Giáo dục sức khỏe với chủ đề: “Hướng dẫn người bệnh đái tháo đường tự theo dõi đường huyết tại nhà”

434 16/05/2024, 10:44 (GMT+7)

Nhằm cung cấp kiến thức hỗ trợ cải thiện và nâng cao sức khỏe cho người bệnh đang điều trị nội trú tại bệnh viện, chiều ngày 15/5/2024, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức buổi giáo dục sức khỏe với chủ đề: “Hướng dẫn người bệnh đái tháo đường tự theo dõi đường huyết tại nhà”.

Tham dự buổi giáo dục sức khỏe có hơn 180 người bệnh đến từ các khoa như: khoa Đái tháo đường, khoa Chăm sóc bàn chân, khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, khoa Nội chung, khoa Tim mạch, khoa Nội tiết, khoa Điều trị tích cực, khoa Thận tiết niệu. Người bệnh được CNĐD. Đỗ Thu Hiền – Điều dưỡng khoa Chăm sóc bàn chân truyền đạt và hướng dẫn cụ thể về vai trò cũng như cách tự theo dõi đường huyết tại nhà đối với bệnh nhân đái tháo đường. Tự theo dõi đường huyết giúp người bệnh hiểu rõ hơn mối liên hệ giữa mức đường huyết và chế độ ăn, tập luyện, thuốc để hành động phù hợp.

Bệnh nhân được thực hành các bước đo chỉ số đường huyết như sau:

  • Bước 1:Rửa sạch tay với nước và xà phòng rồi lau cho thật khô. Có thể lau đầu ngón tay với cồn. Cần giữ tay luôn khô ráo trước khi chích máu.
  • Bước 2:Ðặt mũi kim vào cán giữ kim.
  • Bước 3:Lấy que thử khỏi hộp, và đậy hộp lại ngay, để tránh que khỏi bị ẩm ướt vì hút hơi nước trong không khí. Không nên dùng que thử từ chai đã nứt vỡ, quá hạn sử dụng
  • Bước 4:Bắt đầu chích máu. Nên chích ngay phía cạnh ngón tay, đừng chích đầu ngón tay vì sẽ lấy được rất ít máu và khiến bạn cảm thấy đau hơn
  • Bước 5:Nhỏ giọt máu lên điểm chính của que thử. Một vài loại máy cho phép bạn đặt que vào máy trước khi nhỏ giọt máu.
  • Bước 6:Đè miếng bông gòn sạch lên tay chỗ vừa chích để máu khỏi chảy nữa. Đưa que thử vào máy, chờ một lát để đọc và ghi kết quả cũng như giờ thử máu để biết rõ lượng đường huyết trong ngày.
  • Bước 7: ghi sổ nhật ký theo dõi đường huyết

Tuy nhiên, ở một số cơ địa đặc biệt như người bệnh lớn tuổi, bệnh lý đi kèm, tri giác kém, giá trị đường huyết khuyến cáo có thể thay đổi và sẽ được thầy thuốc cho biết trong từng trường hợp cụ thể. Khi giá trị đường huyết nằm ngoài mục tiêu khuyến cáo, người bệnh cần tư vấn của thầy thuốc và xử trí đơn giản hạ đường huyết để tránh ảnh hưởng của biến chứng hạ đường huyết. Bên cạnh đó, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của việc theo dõi đường huyết tại nhà: loại que thử, máy và thao tác. Do đó, định kỳ người bệnh nên đem máy đến kiểm tra song song với phòng xét nghiệm để đánh giá độ chính xác của máy.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *