addTrụ sở: Đường Nguyễn Bồ (Ngõ 215 Ngọc Hồi) -Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_Cơ sở thái thịnh:Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội

Tel: 024.6288.5158                                               

Thứ sáu, 28 Tháng 2 2020 00:00

TỶ LỆ HỘ GIA ĐÌNH SỬ DỤNG GIA VỊ MẶN CÓ I ỐT ĐỦ TIÊU CHUẨN PHÒNG BỆNH TRÊN TOÀN QUỐC KHÔNG ĐẠT YÊU CẦU

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Theo nghiên cứu mới nhất của Bệnh viện Nội tiết Trung ương về thực trạng sử dụng muối I ốt và các gia vị mặn có I ốt tại các hộ gia đình trên toàn quốc, độ phủ muối I ốt hiện đang không đạt theo tiêu chuẩn thanh toán các rối loạn thiếu I ốt.

Năm 2005, Việt Nam đã công bố thanh toán được tình trạng các rối loạn thiếu I ốt trên toàn quốc với độ phủ muối I ốt 93,1% (tiêu chuẩn thanh toán là trên 90%) và mức trung vị i ốt niệu đạt 122 μg/l (tiêu chuẩn thanh toán là trên 100 μg/l).

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng gia vị mặn có i ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh toàn quốc chỉ đạt 79,6% và mức trung vị i ốt niệu toàn quốc là 97 μg/l. Nghiên cứu cũng chỉ ra kiến thức về phòng chống các rối loạn thiếu i ốt trong cộng đồng chỉ đạt 69,5%. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn thì nguy cơ các rối loạn do thiếu i ốt sẽ quay trở lại Việt Nam.

 

I ốt là một nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho việc tổng hợp các hormone của tuyến giáp (T3 và T4), có tác dụng hết sức quan trọng đối với đời sống con người. Nguyên nhân là do: cơ thể không tự tổng hợp được I ốt mà phải thu nhận từ bên ngoài vào chủ yếu qua đường thức ăn và nước uống. Vì vậy cần phải bổ sung nguyên tố này qua các thực phẩm hàng ngày.
Các hormone tuyến giáp có tác dụng đến quá trình sinh trưởng, phát triển và các quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Hàm lượng I ốt trong thức ăn phụ thuộc vào hàm lượng I ốt của môi trường, chủ yếu trong đất và nước. Thiếu i ốt không chỉ gây nên bệnh bệnh bướu cổ đơn thuần mà còn có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con người, từ thời kỳ bào thai, sơ sinh, trẻ nhỏ và người trưởng thành.
Ở phụ nữ có thai, thiếu i ốt có thể dẫn đến sinh non, tăng nguy cơ tử vong chu sinh, thiêu năng trí tuệ ở bào thai. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thiếu i ốt có thể dẫn đến bướu cổ, thiểu năng giáp, khuyết tật chức năng thần kinh, chậm phát triển. Ở người trưởng thành, thiếu i ốt có thể dẫn đến bướu cổ và các biến chứng, thiểu năng giáp, hư hại chức năng thần kinh, kém tập chung, giảm hiệu quả làm việc,...
Để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ I ốt, mỗi người hãy luôn ý thức sử dụng gia vị mặn có I ốt trong bữa ăn hàng ngày.

Trân trọng cảm ơn!

 

Xem 141 lần