Lưu ý với người bệnh cường giáp khi mùa hè sang

364 27/03/2024, 16:42 (GMT+7)

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài khiến cơ thể tăng cường chuyển hóa cơ bản, tăng tiết mồ hôi nên tuyến giáp phải hoạt động liên tục dẫn đến hoạt động quá mức. Bên cạnh đó, nóng bức gay gắt ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, từ đó gây ra các rối loạn nội tiết dẫn đến chứng cường giáp. Người bệnh cường giáp cần lưu ý những gì trong mùa nắng nóng?

Người bệnh cần lưu ý phân chia thời gian làm việc hợp lý, có thời gian nghỉ ngơi và hạn chế lao động quá sức, không thức khuya và tránh để đầu óc bị căng thẳng.

Không nên ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, đồ đông lạnh; thực phẩm giàu chất béo; nhóm thực phẩm nhiều tinh bột như lúa mì, lúa mạch, mì ống; nhóm thực phẩm ngọt, nhiều đường và nội tạng động vật. Đặc biệt, nên loại bỏ muối i-ốt và các thực phẩm có chứa i-ốt. Người bị cường giáp cũng nên hạn chế các loại quả nhiều đường như vải, nhãn, sầu riêng, mít… Thay vào đó là các loại quả giàu chất chống oxy hóa như dâu tây, việt quất, kiwi, cam, quýt, cà chua, bí đỏ, ớt chuông. Bạn cũng cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và acid béo omega-3 như cá hồi, hạt óc chó, dầu olive. Đồng thời tăng thực phẩm giàu kẽm, protein, canxi.

Người bệnh cường giáp không nên tập luyện quá sức, thực hiện các hoạt động mạnh. Bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi và không nên ra nắng quá lâu, hạn chế sờ tay lên cổ để kiểm tra tuyến giáp.

Luyện tập đều đặn mỗi ngày là việc cần thiết nhưng bạn cần lựa chọn môn tập vừa sức. Người bệnh cường giáp cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Với người chưa từng có chẩn đoán cường giáp cũng nên đi khám khi xuất hiện những triệu chứng bất thường.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *