CẤP CỨU THAI PHỤ MANG THAI NGOÀI TỬ CUNG BỊ VỠ

267 24/10/2023, 14:33 (GMT+7)

Vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận ca mổ cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Người bệnh Lò Thị N (31 tuổi) di chuyển bằng xe khách từ Quảng Nam ra Hà Nội, khi xuống xe tại bến xe Nước Ngầm thì đột ngột mất ý thức, ngất xỉu. Chị được người dân đưa vào Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Nhập viện trong trạng thái hôn mê, chị được các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương khẩn trương tiếp nhận xử lý.
Xác định đây là trường hợp cấp cứu sản phụ khoa, thai ngoài tử cung vỡ gây chảy máu trong ổ bụng, lượng máu rất nhiều. Theo Thầy thuốc nhân dân, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Lương tiên lượng rất nặng, nếu không can thiệp kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong. Ca mổ diễn ra phức tạp nhưng đã được thực hiện hết sức khẩn trương, chính xác ngay từ chẩn đoán ban đầu. Từ lúc người bệnh được đưa đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương đến khi ca phẫu thuật hoàn thành chỉ vỏn vẹn khoảng một giờ đồng hồ.
Ca mổ đã diễn ra thành công. Hiện tại, sức khỏe của chị Lò Thị N đã ổn định. Chị cho biết do bản thân chị có kinh nguyệt không đều nên không rõ mình thụ thai từ bao giờ. Khi đang di chuyển về quê bằng xe khách, chị xuất hiện triệu chứng đau bụng, hoa mắt chóng mặt, khi đến bến xe Nước Ngầm thì ngất xỉu. Chị thấy mình may mắn như được sinh ra lần thứ hai nhờ kịp thời được đưa đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương, được các bác sĩ chẩn đoán nhanh chóng, chính xác, tận tình cứu chữa, phẫu thuật an toàn.
Theo chuyên gia, thai ngoài tử cung là tình trạng bất thường vị trí làm tổ của thai, túi thai sẽ không nằm trong buồng tử cung mà làm tổ ở những vị trí khác như vòi tử cung, buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng… Thai ngoài tử cung vỡ là một cấp cứu trong sản phụ khoa, đe doạ nghiêm trọng tính mạng phụ nữ nếu không đến bệnh viện kịp thời và nếu chẩn đoán xử trí chậm. Yếu tố nguy cơ gây thai ngoài tử cung gồm: người có tiền sử bị thai ngoài tử cung, nạo phá thai, viêm nhiễm phụ khoa, viêm vòi trứng, dị dạng cơ quan sinh dục, từng phẫu thuật vùng chậu …
Thai ngoài tử cung có thể phát hiện sớm nhờ các triệu chứng: trễ kinh, đau bụng dưới, ra huyết âm đạo bất thường… Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể không xuất hiện và chỉ phát hiện tình cờ khi đi khám thai, hoặc xuất hiện riêng lẻ không đồng thời với nhau, đặc biệt khi người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, cho đến khi khối thai bị vỡ gây đau và mất máu mới tìm đến khoa cấp cứu các bệnh viện hoặc bệnh nhân bị choáng ngất được đưa vào viện cấp cứu.
Vì vậy, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần cảnh giác thai ngoài tử cung, nếu có hiện tượng trễ kinh hoặc ra máu âm đạo bất thường, đau bụng dưới, ra huyết âm đạo rỉ rả kéo dài, nhất là nếu đau tăng dần, mệt nhiều, vã mồ hôi, ngất xỉu… cần phải được vào khám ngay tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *