Bộ Y tế mít tinh kỷ niệm ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

570 27/05/2024, 11:04 (GMT+7)

Sáng 26/5/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2024 và Tuần lễ Quốc gia.

Các đại biểu chụp ảnh tại khu vực dựng xe đạp diễu hành

Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Chủ tịch Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá; Bà Đỗ Thị Lan, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội; Ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; TS. Angela Pratt, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới  (WHO) tại Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể và UBND TP. Hà Nội, Quận Hoàn Kiếm.

Về phía Bộ Y tế có GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Y khoa Quốc gia, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá; Đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế…

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, sử dụng các sản phẩm thuốc lá kể cả thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra các gánh nặng bệnh tật và kinh tế không chỉ cho bản thân người sử dụng mà còn cho cả gia đình và xã hội.

Theo ước tính của Hội Kinh tế y tế Việt Nam, tổng chi phí liên quan đến khám chữa bệnh, ốm đau và tử vong sớm do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá là 108.000 tỉ đồng/năm (năm 2022), tại Việt Nam. 

Tuy nhiên Bộ Y tế cũng cho biết, Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng tỷ lệ sử dụng thuốc lá mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, đặc biệt là trong giới trẻ. Ở nhóm 13 – 15 tuổi, tỷ lệ này đã tăng gấp đôi, từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023.

Trong nước rất nhiều hoạt động thiết thực đã được các bộ, ngành, tổ chức đoàn thể, các tỉnh, thành triển khai như các chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”; các giải thể thao như giải chạy online “Thanh niên Việt Nam vì môi trường không khói thuốc” của Trung ương Đoàn.

Trên toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, mỗi năm, hơn 8 triệu ca tử vong có nguyên nhân liên quan đến việc sử dụng thuốc lá.

Tại lễ mít tinh, trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đưa ra 2 khuyến nghị về chính sách phòng chống tác hại thuốc lá của Việt Nam. Trong đó, cấm hoàn toàn đối với các sản phẩm nicotine và thuốc lá mới, để có thể bảo vệ hiệu quả những người trẻ tuổi của Việt Nam khỏi tác hại của chúng.

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay được Tổ chức Y tế thế giới phát động với chủ đề “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan, đoàn thể và mọi người dân Việt Nam vì sức khỏe của bản thân, của gia đình mình và cộng đồng, hãy tiếp tục có những hành động thiết thực xây dựng môi trường không khói thuốc, thực thi nghiêm luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Cũng tại chương trình, tổ chức WHO kêu gọi chính phủ các nước thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá mạnh mẽ, bảo vệ các em khỏi tác động của việc quảng cáo thuốc lá, bao gồm cả việc tiếp thị qua mạng xã hội và các nền tảng kỹ thuật số.

 

 

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *