Khoa Phẫu thuật tuyến giáp

  1. Tên khoa: KHOA PHẪU THUẬT THUYẾN GIÁP
  2. Quá trình thành lập và phát triển:
  3. Thời gian thành lập: Khoa Phẫu thuật tuyến giáp được thành lập theo quyết định số 4408 QĐ-BYT ngày 09/11/2012, quyết định số 787/QĐ – BVNTTW ngày 06/12/2012 về việc triển khai hoạt động khoa Phẫu thuật tuyến giáp và Quyết định số 451/QĐ-BVNTTW ngày 16/05/2023 về việc ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của khoa Phẫu thuật tuyến giáp.
  4. Lãnh đạo qua các thời kỳ

  Giai đoạn 2012 đến 2018

  – Trưởng khoa: PGS.TS Trần Ngọc Lương

  – Phó trưởng khoa: TS.BS Trần Đoàn Kết

  – Phó trưởng khoa: BS.CKII Trần Văn Bông

  – Điều dưỡng trưởng: ThS. Bùi Minh Thông

  Giai đoạn 2019 đến nay

  Trưởng khoa: TS.BS Trần Đoàn Kết

  – Phó trưởng khoa: BSCKII Phạm Quyết Thắng

  – Phó trưởng khoa: BSCKII Phạm Tấn Đức

  – Điều dưỡng trưởng: ThS. Bùi Minh Thông

  • Nhân lực hiện tại: 

  – Tổng số viên chức: 44

  – Cán bộ kiêm nhiệm:  04 (2 ThS. BS.CKII;  01 ThS. ĐD; 01 ĐD cao đẳng)

  Trong đó: PGS.TS: 01; Tiến sỹ: 01; BS.CKII: 02; ThS.BS: 04; ThS.ĐD: 01; BS: 03; ĐD đại học: 07; ĐD cao đẳng: 20; Hộ lý: 02

  1. Công tác chuyên môn

  Khoa Phẫu thuật tuyến giáp là khoa lâm sàng thực hiện nhiệm vụ khám, cấp cứu và điều trị nội trú và ngoại trú các bệnh về tuyến giáp và các chuyên khoa ngoại khác chủ yếu bằng các thủ thuật và phẫu thuật, gồm có các nhiệm vụ sau:

  1. Khám, cấp cứu và điều trị nội trú và ngoại trú các bệnh lý ngoại khoa: Bệnh lý tuyến giáp, bệnh lý tăng tiết mồ hôi tay, các bệnh lý cường cận giáp nguyên phát và thứ phát, các khối u nội tiết, u vú, u xơ tử cung, u buồng trứng, các loại u, hạch; phẫu thuật về tiêu hóa, tiết niệu và các cấp cứu ngoại khoa khác.
  2. Là cơ sở thực hành để đào tạo cán bộ y tế. Phối hợp với các cơ sở đào tạo trong cả nước tham gia đào tạo cán bộ chuyên ngành Ngoại Nội tiết.
  3. Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người bệnh chuyên ngành Ngoại Nội tiết.
  4. Tham gia chỉ đạo tuyến theo sự phân công của Bệnh viện, chịu trách nhiệm chỉ đạo kỹ thuật cho tuyến dưới.
  5. Tham gia nghiên cứu khoa học, tổng kết rút kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị.
  6. Thực hiện các nhiệm vụ khác có liên quan hoặc thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện.
  7. Thành tích đạt được

  – Giường kế hoạch: 85, Giường thực kê 100, Giường yêu cầu: 32

  – Có 12 Đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ số 4 thuộc Đảng bộ Bệnh viện Nội tiết TW.

  • Duy trì sự đoàn kết của toàn thể cán bộ viên chức trong Khoa. Khoa xác định công tác chăm sóc, điều trị người bệnh lấy người bệnh làm trung tâm.
  • Cán bộ, nhân viên trong Khoa không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện đạo đức, tác phong nghề nghiệp, thực hiện tốt quy tắc ứng xử và các phong trào do Bộ Y tế phát động, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
  • Chăm lo đời sống cho cán bộ, viên chức, người lao động; kịp thời động viên, biểu dương khen thưởng kịp thời các cá nhân tiêu biểu.

  – Lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện chẩn đoán, xử trí các bệnh về tuyên giáp, cận giáp thường gặp và các trường hợp khó do tuyến dưới chuyển đến.

  – Tổ chức, thực hiện đúng quy trình, thủ tục hành chính nhanh gọn cho các bệnh nhân ra, vào, chuyển viện, thông qua mổ và mổ.

  – Trực tiếp tham gia đào tạo bồi dưỡng chuyên môn kỹ thuật cho học sinh, sinh viên, tuyến dưới đến học và thực tập.

  • Tổ chức công tác khám, chẩn đoán, cấp cứu và điều trị, phẫu thuật nội trú và ngoại trú các bệnh lý ngoại khoa: Các bệnh lý tuyến giáp, bệnh tăng tiết mồ hôi tay, các bệnh lý cường cận giáp nguyên phát và thứ phát, các khối u nội tiết, u vú và các cấp cứu ngoại khoa khác theo quy chế chuyên môn và quy định của Bệnh viện.
  • Tham gia hội chẩn để chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về Ngoại nội tiết cho người bệnh điều trị nội trú và ngoại trú của bệnh viện.
  • Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người bệnh chuyên ngành Ngoại nội tiết.
  • Tổ chức thực hiện kế hoạch phẫu thuật và thường trực phẫu thuật cấp cứu.
  • Bên cạnh đó Khoa còn kết hợp với các khoa Nội để hội chẩn góp phân nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân đạt được kết quả tốt.
  • Hoàn chỉnh hồ sơ bệnh án của người bệnh, cho làm xét nghiệm bổ sung, chẩn đoán lâm sàng, chỉ định điều trị, chế độ dinh dưỡng, chế độ chăm sóc hàng ngày.
  • Các bác sỹ và điều dưỡng trong Khoa được phân công công việc một cách cụ thể tới từng giường bệnh, buồng bệnh.
  • Theo dõi sát, thăm khám điều trị cho người bệnh và ghi đây đủ vào hồ sơ bệnh án và giấy theo dõi tại giường bệnh.
  • Hàng tuần điều dưỡng trưởng tổ chức họp hội đồng người bệnh để phổ biến lại nội quy, hướng dẫn các thủ tục cần thiết khi nằm viện, đồng thời cũng để lắng nghe ý kiến đóng góp của người bệnh về công tác điều trị và chăm sóc để rút kinh nghiệm.
  • – Cán bộ nhân viên trong khoa tham gia đầy đủ các lớp học, các buổi nói chuyện, các buổi sinh hoạt khoa học do bệnh viện tổ chức.
  • – Khoa phối hợp với Phòng Đào tạo – Nghiên cứu khoa học và Hợp tác Quốc tế liên tục mở các lớp học đào tạo cho các học viên về phẫu thuật mổ mở và phẫu thuật nội soi tuyến giáp

  – Điều dưỡng Khoa tham gia các buổi tư vấn giáo dục sức khoẻ cho người bệnh tại Khoa và trong toàn bệnh viện đi vào thường quy.

  – Cán bộ trong Khoa tham gia giảng dạy cho sinh viên đại học, chuyên khoa định hướng và các lớp vệ tinh.

  – Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước

  • Thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước.
  • Thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành.
  • Chấp hành tốt nội quy, quy định của Bệnh viện, của Khoa, Phòng.

  – Công tác Đảng, đoàn thể

  • Toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Khoa gương mẫu thực hiện tốt và vận động gia đình thực hiến tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt Quy chế chuyên môn, quy định của ngành và nội quy, quy định của bệnh viện.
  • Tích cực tham gia các hoạt động xã hội do Công đoàn Bệnh viện phát động như: Khám chữa bệnh nhân đạo, từ thiện, tặng quà tết cho trẻ em vùng khó khăn…
  • Tham gia đầy đủ nhiệt tình các phong trào của bệnh viện, công đoàn cũng như đoàn thanh niên phát động. Nhất là phong trào văn nghệ, ủng hộ người nghèo, hiến máu nhân đạo, khám bệnh tình nguyện và phát thuốc miễn phí…
  • Tổ Công đoàn được Ban chấp hành công đoàn bệnh viện công nhận xuất sắc.

  Các hình thức khen thưởng: Tập thể khoa đạt được các danh hiệu thi đua: Tập thể lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giấy khen và Bằng khen các cấp của các cấp qua các năm, cụ thể

  Khoa xin trân trọng cảm ơn!