chiến lược phối hợp sớm Sitagliptin và Metformin
  • Các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí điều trị ĐTĐ
  • Cán cân chi phí – hiệu quả của phối hợp Sitagliptin và Metformin

Trong phần báo cáo của mình, Ths Lê Thị Uyển đã nêu khái quát tình trạng gia tăng cũng như gánh nặng của bệnh ĐTĐ tại Việt Nam trong những năm gần đây. Đồng thời nêu ra số liệu năm 2017 tại nước ta ghi nhận 3,53 triệu trường hợp mắc ĐTĐ trong đó có khoảng 29.000 trường hợp tử vong do các nguyên nhân liên quan tới căn bệnh này. Những số liệu này cho thấy ĐTĐ là một trong 3 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam (năm 2015), kéo theo đó là gánh nặng chi phí trong quá trình điều trị sẽ tăng khoảng 42% từ năm 2017 đến 2045. Để giải quyết vấn đề này, Ths Lê Thị Uyển đã nêu ra những lợi ích của điều trị phối hợp sớm ĐTĐ thông qua các phương pháp sử dụng thuốc sẽ giúp đạt được kiểm soát lượng đường huyết ổn định đồng thời giúp người bệnh tăng cân, bảo vệ tim mạch và giảm chi phí điều trị. Cùng với đó Ths Uyển cũng khuyến cáo với nhóm thuốc ức chế men DPP4 (Sitagliptin) bên cạnh hiệu quả kiểm soát HbA1C còn cho thấy giảm thiểu nguy cơ hạ đường huyết, trung tính cân nặng và đã được chứng minh an toàn trên tim mạch ở người bệnh.

Buổi SHKH còn được nghe phần trình bày của Ths.Bs Nguyễn Mạnh Hà, Phó Trưởng khoa Nội chung thông qua chủ đề “ Cập nhật điều trị rối loạn Lipid máu ở bệnh nhân ĐTĐ”.  Trong đó, Ths Hà cũng nêu nguyên nhân gây tăng gánh nặng kinh tế ở người bệnh ĐTĐ gấp 2-3 lần nếu có kèm bệnh mạch vành hoặc đột quỵ. Đồng thời đưa ra những số liệu cần lưu ý trong việc giảm LDL-C đạt mục tiêu (đặc biệt là những nhóm bệnh nhân có bệnh lý tim mạch do xơ vữa) là một trong những vấn đề quan trọng giúp phòng ngừa biến cố tim mạch trong tương lai. Bên cạnh đó Ths Hà cũng đưa ra khuyến cáo khi sử dụng statin phối hợp emzetimibe sẽ giúp bệnh nhân dễ dàng đạt mục tiêu LDL-C, ngăn ngừa tốt biến cố tim mạch ở bệnh nhân ĐTĐ.