Chương trình đào tạo y khoa liên tục: tiếp cận quản lý sớm đường huyết và lợi ích bảo vệ tim mạch cho bệnh nhân

981 20/11/2023, 10:38 (GMT+7)

Ngày 18/11, (thứ Bảy) tại tỉnh Nam Định, Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp với Bệnh viện Nội tiết tỉnh Nam Định tổ chức chương trình đào tạo y khoa liên tục với chủ đề: “Tiếp cận quản lý sớm đường huyết và lợi ích bảo vệ tim mạch cho bệnh nhân” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về Tim mạch – Chuyển hóa đến từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

Chương trình với sự tham gia của đồng chủ tọa TS.BS. Phan Hoàng Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương; BS.CKI. Đoàn Trọng Thuyết – Phó Giám đốc Bệnh viện Nội Tiết Nam Định và 04 báo cáo viên cùng gần 150 bác sỹ, dược sỹ của các Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Nam Định, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Thanh Hóa…

 

 

TS.BS. Phan Hoàng Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương Phát biểu tại chương trình

Sau phát biểu khai mạc của các chủ tọa chương trình, PGS.TS.BS. Phạm Trường Sơn – Chủ nhiệm khoa kiêm Phó Viện trưởng, Viện Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trình bày bài báo cáo với nội dung “Quản lý sớm đường huyết và lợi ích trên tim mạch”. Bài báo cáo đề cập tới việc: Bệnh nhân khi có hội chứng chuyển hóa, kháng insulin sẽ để lại hậu quả về tim mạch. Bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa dễ mắc tiền đái tháo đường, gia tăng biến chứng tim mạch. Qua đó đưa ra các khuyến cáo ngăn ngừa tiến triển của tiền đái tháo đường giúp giảm biến cố tim mạch. Các phương pháp giảm tiến triển của tiền đái tháo đường: giảm cân, thay đổi lối sống. Bệnh nhân tiền đái tháo đường nên dùng thuốc Metformin, khi có các tiêu chí: 25 – 59 tuổi, BMI ≥ 35 kg/m2, Glucose đói ≥ 110 mg/dL, HbA1c ≥ 6%, tiền căn đái tháo đường thai kỳ.

au bài báo cáo của PGS. Trường Sơn, ThS.BS. Nguyễn Mạnh Hà – Phó khoa Nội chung, Bệnh viện Nội Tiết Trung ương đã mang tới chủ đề: “Vị trí các thuốc trong cập nhật các khuyến cáo điều trị đái tháo đường type 2”. Trong đó nhấn mạnh, tiếp cận quản lý đái tháo đường type 2 hiện nay là toàn diện lấy con người làm trung tâm. Đưa ra khuyến nghị, vị trí của các thuốc hạ đường huyết được dựa trên các đặc tính: Kiểm soát đường huyết và cân nặng, bảo vệ tim-thận, nguy cơ hạ đường huyết, chi phí. Trong đó, Metformin (đơn trị liệu) vẫn chọn lựa bước 1 trong điều trị cho phần lớn và là thuốc điều trị kết hợp cho hầu hết bệnh nhân đái tháo đường type 2 vì hiệu quả kiểm soát đường huyết cao, chi phí thấp, lợi ích tim mạch.

 

 

hS.BS. Trần Văn Đồng – Trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện Nội Tiết Trung ương trình bày: “Biguanide và lợi ích trên tim mạch: hơn 65 năm nhìn lại”

 

 

 

Tiếp tục chương trình là phần trình bày của ThS.BS. Trần Văn Đồng – Trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện Nội Tiết Trung ương với bài: “Biguanide và lợi ích trên tim mạch: hơn 65 năm nhìn lại” cùng ca bệnh lâm sàng thực tế do ThS.BS. Nguyễn Mạnh Lực – Bệnh viện Nội Tiết Nam Định chia sẻ về mối liên quan khi sử dụng “Liều tối ưu của Biguanide”.

Đái tháo đường là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến trên toàn cầu, có tốc độ gia tăng rất nhanh. Trong đó tử vong do tim mạch là nguyên nhân hàng đầu ở bệnh nhân đái tháo đường type 2. Do vậy việc lựa chọn phương pháp điều trị cũng như sử dụng thuốc để phòng ngừa biến cố tim mạch tiên phát và thứ phát ở bệnh nhân đái tháo đường để đạt tính hiệu quả, an toàn, kinh tế cho người bệnh là ưu tiên hàng đầu đối với mỗi bác sỹ tham gia công tác khám chữa bệnh.

 

Tại chương trình, dưới sự điều hành của chủ tọa TS.BS. Phan Hoàng Hiệp, các bác sỹ, dược sỹ tham gia đã đưa ra rất nhiều câu hỏi để thảo luận, tìm hiểu sâu thêm về các vấn đề liên quan trong chẩn đoán, điều trị bệnh lý Nội tiết – Đái tháo đường – Tim mạch – Chuyển hoá.
Kết thúc buổi đào tạo, TS.BS. Phan Hoàng Hiệp đã thay mặt đơn vị tổ chức đào tạo đưa ra lời cảm ơn các báo cáo viên cũng như các quý bác sỹ, dược sỹ đã tới tham gia chương trình đào tạo y khoa liên tục.
Buổi đào tạo không những là cơ hội cho các bác sỹ, dược sỹ được cập nhật thêm những kiến thức để áp dụng trong quá trình khám chữa bệnh cho nhân dân mà còn là cơ hội để giao lưu, học hỏi giữa các chuyên gia đầu ngành cùng nhân viên y tế tại một số tỉnh thành khu vực miền Bắc, miền Trung. Sau buổi đào tạo các học viên sẽ được Bệnh viện Nội tiết Trung ương cấp giấy chứng nhận tham gia lớp học.
Trong thời gian sắp tới, Bệnh viện Nội tiết Trung ương sẽ tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo để nâng cao kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn cho bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên với mục đích là hỗ trợ tốt nhất trong việc phát hiện và điều trị cho người bệnh.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *