add_locationTrụ sở : Ngõ 215 Ngọc Hồi - Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_locationCơ sở thái thịnh:Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội  -Tel: (04) 385.33527                                               

Thứ ba, 11 Tháng 9 2018 00:00

Xử trí thủ thuật tiêm cồn Ethanol với người đàn ông có khối u giáp đa nhân lớn

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(1 Bình chọn)

Từ đầu năm 2018 đến nay, tại khoa Bệnh lý tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho khoảng 400 ca u nang tuyến giáp. Trong đó nhiều ca giáp có khối u lớn, quá trình điều trị lâu dài.

Hình ảnh khối u khá lớn gây khó khăn trong quá trình thở và sinh hoạt hàng ngày của anh H.

6 năm trước, anh Pòong V. H. 42 tuổi, sinh sống tại huyện Nậm Bồ, tỉnh Điện Biên phát hiện vùng cổ của mình có dấu hiệu to lên bất thường. Anh H. có tới bệnh viện tỉnh Điện Biên khám. Tại đây các bác sỹ chẩn đoán anh H. mắc bướu cổ và cho đơn thuốc về điều trị tại nhà. Tuy nhiên bệnh không đỡ, vùng cổ có dấu hiệu ngày càng sưng to. Thời gian gần nửa năm trở lại đây, Anh H. luôn trong tình trạng khó chịu, ban đầu chỉ cảm thấy hơi khó thở, nuốt khó nhưng về sau hiện tượng khó thở tăng lên, đặc biệt là vào ban đêm. Có những hôm anh H. gần như thức trắng đêm do sự chèn ép của khối u nang vùng cổ. Không chỉ gây cảm giác  khó thở, việc ăn uống cũng luôn khiến anh cảm thấy khó khăn hơn trước.  

Khoảng 3 tháng trước anh H. có đi khám tại bệnh viện tỉnh Điện Biên và được chẩn đoán nang lớn thùy trái tuyến giáp, đã hút hơn 70ml dịch nhưng sau vài ngày vùng cổ của anh lại to trở lại, tức vướng, nuốt nghẹn, vùng đầu sau gáy đau nhức, cơ thể mệt mỏi. Sau khi được chuyển vào khoa Bệnh lý Tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, kết quả khám  cho thấy  tuyến giáp bên trái to, có nhân di động, mật độ mềm, không đau; siêu âm thấy nhân lớn thùy trái, trong đó phần dịch chiếm ưu  thế, kích thước nhân  63x35mm.  Hiện anh H. được xử trí bằng phương pháp hút dịch và tiêm Ethanol tuyệt đối qua da dưới hướng dẫn siêu âm.

Kỹ thuật viên đang thực hiệu thủ thuật hút dịch trực tiếp từ khối u nang của bệnh nhân H.

Qua khai thác tiền sử, anh H. cho biết trong gia đình ngoài anh ra thì chị gái và anh trai ruột cũng mắc bệnh bướu cổ tương tự nhưng mức độ nhẹ hơn. Đặc biệt, trong địa phương nơi gia đình anh đang sinh sống có 60 hộ dân thì có 4 đến 5 trường hợp có bệnh lý bướu cổ  như anh.

Theo ThS.BS Lê Thị Việt Hà, trưởng khoa Bệnh lý Tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương thì từ đầu năm đến nay tại khoa tiếp nhận khoảng 200 ca bệnh bướu giáp nhân giống như trường hợp của anh H. Điều đó cho thấy số lượng bệnh nhân mắc u nang giáp, bướu nhân tuyến giáp khá cao và đang có xu hướng gia tăng. Nhiều trường hợp khi nhập viện khối u đã quá lớn và bắt buộc phải tiến hành thủ thuật hút dịch kèm điều trị hỗ trợ nhiều lần để làm giảm sự phát triển của khối u nang.

 

Với thủ thuật hút dịch và tiêm cồn Ethanol sẽ giúp người bệnh giảm chi phí so với phẫu thuật thông thường.

Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh lý u nang tuyến giáp, bướu giáp nhân,  Ths Hà cũng cho biết cho đến nay nguyên nhân gây ra nang giáp chưa được chẩn đoán rõ ràng nhưng có một điểm chung cần lưu ý sau nhiều năm điều trị cho các bệnh nhân đó là những nhóm đối tượng như người trên 60 tuổi; phụ nữ, Viêm giáp mãn tính gây suy giáp; Thiếu I ốt; Nhiễm trùng; Sử dụng thuốc  trầm cảm…; Do gen; bệnh lý Tuyến yên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Thể tích dung dịch được lấy ra từ khối u nang của bệnh nhân H tương đương 70ml.

Đối với trường hợp của anh H. gọi là nang giáp (nang có dịch; nhân đặc) thì việc dùng phương pháp điều trị tốt nhất là tiêm cồn hoặc điều trị bằng sóng cao tần. Trong đó đối với nang giáp thì sử dụng phương pháp tiêm cồn, còn đối với nhân đặc trong quá trình điều trị cần sử dụng sóng cao tần sẽ cho hiệu quả cao hơn. Có khá nhiều quan niệm rằng dùng thuốc hooc môn giáp có thể khiến khối u nhỏ đi nhưng trên thực tế thì chỉ khoảng 20% trong số đó giảm được khối u nang tuyến giáp do vậy việc dùng thuốc hầu như không có hiệu quả mà bắt buộc phải sử dụng thủ thuật để điều trị nang giáp.

Phương pháp tiêm cồn Ethanol tuyệt đối qua da dưới hướng dẫn siêu âm sẽ giúp khối u nang xẹp dần và tự tiêu trong 2-3 lần hút dịch.

Nói về tác dụng của việc tiêm cồn Ethanol, Ths Hà cũng cho biết thêm: Sau khi tiêm cồn Ethanol khối u sẽ nhỏ lại mà không cần phải phẫu thuật. Thông qua màn hình siêu âm, các kỹ thuật viên sẽ hút dịch sạch trong khoang khối u và sử dụng biện pháp tiêm cồn. Tuyến giáp sẽ hoàn toàn xẹp lại mà không cần phẫu thuật, giảm quá trình chảy máu, giảm chi phí điều trị.

Sau 3 tháng điều trị bằng phương pháp tiêm cồn, hiện tại khối nang giáp của anh H. đã giảm từ 60mm xuống còn 28mm. Anh H. cũng không còn cảm giác tức vướng, nuốt nghẹn, cơn đau đầu cũng giảm, đặc biệt cơ thể không còn mệt mỏi nữa.

Hình ảnh bệnh nhân H. sau 3 tháng điều trị bằng phương pháp hút dịch tiêm cồn tại BV Nội tiết TW.

Hiện nay Bệnh viện Nội tiết Trung ương là một trong những bệnh viện đầu tiên thực hiện phương pháp điều trị này.  Đối với những bệnh nhân thể tích dịch 20-30ml thì chỉ cần dùng thủ thuật hút 1 lần và tiêm cồn còn đối với bệnh nhân có thể tích dịch lớn hơn thì số lần hút dịch và tiêm cồn sẽ tăng lên 2-3 lần tùy theo mức độ bệnh của từng bệnh nhân.

Các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp đang được coi là “cơn dịch” không phải do lây lan mà vì ngày càng nhiều người mắc bệnh được phát hiện. Để phát hiện sớm và kịp thời điều trị nang giáp, người dân nên đi khám sàng lọc sớm, đặc biệt trong gia đình nếu có người mắc bệnh nên tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Nếu phát hiện ra nhân tuyến giáp cần tới ngay Bệnh viện chuyên khoa Nội tiết và rối loạn chuyển hóa để được điều trị triệt để.Ths. Hà khuyến cáo.

 

 

 

Xem 2298 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ ba, 11 Tháng 9 2018 14:24