Giáo dục sức khỏe với chủ đề: “Chăm sóc bàn chân của ngườI bệnh đái tháo đường”

936 15/03/2024, 16:25 (GMT+7)

Chiều ngày 14/03/2024, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức buổi Giáo dục sức khỏe với chủ đề “Chăm sóc bàn chân của người bệnh đái tháo đường” tại 2 cơ sở của bệnh viện là cơ sở Tứ Hiệp và cơ sở Thái Thịnh.

Trong buổi Giáo dục sức khỏe, người bệnh đang điều trị nội trú tại các khoa của bệnh viện được lắng nghe CNĐD. Đỗ Thu Hiền – Điều dưỡng khoa Chăm sóc bàn chân, BS. Hoàng Đức Huy và CNĐD. Nguyễn Thanh Hiền – Khoa Điều trị ban ngày trình bày khái quát tầm quan trọng của việc chăm sóc bàn chân và cách nhận biết các tổn thương bàn chân đối với người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Từ đó, người bệnh ĐTĐ biết cách chăm sóc bàn chân, sử dụng các vật dụng hỗ trợ bàn chân một cách phù hợp và tránh được các trường hợp tổn thương bàn chân. Cụ thể như:

• Kiểm tra bàn chân hàng ngày
  • Hãy rửa chân hàng ngày
  • Phòng tránh các vết bỏng
  • Chăm sóc móng chân
  • Mang giầy, tất phù hợp với bàn chân
  • Không bao giờ đi chân trần
  • Giữ cho mạch máu được lưu thông
  • Có lối sống lành mạnh

Đặc biệt, trong trường hợp xuất hiện các tổn thương như loét, nhiễm trùng,.. ở bàn chân thì người bệnh ĐTĐ cần đến ngay cơ sở y tế để được các bác sỹ thăm khám và điều trị. Bệnh lý bàn chân đều có thể phòng ngừa được nhờ phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Cũng trong buổi Giáo dục sức khỏe, bên cạnh việc cung cấp cho người bệnh những kiến thức cần thiết, phòng Điều dưỡng cũng giải đáp thêm những thắc mắc của từng người bệnh, từ đó giúp cho người bệnh hiểu rõ hơn cách tự chăm sóc bàn chân và yên tâm điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ.