PHÓ GIÁO SƯ TRẦN NGỌC LƯƠNG PHẪU THUẬT THỊ PHẠM VÀ CHIA SẺ KINH NGHIỆM TẠI BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG

328 23/10/2023, 14:26 (GMT+7)
Ngày 18/10, chuyên gia phẫu thuật tuyến giáp hàng đầu Việt Nam, AHLĐ.TTND.PGS.TS. Trần Ngọc Lương – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiến hành mổ thị phạm ca bướu đa nhân 2 thùy tuyến giáp và bướu đa nhân 2 thùy tuyến giáp thòng trung thất; đồng thời có buổi trao đổi kinh nghiệm với các bác sỹ của Bệnh viện Phổi Trung ương.
AHLĐ.TTND.PGS.TS. Trần Ngọc Lương – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiến hành mổ thị phạm ca bướu đa nhân 2 thùy tuyến giáp và bướu đa nhân 2 thùy tuyến giáp thòng trung thất
Ca mổ mà PGS. Trần Ngọc Lương và kíp phẫu thuật của Bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện tại Bệnh viện Phổi Trung ương là bệnh nhân 58 tuổi, bị viêm phổi, giãn phế quản, bướu đa nhân 2 thùy tuyến giáp thòng trung thất kèm bệnh nền đái tháo đường. Trên cắt lớp vi tính cho kết quả hình ảnh nhân tuyến giáp có kích thước lớn, đẩy, lồi xuống trung thất, đè đẩy chèn lệch sang bên phải.
Đặc biệt, Bướu giáp phình to, dài chèn ép khí quản, thực quản khiến người bệnh khó thở, nuốt nghẹn, ăn uống khó. Nếu không phẫu thuật triệt để, bướu sẽ tiếp tục phát triển, chặn hoàn toàn đường thở và đường ăn uống gây tử vong. Mặc dù bệnh nhân có kèm nhiều bệnh nền, các bác sỹ vẫn quyết định phẫu thuật bằng phương pháp và thiết bị hiện đại để giảm thiểu rủi ro trong và sau mổ.
Để ngăn ngừa những rủi ro, đòi hỏi sự phối hợp của toàn bộ kíp mổ tránh các tai biến phẫu thuật, không gây tổn thương mạch máu, hạn chế chảy máu. Sau khoảng gần 1 giờ đồng hồ, bướu giáp thòng trung thất của bệnh nhân đã được xử lý cắt 1 thùy và lấy nhân 1 bên thùy. Công tác gây mê tốt, không xảy ra rủi ro trong và sau mổ.
Trung thất là khoang được giới hạn phía trên bởi nền cổ, phía dưới bởi cơ hoành, phía sau là cột sống, trước là xương ức, hai bên là màng phổi trung thất. Chia ra trung thất trước, giữa và sau. Trong trung thất có nhiều bộ phận quan trọng như tim, các mạch máu lớn, khí quản, thực quản, thần kinh. Một khối u phát triển trong trung thất sẽ gây ra chèn ép hoặc thâm nhiễm vào các bộ phận lân cận. Phẫu thuật lấy u trung thất nhằm loại bỏ một phần hoặc toàn bộ u, giải phóng chèn ép và tạo điều kiện cho điều trị tia xạ hoặc hóa chất. Do đó đòi hỏi phẫu thuật viên được đào tào bài bản và có nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là với những bệnh nhân có nhiều bệnh phối hợp như trên. Chính vì vậy, việc PGS. Trần Ngọc Lương mổ thị phạm và trao đổi kinh nghiệm tại Bệnh viện Phổi Trung ương là một sự kiện chuyên môn rất có ý nghĩa.
Cũng trong ngày 18/10, PGS. Lương cùng kíp mổ còn thực hiện phẫu thuật thị phạm cho bệnh nhân nữ 37 tuổi với bướu đa nhân 2 thùy tuyến giáp. Gần 2 ngày sau ca phẫu thuật loại bỏ bướu thòng trung thất, bướu đa nhân 2 thùy tuyến giáp các bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống bình thường.
Theo TTND.PGS.TS. Trần Ngọc Lương: Người dân lưu ý nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý đặc biệt là u trong lồng ngực, thường có diễn tiến âm thầm, để được phát hiện và xử trí kịp thời tránh việc khối u lan sang hai thùy giáp, chèn ép thực quản, khí quản…

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *