add_locationĐịa chỉ: Trụ sở: Ngõ 215 Ngọc Hồi - Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội - Cơ sở:Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội  -Tel: (04) 385.33527                                               

Thứ sáu, 06 Tháng 4 2018 07:00

KHOA HÓA SINH

Viết bởi 
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)

Quá trình hình thành và phát triển của khoa đến tháng 8/2014.

Tiền thân của Khoa Hóa Sinh ngày nay là Khoa Xét nghiệm được thành lập từ khi thành lập Bệnh viện Nội tiết với chức năng tổ chức, triển khai các xét nghiệm phục vụ cho chẩn đoán, phòng, điều trị và nghiên cứu khoa học các bệnh nội tiết.

Biên chế tổ chức: 

Trưởng khoa đầu tiên là DS. Nguyễn Trung Chính từ trường Đại học Dược về. Sau đó là DS. Nguyễn Quang Minh Kính và một số CBCNV như: 

  1. Nguyễn Thanh Mão, KTV. Lê thị Thắm, KTV. Nguyễn Phương Khanh, KS. Đỗ Văn Hàng, BS. Doãn Huy Trung.

Năm 1989, TS. Nguyễn Trí Dũng, nguyên Trưởng Bộ môn Hóa Sinh, Trường Đại học Y Thái Nguyên về làm Trưởng khoa thay cho DS. Kính.

Từ 2004 – 2009, CN. Nguyễn Viết Thành phụ trách khoa. Sau này được bổ nhiệm là phó trưởng Khoa Hóa sinh phụ trách khoa.

Từ 2010 – 6/2014, PGS.TS. Phạm Thị Hồng Vân từ trường Đại học Y Thái Nguyên về làm trưởng khoa Hóa sinh.

Từ 6/2014, ThS.BS. Lương Quỳnh Hoa làm phó trưởng khoa phụ trách khoa(cơ sở Thái Thịnh)

Từ 2004 đến nay, PGS.TS: 01, BS: 01, CN: 03, KTV: 09, YT: 01, NV: 01.

Công tác chuyên môn

Thời kỳ đầu khoa xét nghiệm được trang bị máy móc rất sơ sài, chỉ có 1–2 kính hiển vi để đếm các lọại hình tế bào máu một cách thủ công, một vài giá Pachencốp, một máy ly tâm cũ kỹ, nhỏ, một ly tâm 

Từ năm 2000, Khoa đã phát triển các xét nghiệm hormon khác như: cortisol,C-peptid, TRAB, ATPO, ATG, hormon sinh sản (FSH, LH…) với bệnh đái tháo đường và một số bệnh khác, Khoa đã thực hiện được xét nghiệm định lượng micro albumin niệu nhằm phát hiện sớm tổn thương thận để phòng ngừa biến chứng.Hầu hết các xét nghiệm hóa sinh lâm sàng trước đây làm một cách rất thủ công và bằng phương pháp cũ được chuyển sang làm bằng kỹ thuật hiện đại tự động với các bộ thuốc thử chế sẵn của các hãng nổi tiếng trên thế giới. Đặc biệt, đối với bệnh nhân đái tháo đường đã tiến hành xét nghiệm HbA1C trên máy tự động cùng với đo insulin máu.

Mở thêm nhiều xét nghiệm mới về cả hóa sinh lâm sàng và hóa sinh nội tiết, chuyển các xét nghiệm từ định tính sang định lượng. Đặc biệt vào năm 2008 Khoa đã chuyển đổi phương pháp xét nghiệm TRAb từ phương pháp miễn dịch phóng xạ  không phải chờ đợi lâu.

Từ năm 2008, đã áp dụng mã vạch đối với tất cả mẫu bệnh phẩm tiến tới tự đồng bộ hóa phòng xét nghiệm.

Vào năm 2011, Khoa tiếp tục triển khai những xét nghiệm chuyên sâu phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh. Đã triển khai và hoàn thành kết nối hệ thống máy xét nghiệm với mạng nội bộ quản lý của Bệnh viện, để kết quả xét nghiệm từ các máy làm xét nghiệm tự đẩy vào mạng quản lý của Bệnh viện. Đã triển khai và hoàn thành in, ký xét nghiệm theo đúng quy chế quản lý bệnh viện của Bộ Y tế đã ban hành.

Năm 2012, tiếp tục triển khai và hoàn thành kết nối hệ thống máy xét nghiệm với mạng quản lý của Bệnh viện, để kết quả nội trú từ các máy xét nghiệm tự động đẩy vào mạng quản lý của Bệnh viện.

Từ 2012 đến nay, tiếp tục duy trì hệ thống tự động kết nối các máy xét nghiệm với mạng quản lý của Bệnh viện. Đảm bảo kiểm soát các kết quả xét nghiệm trước khi in, ký trả cho bệnh nhân.

Quản lý tốt hóa chất, vật tư tiêu hao thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí. Được sự quan tâm của Đảng ủy, ban Giám đốc Bệnh viện cho đến nay, Khoa đã được trang bị những máy móc tự động hiện đại để phục vụ xét nghiệm như:

–  Máy sinh hóa: AU 2700, BS–800M

–  Máy miễn dịch: E170, DXI 800

–  Máy xét nghiệm HbA1c: COBAS INTEGRA 400

Thành tích của khoa, phòng đóng góp vào thành tích chung của bệnh viện:

Thực hiện tốt 12 điều Y đức, quy chế của bệnh viện.

100% cán bộ công nhân viên chức đạt danh hiệu Lao động giỏi.

Tập thể lao động xuất sắc, Lao động xuất sắc nhiều năm được tặng thưởng nhiều

Bằng khen của bộ và Giấy khen của Bệnh viện.

Cá nhân: 3 chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Xem 444 lần
Cùng chủ đề này KHOA HUYẾT HỌC TẾ BÀO »