addTrụ sở: Đường Nguyễn Bồ (Ngõ 215 Ngọc Hồi) -Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_Cơ sở thái thịnh:Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội

Tel: 024.6288.5158                                               

Sinh hoạt khoa học: Cập nhật bệnh lý Bàn chân Đái tháo đường và bệnh lý Tim mạch máu chi dưới.

31 Tháng 1 2019
Tác giả 

Với mục đích nâng cao kiến thức chuyên môn cho toàn thể nhân viên trong Bệnh viện, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người bệnh, bên cạnh đó tạo môi trường sinh hoạt khoa học, tiền đề cho các đề tài nghiên cứu khoa học. Vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học (SHKH) với chủ đề “Cập nhật bệnh lý Bàn chân Đái tháo đường và bệnh lý Tim mạch máu chi dưới”.

Tham gia báo cáo khoa học có ThS.BS Đặng Thị Mai Trang, Trưởng khoa Chăm sóc bàn chân với bài báo cáo “Tổng quan về Bệnh lý bàn chân Đái tháo đường”; BS Đinh Huỳnh Linh, Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, Bộ môn Tim mạch, trường Đại học Y Hà Nội với bài báo cáo “Can thiệp mạch máu chi dưới ở bệnh nhân Đái tháo đường typ 2” và BS Nguyễn Tuấn Hải cùng bài báo cáo với chủ đề “Bệnh động mạch chi dưới – Chẩn đoán và điều trị”.

Trong bài báo cáo “Tổng quan về Bệnh lý bàn chân Đái tháo đường”, ThS.BS Đặng Thị Mai Trang đã đi sâu vào các yếu tố loét bàn chân cùng nguy cơ đoạn chi ở bệnh nhân ĐTĐ. Cụ thể, loét bàn chân làm tăng nguy cơ nhập viện; Những trường hợp xuất hiện vết loét chân chiếm 15%; Nguy cơ cắt cụt chân cao hơn người không ĐTĐ; Tỷ lệ sống còn 5 năm sau khi cắt cụt chân < 50%. Đặc biệt, BS Mai Trang còn đưa ra con số đáng báo động “Cứ mỗi 30 giây, trên thế giới lại có một trường hợp cắt cụt chân do ĐTĐ gây nên; 85% các trường hợp cắt cụt khởi đầu bởi loét chân đồng thời đưa ra khuyến cáo nếu phát hiện sớm có thể ngăn ngừa 40-85% các trường hợp cắt cụt chân”.

Cũng trong bài báo cáo của mình, ThS.BS Đặng Thị Mai Trang cũng đưa ra khuyến cáo của Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ (ADA) trong đó: Thực hiện khám bàn chân hàng năm bắt buộc cho bệnh nhân ĐTĐ: nhắm đến mục tiêu khám bàn chân thường quy vào mỗi lần thăm khám; Hướng dẫn giáo dục tự chăm sóc bàn chân; Áp dụng tiếp cận đa ngành cho bệnh nhân có loét bàn chân hoặc có bàn chân có nguy cơ cao, đặc biệt với những người có tiền sử loét chân hoặc đoạn chi; Chuyển đến chuyên gia chăm sóc chân nếu: Bệnh nhân hút thuốc lá, bệnh nhân mất cảm giác bảo vệ bàn chân hoặc có bất thường hình dạng bàn chân, Bệnh nhân có tiền sử bị biến chứng ở chân…

Cuối bài báo cáo, ThS.BS Mai Trang cũng đưa ra khuyến cáo đối với các bác sỹ khi điều trị cho người bệnh ĐTĐ. Đối với vết thương trên người bệnh ĐTĐ thường diễn biến lan rộng, hay thành mãn tính. Lâu liền; Bàn chân ĐTĐ là một trong trong số các biến chứng mạn liên quan bệnh ĐTĐ có cơ chế bệnh sinh phức tạp; Bàn chân ĐTĐ có liên quan với chậm lành vết thương, nguy cơ loét mạn tính và tỷ lệ đoạn chi cao do vậy khi quản lý cần phải toàn diện và đa chuyên khoa đồng thời nhấn mạnh sự phát triển của vết loét có thể được ngăn ngừa bằng cách phát hiện và can thiệp sớm. Trong bài báo cáo “Can thiệp mạch máu chi dưới ở bệnh nhân Đái tháo đường typ 2” BS Đinh Huỳnh Linh, Viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, Bộ môn Tim mạch, trường Đại học Y Hà Nội đã cho chúng ta thấy được bệnh động mạch ngoại biên là một biến chứng thường gặp của ĐTĐ.

Trong đó, bệnh nhân ĐTĐ thường có nhiều tổn thương mạch máu phối hợp như: động mạch vành, động mạch cảnh, động mạch thận, động mạch chi dưới. Đồng thời BS Đinh Huyền Linh cũng đưa ra khuyến cáo chỉ định tái tưới máu nên được cân nhắc sớm để giảm mất mô, giảm nguy cơ cắt cụt chi, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Bên cạnh đó, BS Linh cũng khuyến cáo về việc can thiệp nội mạch là một biện pháp hiệu quả và an toàn để tái thông mạch máu chi dưới, nhất là khi bệnh nhân cao tuổi, nhiều yếu tố lâm sàng nặng không thể phẫu thuật.

Với chủ đề “Bệnh động mạch chi dưới – Chẩn đoán và điều trị”, BS Nguyễn Tuấn Hải, trường Đại học Y Hà Nội lại cho chúng ta thấy được sự gia tăng của bệnh động mạch chi dưới, đặc biệt đi sâu vào chiến lược chẩn đoán và điều trị bao gồm: - Dựa vào đánh giá tổng thể trong bệnh cảnh chung của bệnh nhân xơ vữa động mạch (động mạch vành, động mạch cảnh…) - Hỏi bệnh tỉ mỉ kết hợp đánh giá các yếu tố nguy cơ - Khám mạch máu đồng thời đo chỉ số chân cánh tay (ABI) - Siêu âm Doppler kết hợp các thăm dò không xâm lấn khác - Điều trị nội khoa kết hợp tập luyện phục hồi chức năng - Chỉ định tái tưới máu dựa vào giai đoạn lâm sàng, đặc điểm tổn thương giải phẫu.

Buổi sinh hoạt khoa học thu hút sự chú ý và được đánh giá cao của các bác sỹ và kỹ thuật viên, học viên trong Bệnh viện, qua đó có được sự chủ động trong chẩn đoán và phối hợp điều trị bệnh cho bệnh nhân.