Mít tinh hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường và ngày toàn dân mua và sử dụng muốI I-ốt.

233 10/11/2023, 9:53 (GMT+7)

Ngày 10-11, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường (14-11) và Ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt (2-11). Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; TS Vương Ánh Dương, Phó cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh; GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết đái tháo đường Việt Nam; TS.BS Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc bệnh viện; TS.BS Phan Hướng Dương, Phó giám đốc bệnh viện; TTND.GS.TS Trần Ngọc Lương, Nguyên giám đốc bệnh viện; TS.BS Phạm Thúy Hường, Phó giám đốc bệnh viện; đại diện chính quyền địa phương cùng nhiều đơn vị hữu quan khác.

Phát biểu khai mạc lễ mít tinh, TS.BS Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc bệnh viện cho biết: Đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến trên toàn cầu và là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia, là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà, bệnh tim mạch, suy thận và viêm loét chân dẫn đến cắt cụt chi. Tại Việt Nam, kết quả điều tra của Bộ Y tế năm 2021 cho thấy tỷ lệ mắc ĐTĐ ở người trưởng thành ước tính là 7,1%, tương đương với khoảng gần 5 triệu người đang mắc bệnh ĐTĐ.

 

 

 

 

TS.BS Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc bệnh viện Phát biểu khai mạc lễ mít tinh

Bệnh ĐTĐ không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn nguy cơ dẫn đến những biến chứng nặng nề như mù lòa, suy thận, tai biến mạch máu não, đột quỵ. Cùng với bệnh lý ĐTĐ thì hiện nay, một số bệnh nội tiết khác như rối loạn chuyển hóa, bướu cổ, suy giáp cũng đang có dấu hiệu gia tăng. Nguyên nhân của những bệnh lý này chủ yếu là do tình trạng thiếu hụt i -ốt gây nên.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Bệnh Đái tháo đường và các bệnh do thiếu hụt i-ốt đang gia tăng, khó kiểm soát, biến chứng nặng nề, làm tăng chi phí y tế, giảm chất lượng cuộc sống. Điều này đòi hỏi chúng ta phải có dự báo sớm và có chiến lược phòng, chống bệnh tật phù hợp. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh yêu cầu giáo dục, đào tạo nhân viên y tế và người bệnh ĐTĐ để làm tốt hơn việc phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và chăm sóc người bệnh ĐTĐ. Đây là dịp để nâng cao hơn nữa sự hiểu biết của cộng đồng về bệnh ĐTĐ, động viên, tạo động lực, môi trường để thực hành tốt công tác phòng bệnh.

 

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan Phát biểu tại buổi lễ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị UBND các cấp, Sở Y tế, các cơ sở y tế ở các tỉnh, thành phố, Hội Nội tiết ĐTĐ Việt Nam phải xác định phòng, kiểm soát ĐTĐ là một nhiệm vụ ưu tiên; thực hiện các chiến lược và chính sách hiệu quả để phòng ngừa và quản lý bệnh, để bảo vệ sức khỏe của người dân không mắc bệnh ĐTĐ hoặc chung sống có chất lượng với bệnh ĐTĐ.

Cũng tại buổi lễ, GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết ĐTĐ đã kêu gọi toàn thể người dân hãy có trách nhiệm với sức khỏe của mình bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh như ăn uống và duy trì cân nặng hợp lý, sử dụng i-ốt trong bữa ăn hằng ngày, tăng cường vận động thể lực, chủ động tìm hiểu kiến thức về bệnh ĐTĐ để dự phòng, phát hiện sớm bệnh; khám sức khỏe thường xuyên, xét nghiệm phát hiện sớm tình trạng tiền ĐTĐ cũng như bệnh ĐTĐ và các bệnh do thiếu hụt i-ốt để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trong khuôn khổ lễ mít tinh, Tiến sĩ Angela Pratt, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định những nỗ lực của ngành y tế Việt Nam nói riêng và chính phủ nói chung trong công tác phòng, chống bệnh đái tháo đường. Bà cũng bày tỏ mong muốn các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng, mà nòng cốt là cán bộ, nhân viên y tế tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết về các yếu tố nguy cơ, tác hại của bệnh ĐTĐ và các bệnh do thiếu hụt i-ốt gây ra; cán bộ, nhân viên y tế cần nâng cao trình độ chuyên môn để tư vấn, khám phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị kịp thời, quản lý bệnh ĐTĐ hiệu quả.
Tiến sĩ Angela Pratt, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định những nỗ lực của ngành y tế Việt Nam nói riêng và chính phủ nói chung trong công tác phòng, chống bệnh đái tháo đường
Cũng tại buổi lễ, ông Lê Hồng Sơn, đại diện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện cũng phát biểu ý kiến, thể hiện sự hài lòng với cơ sở vật chất khang trang sạch đẹp, chất lượng khám chữa bệnh cao, mang lại sự hài lòng cho người bệnh tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.
Nhân dịp này, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức chương trình khám sàng lọc, tư vấn bệnh ĐTĐ miễn phí cho các đối tượng: 200 người bệnh nội trú và người nhà bệnh nhân tại cơ sở Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội, khoảng 100 cán bộ một số cơ quan trên địa bàn huyện, và khoảng 200 người dân xã Tứ Hiệp – huyện Thanh Trì.
Ngay sau lễ mít tinh, các đại biểu, cán bộ, nhân viên Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã diễu hành truyền thông lưu động trên các trục đường chính của thủ đô Hà Nội để tuyên truyền, cổ động, nâng cao kiến thức cho người dân về sử dụng muối i-ốt và công tác phòng chống bệnh ĐTĐ.
Một số hình ảnh của buổi lễ: 

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *