Khoa Đái tháo đường

 1. Quá trình hình thành và phát triển

          Khoa Đái tháo đường là một trong những khoa nội đầu tiên của Bệnh viện, được thành lập theo Quyết định số 115/2000/QĐ-BVNT ngày 04/12/2000, tách ra từ Khoa điều trị bệnh nhân nội trú.

          Khoa là đơn vị kỹ thuật, thực hành về công tác khám chữa bệnh đái tháo đường và các rối loạn chuyển hóa, nghiên cứu khoa học và áp dụng những tiến bộ khoa học và công nghệ vào công tác khám chữa bệnh, chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện phối hợp với các khoa phòng khác trong bệnh viện, các cơ sở y tế trong nước thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, đẩy mạnh hợp tác quốc tế các các tổ chức y tế trong khu vực và thế giới.

Lãnh đạo của Khoa qua các thời kỳ:

PGS.TS. Tạ Văn Bình trực tiếp chỉ đạo khoa từ khi thành lập đến năm 2009

 TS.BS. Nguyễn Vinh Quang

 BCKS.I Hà Thị Minh Ngọc

  1. Nguyễn Thị Bắc
  2. Phạm Thị Thúy

ThS.BS. Nguyễn Huy Cường

 ThS.BS. Nguyễn Thu Hiền

ThS. Hồ Khải Hoàn

TS.BS. Hoàng Kim Ước

 TS.BS. Lê Quang Toàn.

 2.Nhân sự hiện tại của Khoa: gồm 20 người:

          – 12 Bác sỹ, trong đó có 02 Tiến sỹ và 02 Thạc sỹ, 04 ThS.BS nội trú

+ TS.BS Lê Quang Toàn – Trưởng khoa

+ TS.BS Lâm Mỹ Hạnh – Phó Trưởng khoa

          – 13 Điều dưỡng, trong đó có 4 ĐD đại học (ĐDĐH); 01 hộ lý

+ ĐDĐH Dương Thị Hằng – Điều dưỡng trưởng khoa;

 3.Công tác chuyên môn

Nhiệm vụ hàng đầu của khoa là điều trị, chăm sóc các bệnh nhân điều trị nội trú tại khoa. Hiện số giường điều trị nội trú của khoa theo kế hoạch là 50, nhưng số giường thực kê là 56.

Khoa chủ yếu điều trị, chăm sóc các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường và các biến chứng của bệnh, các rối loạn về chuyển hóa, đặt mục tiêu điều trị, chăm sóc có chất lượng đi kèm với hiệu quả, đồng thời luôn hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Khoa luôn cập nhật sử dụng rất sớm các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị mới trong nước và quốc tế với việc sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán, các thuốc điều trị mới, tuy nhiên áp dụng có chọn lọc, phù hợp với đặc điểm và hoàn cảnh của từng người bệnh.

Đối với kiểm soát đường máu, ngoài việc sử dụng thuốc hợp lý, khoa luôn trú trọng đến việc xét nghiệm đường máu mao mạch thường xuyên để điều chỉnh thuốc, đặc biệt là thuốc insulin cho hiệu quả.

Đồng thời, các bác sỹ, điều dưỡng trong khoa luôn hướng dẫn chu đáo, tỉ mỉ chế độ ăn uống, hoạt động thể lực và cách dùng thuốc, đặc biệt là tiêm insulin đúng kỹ thuật – những yếu tố không thể thiếu được để kiểm soát tốt đường máu.

Các biến chứng của bệnh đái tháo đường và các bệnh đi kèm đặc biệt là biến chứng thần kinh ngoại vi, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, gút, bệnh tim thiếu máu cục bộ, v.v… đều được chẩn đoán và điều trị tối ưu.

Với chất lượng điều trị và chăm sóc tốt, sự phục vụ tận tình và chu đáo, Khoa trở thành địa chỉ tin cậy cho các bệnh nhân mắc các đái tháo đường, nội tiết và chuyển hóa.

 4.Công tác đào to

          Khoa là cơ sở thực hành cho hàng trăm bác sỹ học các khóa chuyên khoa  nội tiết – chuyển hóa hàng năm do Bệnh viện tổ chức đào tạo, các bác sỹ và điều dưỡng đến từ các cơ sở y tế khác đến học các khóa đào đạo liên tục và học kèm cặp, các sinh viên y và học viên sau đại học của các trường đại học y đến học thực hành. Các bác sỹ, điều dưỡng của Khoa vừa thực hiện giảng lý thuyết và thực hành cho các học viên.

          Các bác sỹ, điều dưỡng của Khoa còn tham gia giảng dạy hàng chục lớp cho các cán bộ y tế thuộc hệ thống nội tiết – chuyển hóa trong toàn quốc, giảng dạy và chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện vệ tinh và các bệnh viện trong chương trình 1816.

Các bác sỹ lãnh đạo Khoa tích cực tham gia tham gia biên soạn các tài liệu hướng dẫn điều trị bệnh đái tháo đường của Bộ Y tế áp và các hướng dẫn của Bệnh viện dụng cho các tuyến y tế khác nhau, các tài liệu giảng dạy cho các khóa đào tạo khác nhau.

Các bác sỹ, điều dưỡng trong khoa luôn luôn cố gắng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn và ngoại ngữ. Hiện tại Khoa có 1 tiến sỹ, 1 thạc sỹ, 1 bác sỹ đang học thạc sỹ, 2 điều dưỡng đại học và tất cả các điều dưỡng khác đang theo học cao đẳng điều dưỡng tại chức.

Khoa thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học tại khoa, các bác sỹ tích cực tham gia báo cáo cáo khoa học tại các hội nghị khoa học của Bệnh viện và của các hội chuyên ngành của Hà Nội và Việt Nam.

 5.Công tác nghiên cu khoa hc

Khoa đã và đang chủ trì thực hiện và tham gia thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp cơ sở, cấp nhà nước trong lĩnh vực nội tiết – đái tháo đường.

Khoa đã chủ trì thực hiện thành công và hiện đang triển khai một số đề tài cấp bộ và nhiều đề tài cấp cơ sở có giá trị khoa học. Hiện tại khoa đang tham gia thực hiện đề tài cấp nhà nước và chủ trì nhiều đề tài cấp cơ sở.

Khoa tham gia báo cáo kết quả nhiều đề tài nghiên cứu khoa học tại các hội nghị khoa học của Bệnh viện, các hội chuyên ngành nội tiết – đái tháo đường của Hà Nội và Việt Nam.

 6.Thành tích đã đạt được

– Đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” các năm 2013, 2015, 2016, 2018 đến 2023.

– Tập thể Khoa được nhận Bằng khen của Bộ Y tế các năm: 2001, 2002, 2006, 2015, 2015, 2018, 2019, 2021.