Khoa Bệnh nhiệt đới

  1. Quá trình hình thành và phát triển:
  • Tiền thân đơn vị Chăm sóc và điều trị người bệnh Covid-19

Thành lập 12/01/2022

Phụ trách khoa: BSCKI Nguyễn Công Bình

Điều dưỡng trưởng: CN Dương Mạnh Tùng

  • 23/10/2023 thành lập Khoa Bệnh Nhiệt đới

Trưởng khoa: ThS.BS Phạm Hồng Quảng

 Điều dưỡng trưởng: CN Dương Mạnh Tùng

  1. Nhân lực hiện tại :

Khoa có 09 bác sỹ, 15 điều dưỡng, 01 hộ lý.

  1. Công tác chuyên môn:
  • Phòng chống dịch bệnh như Covid-19, Sốt xuất huyết Dengue, Cúm…
  • Thực hiện khám bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị các bệnh về truyền nhiễm và nhiệt đới như: Nhiễm trùng huyết, Viêm phổi, Nhiễm trùng da mô mềm, Viêm gan virus B, C, Sốt xuất huyết Dengue, Covid-19, Cúm A, B…ở người bệnh có hoặc không có các bệnh lý nền về nội tiết, rối loạn chuyển hóa.
  • Thực hiện khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về nội tiết và rối loạn chuyển hóa như Đái tháo đường, Basedow, Suy tuyến thượng thận, Suy giáp…
  1. Thành tích đạt được

Khi còn là Đơn vị chăm sóc và điều trị người bệnh Covid-19 đã tiếp nhận, khám, điều trị cho hàng nghìn ca Covid-19 với nhiều mức độ khác nhau khỏi bệnh ra viện không để lại di chứng.

Phần lớn các ca Covid-19 này là trên người bệnh có bệnh lý nền nội tiết do vậy bệnh thường nặng hơn, việc chăm sóc và điều trị thường khó khăn hơn.

Khoa Bệnh nhiệt đới, thành lập vào ngày 23/10/2023, đã ghi nhận những thành tích bước đầu trong việc chăm sóc và điều trị cho người bệnh như dịch Sốt xuất huyết Dengue năm 2023 ở Hà Nội, các bệnh lý nhiễm trùng, bệnh lý viêm gan virus, Cúm A, Thủy đậu…

Tháng 11, 12/2023 dịch Sốt xuất huyết ở Hà Nội diễn biến phức tạp với số ca bệnh tăng, số ca bệnh nặng và tử vong tăng.

Trong bối cảnh đó khoa đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị Sốt xuất huyết Dengue, với nhiều ca bệnh nặng có cô đặc máu, tụt huyết áp, xuất huyết da, niêm mạc nhiều, xuất huyết trong cơ nhưng các bệnh nhân đã đều khỏi bệnh ra viện.

Người bệnh nội tiết khi bị Sốt xuất huyết thường diễn biến khó lường, các biến chứng thường gặp hơn và nặng hơn. Các vấn đề về tim mạch, vấn đề dùng thuốc của các bệnh lý về nội tiết cũng là khó khăn trong việc theo dõi cũng như điều trị Sốt xuất huyết.

Kể từ khi thành lập khoa đã không ngừng nỗ lực và đạt được những kết quả bước đầu với số lượng bệnh nhân ngày một đông hơn. Tập thể khoa đã luôn cố gắng trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện, hiệu quả và an toàn cho người bệnh.

Trong hơn 3 tháng qua khoa Bệnh nhiệt đới đã điều trị thành công cho 129 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, 56 ca bệnh viêm gan B và C, 27 ca mắc Covid -19, 31 bệnh nhân Cúm A, 5 bệnh nhân B20 (HIV/AIDS) bị Đái tháo đường, Suy thượng thận, 2 bệnh nhân Thủy Đậu, 6 bệnh nhân Đái tháo đường bị Lao phổi, 3 bệnh nhân Quai bị và nhiều bệnh nhân bị bệnh nội tiết như Đái tháo đường, Basedow, Suy thượng thận, Suy giáp, Đái tháo nhạt…