Khoa Điều trị tích cực

Khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Nội tiết Trung ương

1. SƠ LƯỢC ĐẶC ĐIỂM, TÌNH HÌNH
  2. Đặc điểm, tình hình:

– Khoa Điều trị tích cực hoạt động tại cơ sở Tứ Hiệp Bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở  215 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội: Số điện thoại:

– Quá trình thành lập và phát triển; Khoa Điều trị tích cực được thành lập theo quyết định số 765/QĐ-BVNTTW ngày 12/8/2015 của Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

– Tổng số cán bộ, công nhân viên có 41: Trong đó Ths, Bs 15, Điều dưỡng 24, Hộ Lý 2.

– Lãnh đạo Th/s Tôn Thất kha trưởng khoa. Th/s Nguyễn Đăng Quân phó trưởng khoa. Điều dưỡng trưởng CN Đỗ Văn Thành

1. Chức năng, nhiệm vụ được giao:

– Khoa được giao chỉ tiêu 43 giường điều trị

– Khoa Điều trị tích cực có nhiệm vụ tiếp nhận người bệnh đến khám, cấp cứu, điều trị và khám dịch vụ theo yêu cầu người bệnh. Tiếp tục điều trị và chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân nặng tại khoa và các khoa lâm sàng trong bệnh viện chuyển đến.

– Đánh giá phân loại tình trạng bệnh và thực hiện các biện pháp cấp cứu thích hợp theo mức độ ưu tiên cấp cứu đến khi người bệnh qua khỏi tình trạng nguy kịch và trong vòng 48h phải chuyển người bệnh đến một chuyên khoa phù hợp khi điều kiện bệnh nhân cho phép.

– Là tuyến cuối cùng tiếp nhận và xử trí các bệnh nhân vượt quá khả năng điều trị từ tuyến dưới chuyển đến;

– Tham gia hội chẩn các ca bệnh nặng trong viện cũng như ngoại viện.

– Phối hợp với các trường đại học, cao đẳng đào tạo bác sĩ, điều dưỡng chuyên nghành hồi sức tích cực;

– Nghiên cứu khoa học và chỉ đạo chuyên khoa cho tuyến dưới.

1. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC
  2. Công tác chuyên môn:

Khoa Điều trị tích cực được giao nhiệm vụ khám và điều trị cấp cứu tất cả các trường hợp bệnh nhân nặng từ ngoài vào thẳng, các bệnh nhân nằm điều trị từ các khoa lâm sàng có diễn biến nặng được chuyển đến Khoa Điều trị tích cực.

Được sự giúp đỡ tận tình của Đảng ủy và Ban giám đốc đã trang bị cho khoa một số máy móc và trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc cấp cứu người bệnh ( như máy thở, máy theo dõi bệnh nhân, máy thở không xâm nhập, máy sock điện, máy hút đờm, bơm tiêm điện, giường bệnh đa năng)…vv.  Khoa có đội cấp cứu lưu động sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh điều động. CBCNV trong toàn khoa đã đoàn kết nhất trí khẩn trương cấp cứu người bệnh an toàn và hiệu quả.

Từ đầu năm đến nay có rất nhiều ca bệnh nặng đã được các bác sỹ, điều dưỡng trong khoa tích cực sàng lọc, cứu chữa kịp thời và bệnh nhân đã hồi phục ra viện rất phấn khởi. Khoa đã được người bệnh hết sức khen ngợi về tinh thần thái độ chăm sóc, phục vụ và điều trị, chữa bệnh.

Triển khai tổ chức thực hiện công tác chăm sóc người bệnh theo thông tư 31/2021/TT-BYT. Thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ chăm sóc người bệnh trên nguyên tắc: Người bệnh là trung tâm của công tác chăm sóc nên  được chăm sóc toàn diện, bảo đảm hài lòng, chất lượng và an toàn, các hoạt động chăm sóc, theo dõi các điều dưỡng viên, thực hiện và chịu trách nhiệm.

Thực hiện tốt quy tắc ứng xử và thực hành giao tiếp với đồng nghiệp, người bệnh và người nhà người bệnh.

CBCNV trong khoa đã chấp hành giờ giấc kỷ luật lao động nghiêm túc.

– Tổng số bệnh nhân vào viện : 1984

– Tổng số ngày điều trị : 14531 ngày

– Công suất sử dụng giường bệnh : 93.3%

– Số ngày điều trị trung bình : 7,29 ngày

– Khám 24/7 : 32442 lượt khám

1. Công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học

Khoa Điều trị tích cực thường được phân công đào tạo tại chỗ một số các bác sĩ, điều dưỡng ở các tỉnh về học .Bác sĩ, Điều dưỡng trẻ mới ra trường xin học việc về các bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa

Hướng dẫn đào tạo các bác sĩ học chuyên khoa định hướng theo sự phân công của phòng đào tạo.

Điều dưỡng của khoa thực hiện và tham gia công tác giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân tại buồng bệnh và tập trung ở hội trường bệnh viện.

Khoa có đề tài nghiên cứu khoa học cơ sở đã được nghiệm thu

III. DANH HIỆU THI ĐUA, HÌNH THỨC KHEN THƯỞNG ĐÃ ĐƯỢC NHẬN 7.

1. Danh hiệu thi đua:
Năm Danh hiệu thi đua Số, ngày, tháng, năm của quyết định công nhận danh hiệu thi đua; cơ quan ban hành quyết định

1. Quyết định công nhận hoặc văn bản xác nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (Đối với trường hợp đề nghị khen thưởng theo tiêu chuẩn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ).
  2. Hình thức khen thưởng:
Năm Hình thức khen thưởng Số, ngày, tháng, năm của quyết định khen thưởng; cơ quan ban hành quyết định
2018 Bằng khen Quyết định số: 3209 QĐ-BYT ngày 28/5/2018 của Bộ Y Tế.

Trưởng khoa

Tôn Thất Kha