add_locationTrụ sở : Ngõ 215 Ngọc Hồi - Tứ Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội add_locationCơ sở thái thịnh:Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng - Đống Đa - Hà Nội  -Tel: (04) 385.33527                                               

Super User

Super User

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Kỹ thuật mổ nội soi Dr Lương

 

Bạn đọc hỏi:

Kỹ thuật mổ nội soi Dr  Lương

Chào bác sỹ, tôi được biết kỹ thuật mổ nội soi của Dr Lương là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay, không những thế còn không để lại sẹo. Vậy xin bác sỹ có thể cho tôi biết chi tiết hơn về kỹ thuật này được không? Tôi chân thành cám ơn.

Vũ Mạnh Hưng (51 tuổi - ****)

Trả lời bạn đọc:

Bệnh viện Nội tiết Trung ương là bệnh viện đầu ngành về các bệnh nội tiết, rối loạn chuyển hóa, trong đó có một nửa bệnh nhân có bệnh lý về tuyến giáp và rất nhiều bệnh nhân phải điều trị bằng phẫu thuật. 

Trước đây, theo phương pháp truyền thống thì sau mổ sẽ để lại sẹo ở cổ, khiến bệnh nhân thiếu tự tin, ngại giao tiếp sau này. Kỹ thuật Dr.Lương là kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp do TTND.PGS.TS.BS BS.Trần Ngọc Lương- Giám đốc  Bệnh viện Nội tiết Trung ương sáng tạo ra và được giới y khoa thế giới đánh giá cao. Hiện kỹ thuật này đang được triển khai và trở thành thế mạnh của Bệnh viện Nội tiết Trung ương với khoảng 20 bác sỹ thuần thục. Cho đến nay, đã có hàng nghìn ca bệnh về tuyến giáp được phẫu thuật thành công với kỹ thuật này. Không chỉ đem lại những kết quả tuyệt vời về mặt điều trị, không để lại sẹo, rút ngắn thời gian phẫu thuật, phương pháp này cũng khiến bạn bè, đồng nghiệp quốc tế vô cùng ấn tượng bởi chi phí rất rẻ, khoảng 400 USD so với thế giới (từ 7.000 - 10.000 USD).

Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Khi nào cần cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp trong ung thư

 

Bạn đọc hỏi:

Khi nào cần cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp trong ung thư

Kính gửi bác sỹ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tôi muốn hỏi một số thông tin liên quan đến ung thư tuyến giáp: xin bác sỹ cho biết tại sao phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp trong ung thư giáp?.

Cám ơn bác sỹ.

 

Lưu Trung Chính (45 tuổi - ****)

Trả lời bạn đọc:

Chào anh Chính!

 

Như anh đã biết về bệnh ung thư, để điều trị một khối bướu ung thư, bác sỹ thường cắt trọn khối bướu cùng với một phần mô bình thường xung quanh khối bướu. Tuy nhiên, theo các hướng dẫn của các tổ chức về điều trị ung thư tuyến giáp trên thế giới, phẫu thuật ung thư tuyến giáp là cắt hết toàn bộ tuyến giáp (cắt giáp toàn phần) hoặc có thể cắt gần hết tuyến giáp (cắt giáp gần toàn phần).

Đó là do trong khi điều trị trước đây, các bác sỹ thấy rằng nếu chỉ cắt hết khối bướu hoặc chừa lại 1 phần mô tuyến giáp bình thường thì trong tương lai khả năng bướu tái phát trên phần mô giáp còn lại cao, và khi đó việc phẫu thuật lại cũng khó khăn hơn nhiều.

Nếu bác sỹ phát hiện thấy các hạch bạch huyết xung quanh tuyến giáp hoặc gần đó đã có các tế bào ung thư lan đến (di căn hạch ) thì trong quá trình phẫu thuật ngoài cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, bác sĩ còn lấy đi các hạch này (gọi là phẫu thuật nạo hạch cổ).

 

Trong một số trường hợp, người bệnh phát hiện khối ung thư tuyến giáp tình cờ bằng siêu âm khi khám bệnh định kì hoặc khi khám các bệnh khác. Lúc đó, bướu thường nhỏ hơn 1cm (không sờ thấy hoặc nhìn thấy bằng mắt thường), bác sỹ có thể quyết định phẫu thuật cắt 1 thùy tuyến giáp hoặc chỉ theo dõi định kì mà không cần mổ. Lý do là trong các trường hợp này, bướu phát triển rất chậm và khả năng bướu tái phát ở thùy còn lại là rất thấp.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Phẫu thuật tuyến giáp

 

Bạn đọc hỏi:

Phẫu thuật tuyến giáp

Thưa bác sỹ, tôi muốn hỏi về phẫu thuật tuyến giáp? Và có phải có nhiều loại khác nhau không?

 

(Ngô Thị Thu – 35 tuổi -****)

Trả lời bạn đọc:

 

Chào bạn Thu!

 

Phẫu thuật tuyến giáp đã có từ lâu đời và ngày càng phát triển hơn nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất đồng thời cũng để lại ít di chứng nhất. Trước đây, đối với các khối bướu ở tuyến giáp, bác sỹ phẫu thuật thường chỉ cắt bỏ khối bướu đó (gọi là phẫu thuật lấy bướu). Tuy nhiên, ngày nay phương pháp này không còn được dùng nữa do sau phẫu thuật phần tuyến giáp đã mổ lấy bướu sẽ bị thay đổi. Nếu có một bướu tuyến giáp khác phát triển tại vị trí đó thì phẫu thuật lần thứ 2 sẽ rất khó khăn và để lại nhiều di chứng hơn. Do đó phẫu thuật ít nhất trong bướu tuyến giáp là phẫu thuật cắt toàn bộ 1 thùy của tuyến giáp (tuyến giáp có 2 thùy 2 bên được nối bằng eo giáp ở giữa). Nếu phẫu thuật cắt hết 1 thùy và 1 phần của thùy còn lại gọi là phẫu thuật cắt giáp quá bán (subtotal). Nếu phẫu thuật cắt gần hết tuyến giáp và chỉ chừa lại rất ít tuyến giáp (không đáng kể) gọi là phẫu thuật cắt giáp gần toàn phần (near-total) và nếu toàn bộ tuyến giáp được lấy đi thì gọi là phẫu thuật cắt giáp toàn phần.

 

Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Xét nghiệm dung nạp đường huyết

 

Bạn đọc hỏi:

Xét nghiệm dung nạp đường huyết

Chào các bác sỹ, em đang có thai được 26 tuần, em muốn làm xét nghiệm dung nạp đường huyết để kiểm tra xem có bị đái tháo đường thai kỳ hay ko? Xét nghiệm này hình như phải lấy máu 3 lần, lần 1 nhịn đói, lần 2 và 3 cho uống nước đườngEm xin cảm ơn.

(Việt Hương -23 tuổi - *****)

 

Trả lời bạn đọc:

Chào bạn Việt Hương! 

Nghiệm pháp dung nạp đường ở phụ nữ mang thai được chỉ định khi thai kì ở tuần 24-28 với những thai phụ có các chỉ số nguy cơ sau:

- Béo phì: chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index: BMI) ≥ 30

- Tuổi trên 35.

- Tiền sử gia đình có người bị đái tháo đường

- Tiền sử bản thân có đái tháo đường thai nghén trong lần mang thai trước.

- Trước đây đã sinh một bé nặng trên 4,1 kg hoặc một thai chết lưu không rõ nguyên nhân.

Phương pháp làm: Với thử nghiệm dung nạp đường bằng đường uống, người bệnh phải nhịn đói (tối thiểu là 8 giờ nhưng không quá 16 giờ). Ðầu tiên là đo đường trong máu lúc đói. Sau đó người bệnh được cho uống 75 mg đường glucose (phụ nữ có thai cho uống 100mg). Sau khi uống sẽ được lấy máu thêm 2 lần nữa ở thời điểm sau uống đường 1h và 2h.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

 

Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Bệnh Đái tháo đường có nguy hiểm không?

 

Bạn đọc hỏi:

Bệnh Đái tháo đường có nguy hiểm không?

Thưa bác sỹ, bác sỹ có thể cho em hỏi mức độ nguy hiểm của bệnh Đái tháo đường được không ạ? Cám ơn bác sỹ.

 (Nguyễn Trà My  - 25 tuổi - ***** )

 

Trả lời bạn đọc:

 

Chào bạn My,

Đái tháo đường là căn bệnh mãn tính, đang ảnh hưởng khoảng 422 triệu người trên toàn thế giới. Riêng tại Việt Nam, ước tính có 7 triệu người bị đái tháo đường, 65% trong số đó không được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Về lâu về dài, đái tháo đường kéo theo nhiều biến chứng về tim mạch, đột quỵ, mù lòa, phẫu thuật chi hay thậm chí là mất mạng.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Phân biệt đái tháo đường type 1 & 2

Bạn đọc hỏi:

Phân biệt đái tháo đường type 1 & 2

Xin bác sỹ cho biết: Có mấy type đái tháo đường, làm thế nào phân biệt đái đường type 1 và type 2, có phải chỉ người già mới bị đái tháo đường type 2 không ạ?

(Đỗ Thu Trang - 43 tuổi - ***** )

Trả lời bạn đọc:

 

Chào bạn Trang,

Có 2 type đái tháo đường chủ yếu đó là đái tháo đường type 1 và đái tháo đường type 2. 
Đái tháo đường type 1:
 Đái tháo đường type 1 đặc trưng bởi sự hủy hoại tế bào bêta của đảo Langherhans tụy (tự miễn hoặc vô căn) và thiếu hụt gần như tuyệt đối insuline, vì thế dễ bị nhiễm toan ceton nếu không được điều trị.

Tuổi khởi bệnh thường gặp nhất ở lứa tuổi nhi đồng và thiếu niênThường có yếu tố di truyền và có liên quan đến một số yếu tố môi trường (nhiễm virus trong thời kỳ bào thai, độc tố...).Thường có phối hợp với một số bệnh tự miễn khác như bệnh Basedow, viêm tuyến giáp Hashimoto, bệnh Addison.

Đái tháo đường type 2
: Thường gặp nhất. Đặc trưng bởi rối loạn hoạt động hay tiết insulin: thay đổi từ đề kháng insulin chiếm ưu thế với thiếu insulin tương đối đến khiếm khuyết tiết insulin chiếm ưu thế kèm đề kháng insulin hay không.Thường không được chẩn đoán trong nhiều năm vì mức độ tăng glucose máu không trầm trọng, nhiều trường hợp được chỉ phát hiện tình cờ. Thường xảy ra ở người lớn tuổi > 40 tuổi, nhưng đôi khi cũng xảy ra ở trẻ nhỏ, có tính gia đình. Đa số trường hợp có kèm béo phì và bản thân béo phì lại làm trầm trọng thêm tình trạng đề kháng insulin. Có yếu tố gia đình rõ (có lẽ do di truyền). Các yếu tố nguy cơ của đái tháo đường type 2 bao gồm: tuổi lớn, béo phì, ít hoạt động thể lực, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tiền sử gia đình đái tháo đường, tiền sử bị đái tháo đường thai nghén và thuộc một số nhóm chủng tộc có nguy cơ cao mắc đái tháo đường.Để chẩn đoán phân loại type đái tháo đường người ta có thể dựa vào tuổi phát hiện đái tháo đường, trọng lượng bệnh nhân, yếu tố gia đình, các xét nghiệm như: định lượng Insulin, Cpeptide, kháng thể kháng tiểu đảo tụy...

 

Bệnh viện Nội tiết Trung ương