NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG BỊ SỐT XUẤT HUYẾT DỄ CÓ NGUY CƠ BIẾN CHỨNG NẶNG

254 30/10/2023, 14:52 (GMT+7)
Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội, dịch sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân tăng nhanh. Mặc dù sốt xuất huyết điều trị được nhưng có thể xuất hiện những biến chứng nặng đe dọa đến tính mạng, đặc biệt là đối với người bệnh Đái tháo đường, người bệnh cao tuổi.
Sốt xuất huyết là căn bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác khi bị muỗi vằn mang mầm bệnh đốt. Virus gây bệnh Sốt xuất huyết Dengue có 4 loại tương ứng với 4 tuýp huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Bệnh nhân mắc Sốt xuất huyết thường có biểu hiện đa dạng khác nhau.
Theo khuyến cáo các chuyên gia y tế, bệnh Sốt xuất huyết diễn biến khó lường, thậm chí dễ dẫn đến tiểu cầu giảm sâu gây xuất huyết nặng (như xuất huyết nội tạng, xuất huyết não), thoát huyết tương, cô đặc máu gây nên tình trạng sốc đe dọa tính mạng của người bệnh, nhất là với những người có bệnh lý nền.
Thời gian vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương thường xuyên tiếp nhận nhiều ca bệnh Sốt xuất huyết nặng kèm bệnh nền Đái tháo đường, tiểu cầu giảm sâu, nguy cơ xuất huyết cao. Điển hình, bệnh nhân nữ Lê T.N, 66 tuổi có địa chỉ tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, sốt nóng đột ngột kèm đau mỏi người, đau cơ xương khớp. Bệnh nhân có hiện thượng chảy máu chân răng, tiểu cầu thấp 6 G/L (bình thường từ 150 – 400 G/L), bệnh nhân được chẩn đoán xác định Sốt xuất huyết Dengue. Khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân điều trị Đái tháo đường typ 2, cao huyết áp, rối loạn lipid máu trên 10 năm.
Theo ThS.BS. Phạm Hồng Quảng, phụ trách khoa Bệnh nhiệt đới, bác sỹ điều trị bệnh nhân cho biết: Tiểu cầu của bệnh nhân giảm rất sâu trong quá trình điều trị. Do vậy, kíp điều trị phải theo dõi sát sao đồng thời cân nhắc kỹ chỉ định việc truyền tiểu cầu vì những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình truyền như gây dị ứng, sốc, lây nhiễm mầm bệnh truyền nhiễm thông qua truyền máu.
Mặc khác, bệnh nhân còn mắc Đái tháo đường typ 2, huyết áp cao nên việc bù dịch gặp khó khăn, sức đề kháng của người bệnh kém nên sẽ chậm hồi phục, việc điều chỉnh đường huyết sẽ càng gặp khó khăn hơn do tình trạng nhiễm trùng làm tăng đường máu.
BS. Quảng cũng cho biết thêm, số lượng tiểu cầu càng thấp thì nguy cơ xuất huyết càng cao, hệ miễn dịch suy giảm dễ dẫn tới bội nhiễm như viêm phế quản, viêm phổi…
Với sự tích cực trong quá trình theo dõi, điều trị cùng sự phối hợp tốt của người bệnh, hiện tại, bệnh nhân Lê T.N, đã hết sốt, hết chảy máu chân răng, ăn uống ngon miệng, người khỏe, đường máu, huyết áp ổn đinh. Tiểu cầu trên 100 G/L và có thể xuất viện.
Các bác sỹ khuyến cáo, hiện nay không có phương pháp điều trị Sốt xuất huyết đặc hiệu, vì vậy những người bệnh Đái tháo đường cần có các biện pháp phòng tránh mắc bệnh cũng như ngăn ngừa bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn như xuất huyết, hội chứng sốc Dengue, nếu không may mắc bệnh.
BS. Quảng cũng khuyến cáo thêm, đối với những người bệnh Đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa khi nghi ngờ bị Sốt xuất huyết nên đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *