Cơ sở Tứ Hiệp: :Đường Nguyễn Bồ (Ngõ 215 Ngọc Hồi) -Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_Cơ sở Thái Thịnh: Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội

  Tel: 024.6288.5158                                                    

                                                         TẤT CẢ VÌ SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH!                                                                                                                                                                           

HỘI THẢO KHOA HỌC CHUYÊN ĐỀ: TỔNG QUAN VỀ SIÊU ÂM ĐÀN HỒI. ỨNG DỤNG TRONG BỆNH LÝ GAN - NHŨ

17 Tháng 12 2019
Tác giả 

Chiều ngày 29/11/2019, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức thành công Hội thảo chuyên đề “Tổng quan về siêu âm đàn hồi. Ứng dụng trong bệnh lý Gan – Nhũ”. Sự kiện đã thu hút hơn 200 bác sỹ và Kỹ thuật viên đến từ nhiều đơn vị y tế trên địa bàn Hà Nội cùng đông đảo bác sỹ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Mở đầu Hội thảo, BS.CKII Trần Văn Bông, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp đã đại diện cho Ban lãnh đạo Bệnh viện phát biểu khai mạc chương trình, đồng thời nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của việc thường xuyên cập nhật những kiến thức y khoa thông qua các chương trình Hội thảo chuyên đề. Từ đó, tạo môi trường học tập, trao đổi giữa những cán bộ y tế nói chung cùng các bác sỹ của Bệnh viện Nội tiết Trung ương nói riêng với các chuyên gia hàng đầu trong nước và thế giới.

 BS.CKII Trần Văn Bông, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp

rong nội dung “Vai trò siêu âm đàn hồi trong can thiệp sang thương vú”, BS.CKII Lê Hồng Cúc đi chi tiết vào kỹ thuật đàn hồi nén (SE) và đàn hồi sóng biến dạng (SWE) sẽ giúp cung cấp thêm thông tin về đặc điểm tổn thương vú. Đây được xem là kỹ thuật rất quan trọng, luôn được thực hiện kết hợp với B mode.

BS.CKII Lê Hồng Cúc

BS Cúc cũng nhấn mạnh đến hiệu quả của siêu âm đàn hồi sẽ tránh cho các kỹ thuật viện bỏ sót sang thương cần can thiệp và không can thiệp vào sang thương không cần thiết. Ngoài ra, độ nhạy và độ đặc hiệu của SE là >= 98% và 87% sẽ quyết định sự can thiệp, đồng thời SE có độ nhạy cao – SWE có độ đặc hiệu cao sẽ không có phương tiện nào tối ưu để thay thế phương tiện kia.

Với chủ đề “Giá trị của siêu âm đàn hồi trong bệnh lý gan khu trú”, BS Lê Hồng Cúc đưa ra kết luận bằng việc sử dụng siêu âm đàn hồi SE và SWE có giá trị chẩn đoán thuận lợi để phân biệt tổn thương gan ác tính từ những người lành tính. Bên cạnh đó BS Cúc cũng cho rằng đây là phương pháp đầy hứa hẹn có thể cung cấp thêm thông tin quan trọng cho siêu âm B mode với độ nhạy cao và độ đặc hiệu trong chẩn đoán phân biệt tổn thương gan. Đặc biệt, BS Cúc lưu ý về việc đánh giá hình ảnh siêu âm đàn hồi của một tổn thương gan nên được giải thích trong bối cảnh nền tảng lâm sàng của bệnh nhân.

Tại nội dung cuối cùng trong bài báo cáo của mình, BS Cúc đã đưa ra những tư vấn, chẩn đoán, theo dõi trong tầm soát ung thư vú. Trong 10 loại ung thư thường gặp của phụ nữ Việt Nam thì ung thư vú chiếm tỷ lệ cao nhất (40.3% tại Hà Nội năm 2005-2008 và 22.2-32% tại Hồ Chí Minh năm 2006-2010).\

Những số liệu trên cho thấy sự quan trọng của việc tư vấn, chẩn đoán cũng như theo dõi trong tầm soát ung thư vú là rất cần thiết. BS Cúc đưa ra khuyến cáo đối với việc tự khám vú và tự phát hiện ung thư vú đối với phụ nữ, đồng thời nhấn mạnh tới việc tự nhận biết triệu chứng đóng vai trò quan trọng hơn tự khám vú, tuy nhiên nghiên cứu về vấn đề này còn rất hạn chế. BS Cúc cũng khuyến cáo lý do cần tầm soát gồm: Tiền căn bản thân, gia đình; Bạn bè, người thân mắc ung thư vú; Ý thức sức khỏe; Phong trào; Các dấu hiệu như đau vú, sờ thấy khối u… nên được tới ngay các cơ sở y tế để kiểm tra.

Không chỉ mang đến những kiến thức cơ bản cho các bác sỹ về lĩnh vực chẩn đoán sớm về bệnh lý Gan – Nhũ, siêu âm đàn hồi còn được xem là kỹ thuật tiên tiến ứng dụng hiệu quả vào quá trình chẩn đoán và điều trị từ đó giúp hướng tới một ngành y tế kỹ thuật cao.