add_locationTrụ sở : Ngõ 215 Ngọc Hồi - Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_locationCơ sở thái thịnh:Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội  -Tel: (04) 385.33527                                               

Thứ năm, 06 Tháng 9 2018 00:00

Hành trình thăm lại chiến trường xưa của hội cựu chiến binh Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Được sự đồng ý của Đảng ủy Ban Giám đốc bệnh viện, từ ngày 31/08 đến ngày 02/09, Hội Cựu chiến binh Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức cuộc hành trình thăm lại chiến trường xưa để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, những trang sử hào hùng của dân tộc.

Bao năm tháng đã trôi qua, bao thế hệ đã tiếp nối, một Việt Nam ngày nào còn mới bước ra từ đống đổ nát và tro tàn của chiến tranh nay đã độc lập, hiện đại và phát triển. Hòa bình lập lại, có người ở lại, có người ra đi,có những vết thương đau hoài không dứt, có những mất mát tìm hoài không ra, nhưng đọng lại trong mỗi người dân chúng ta là những trầm mặc về sự oai hùng của miền đất địa linh nhân kiệt, về sự kiên cường của những thầm lặng hy sinh.

Trên chuyến hành trình dọc Trường Sơn, điểm dừng chân đầu tiên của Hội Cựu chiến binh là Vũng Chùa - Đảo Yến, nơi yên nghỉ của của một trong 10 vị tướng kiệt xuất của thế giới - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đảo Yến có khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, hoang sơ, lưng tựa núi Thọ Sơn, mặt hướng ra biển Đông. Phần mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm tại Mũi Rồng - mũi đất vươn ra biển đối diện với đảo Yến. Khu mộ Đại tướng được Tiểu đội 1 thuộc Đội cảnh vệ đồn biên phòng 184 thay phiên nhau canh gác 24/24h. Tại đây, Hội Cựu chiến binh đã thành kính dâng những nén hương tưởng niệm Đại tướng - vị anh hùng của dân tộc.

Rời khỏi khu mộ của Đại tướng, địa điểm tiếp theo trong chuyến hành trình của đoàn là Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Đây là nơi quy tập phần mộ các liệt sĩ của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam. Nghĩa trang được xây dựng tại khu vực Bến Tắt, cạnh đường Quốc lộ 15 từ năm 1975 đến năm 1977. Cuối những năm 1974 các khu mộ đã bắt đầu được quy tập, đây là nghĩa trang có quy mô lớn nhất Việt Nam với hơn 10.263 phần mộ, được chia thành 10 khu vực theo địa phương: Hà Nội, Bình Trị Thiên, Hà Nam Ninh, Hà Sơn Bình, Hải Hưng, Thái Bình, Hà Bắc, Nghệ Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Vĩnh Phú, Hải Phòng, Cao Bằng, Hoàng Liên Sơn, Hà Tiên...

Đến thăm nghĩa trang Trường Sơn, Hội Cựu chiến binh đã thắp hương viếng đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã dành cả tuổi thanh xuân dũng cảm bất khuất để “ Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

Tiếp đến Đoàn đi thăm địa danh Thành cổ Quảng Trị, nơi đây mùa hè năm 1972 cuộc chiến đấu 81 ngày đêm, đế quốc Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn đã trút xuống thành cổ Quảng Trị với số lượng bom đạn tính bằng 7 quả bom nguyên tử, tưởng chừng như không còn sự sống, ấy vậy mà kẻ thù không đè bẹp ngăn cản được ý chí chiến đấu tiến công của quân và dân ta. Để chiến đấu dành lại thành cổ Quảng Trị đã có hơn 20 nghìn liệt sĩ đã ngã xuống. Mỗi tấc đất, mỗi nhành hoa, ngọn cỏ đều thắm đượm máu đào của anh hùng liệt sĩ, đã hòa tan trên mảnh đất thành cổ Quảng Trị. Cảm động trước sự anh dũng quật cường của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống, các hội viên Cựu chiến binh trong đoàn ai cũng bồi xúc động trước những hi sinh của các anh, các chị cho nền độc lập nước nhà.

Mặc dù thời tiết khu vực miền trung khá khắc nghiệt, nắng nóng cùng gió Lào tràn qua mang hơi nóng làm rát da rát thịt, nhưng đến các địa danh chiến trường hội viên Cựu chiến binh vẫn đứng lặng im đội nắng để nghe các hướng dẫn viên thuyết minh về từng cuộc chiến đấu và các gương tiêu biểu trong chiến đấu, sự hy sinh quá to lớn để chống đỡ bom đạn dành giật từng tấc đất của kẻ thù xâm lược.

Đến với ngã ba Đồng Lộc thuộc thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. di tích lịch sử gắn liền với sự hi sinh của 10 nữ thanh niên xung phong trong chiến tranh Việt Nam bị bom của Không lực Hoa Kỳ thả xuống. Tại đây lực lượng thanh niên xung phong đã làm nhiệm vụ canh gác đếm từng loạt bom rơi, đánh dấu vị trí bom rơi, phá gỡ những quả bom chưa nổ và san lấp hố bom để cho đoàn xe vận chuyển chi viện cho chiến trường. Rất nhiều liệt sĩ đã hy sinh, trong đó tiêu biểu là 10 cô gái thanh niên xung phong đã dũng cảm hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Đoàn đã dâng hương, tưởng nhớ và thăm quan khu di tích. 

Kết thúc cuộc hành trình, những cảm xúc sâu lắng, bồi hồi vẫn còn đọng lại trong mỗi thành viên Hội Cựu chiến binh Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Chuyến đi không chỉ mang ý nghĩa tri ân mà qua đó còn tạo động lực cho các hội viên Hội Cựu chiến binh Bệnh viện thi đua phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác Khám - Chữa - Bệnh.

Xem 295 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ năm, 06 Tháng 9 2018 14:28