Cơ sở Tứ Hiệp: :Đường Nguyễn Bồ (Ngõ 215 Ngọc Hồi) -Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_Cơ sở Thái Thịnh: Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội

Tel: 024.6288.5158                                               

Thứ tư, 09 Tháng 1 2019 00:00

Khoa Hóa sinh BV Nội tiết Trung ương nhận chứng chỉ ISO 15189:2012

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Xét nghiệm đóng góp 70% vào kết quả chẩn đoán, phát hiện bệnh, do vậy để chẩn đoán kịp thời và chính xác, từ đó đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh, bác sỹ rất cần sự hỗ trợ của các xét nghiệm cận lâm sàng.

Vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã đươc Văn phòng công nhận chất lượng (Bộ Khoa học công nghệ) trao chứng chỉ ISO 15189:2012 cho khoa Hóa sinh.

Để đạt chứng chỉ ISO 15189:2012, khoa Hóa sinh đã phải trải qua quá trình đánh giá chất lượng vô cùng khắt khe trên các khía cạnh gồm hệ thống quản lý chất lượng (để đảm bảo quá trình hoạt động tin cậy trong thời gian dài), kỹ thuật (để đảm bảo kết quả chính xác phải có thiết bị máy móc, trang thiết bị, cơ sở vật chất) và phương pháp (dựa trên các phương pháp quốc tế, đã được xem xét phê duyệt). Ngoài ra, cơ sở phải có hệ thống quản lý kiểm tra đảm bảo chất lượng thông qua các chương trình nội kiểm, ngoại kiểm.

Theo ThS.BS Lương Quỳnh Hoa, Trưởng khoa Hóa sinh, Bệnh viện Nội tiết Trung ương chia sẻ, ISO 15189 là hệ thống hướng dẫn kiểm soát toàn bộ cả 3 giai đoạn của quy trình xét nghiệm và các vấn đề liên quan đến xét nghiệm, đưa cán bộ thực hiện xét nghiệm kiểm soát chất lượng theo một chu trình bắt buộc. Để kiểm soát được như vậy, các kỹ thuật viên phải tuân thủ quy định của ISO 15189 và xây dựng các quy trình, các yêu cầu, quy định, hướng dẫn kèm theo phục vụ cho kiểm soát chất lượng từ giai đoạn lấy mẫu, nhận mẫu, nội kiểm, ngoại kiểm, thực hiện xét nghiệm cho tới kiểm soát kết quả xét nghiệm, lưu mẫu và hủy mẫu. Quy trình xét nghiệm phải được tuân thủ một cách chặt chẽ và tất cả những công việc thực hiện trên sẽ được lưu lại thành các hồ sơ, được lưu trữ lâu dài để tra cứu, đánh giá nếu cần.

BS Lương Quỳnh Hoa cũng cho biết, với việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189: 2012 sẽ giúp đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm một cách chính xác và tin cậy, làm cơ sở để thúc đẩy việc thừa nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám và điều trị bệnh nhân… BS Quỳnh Hoa cũng nhấn mạnh tuy khoa Hóa sinh đạt tiêu chuẩn ISO 15189 nhưng vẫn phải thường xuyên đánh giá, kiểm soát, thực hiện nghiêm quy trình chặt chẽ của tiêu chuẩn này, để ngày càng khẳng định uy tín, chất lượng xét nghiệm của Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Phát biểu trong buổi lễ chúc mừng khoa Hóa sinh đạt chứng nhận ISO 15189:2012, TTND.PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện đã chúc mừng đến toàn thể y bác sỹ, kỹ thuật viện của khoa Hóa sinh đã nỗ lực trong suốt thời gian qua để đạt được chứng nhận này. Đồng thời yêu cầu khoa Hóa sinh cần bảo đảm 100% các chỉ số được kiểm soát nội kiểm và ngoại kiểm theo đúng mục tiêu chất lượng ISO 15189 của Bộ Y tế đề ra qua đó nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

 

Xem 630 lần Chỉnh sửa lần cuối vào Thứ tư, 09 Tháng 1 2019 14:35