addTrụ sở: Đường Nguyễn Bồ (Ngõ 215 Ngọc Hồi) -Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_Cơ sở thái thịnh:Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội

Tel: 024.6288.5158                                               

Sinh hoạt khoa hoc: Vitamin với bệnh đái tháo đường

19 Tháng 3 2019
Tác giả 

 

Ngày 14/03/2019 vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học (SHKH) trực tuyến với chủ đề “ Vitamin với bệnh đái tháo đường”.

Buổi Sinh hoạt khoa học trực tuyến diễn ra tại hai cơ sở với sự chủ trì của PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương; BS. Lê Ngọc Thế Phiệt - Giám đốc điều hành Worwag Pharma Việt Nam; Báo cáo viên BSCKII. Nguyễn Thị Hồ Lan – Trưởng khoa Nội chung; ThS.BS Nguyễn Mạnh Hà – Phó khoa Nội chung Bệnh viện Nội tiết Trung ương; DS Đặng Minh Quân - VPĐD Worwang Pharma Việt Nam cùng sự tham gia của các bác sỹ, dược sĩ, học viên của Bệnh viện.

 

Mở đầu buổi SHKH, BSCKII Nguyễn Thị Hồ Lan trình bày về “ Biến chứng thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường Typ 2 điều trị Metformin”. Nội dung báo cáo nhấn mạnh vai trò của Vitamin B12 và nguyên nhân gây thiếu hụt Vitamin B12. Với việc trích dẫn Case lâm sàng cụ thể bệnh nhân đang điều trị bằng Merformin, BSCKII Nguyễn Thị Hồ Lan đưa ra khuyến cáo về việc viêm đa dây thần kinh ở người bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) có thể do nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân do thiếu hụt Vitamin B12 đặc biệt hay gặp ở người dùng Metformin kéo dài.

 

BS Hồ Lan cũng nhấn mạnh: Đứng trước bệnh nhân ĐTĐ có biến chứng thần kinh để chẩn đoán chính xác nguyên nhân cần phải thực hiện nhiều kỹ thuật khám lâm sàng và cận lâm sàng. Ngoài ra, đối với bệnh nhân ĐTĐ typ 2 có dùng Metformin kéo dài nên được đánh giá mức Vitamin B12 thường xuyên.

 

Sau phần trình bày của BSCKII Nguyễn Thị Hồ Lan, BS Nguyễn Mạnh Hà tiếp tục buổi SHKH với báo cáo: “Vitamin D và bệnh đái tháo đường”. Trong phần trình bày của mình, BS Nguyễn Mạnh Hà đã đề cập đến vấn đề thiếu Vitamin D làm tăng nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ, đồng thời đưa ra ra các dẫn chứng và nghiên cứu cụ thể trên thế giới. Trong đó, nghiên cứu Nurses Health Study chỉ ra 83.779 phụ nữ > 20 tuổi tăng nguy cơ ĐTĐ typ 2 ở những người có Vitamin D thấp. Nồng độ Vitamin D thấp cho thấy báo trước nguy cơ mắc ĐTĐ trong tương lai. Nồng độ Vitamin D bình thường làm giảm 55% nguy cơ mắc ĐTĐ.

 BS Nguyễn Mạnh Hà cũng đưa ra các giả thuyết về việc bổ sung vitamin D sớm trong giai đoạn trẻ nhỏ có thể ngăn ngừa mắc bệnh ĐTĐ typ 1 trong tương lai. Bên cạnh đó, BS Mạnh Hà cũng nhấn mạnh việc thiếu Vitamin D là phổ biến ở bệnh nhân ĐTĐ, có liên quan đến cơ chế bệnh lý thần kinh ngoại vi ở bệnh nhân ĐTĐ. Cũng trong bài báo cáo của mình, BS Mạnh Hà đã đưa ra khuyến cáo: khi sử dụng liệu pháp vitamin D trong điều trị giảm đau ở bệnh lý thần kinh ngoại vi ĐTĐ là một trong những cách tiếp cận mới, cần có thêm các nghiên cứu trong tương lai để khẳng định vai trò của Vitamin D trong điều trị bệnh lý thần kinh ngoại vi ĐTĐ.

Buổi SHKH diễn ra thành công tốt đẹp với sự hưởng ứng của các bác sỹ, dược sĩ, học viên của Bệnh viện. Việc tổ chức các buổi SHKH không chỉ là cơ hội để đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện Nội tiết Trung ương cập nhật kiến thức chuyên môn mà còn là cơ hội học tập, trau dồi thêm kinh nghiệm trong công tác khám và điều trị bệnh nhân ĐTĐ.