NỘI SOI TUYẾN GIÁP CÓ ƯU ĐIỂM GÌ?

271 05/07/2023, 15:28 (GMT+7)
𝐻𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑛𝑎𝑦, 𝑡𝑦̉ 𝑙𝑒̣̂ 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝑑𝑎̂𝑛 𝑚𝑎̆́𝑐 𝑏𝑒̣̂𝑛ℎ 𝑙𝑦́ 𝑣𝑒̂̀ 𝑡𝑢𝑦𝑒̂́𝑛 𝑔𝑖𝑎́𝑝 𝑡𝑎̣𝑖 𝑛𝑢̛𝑜̛́𝑐 𝑡𝑎 đ𝑎𝑛𝑔 𝑛𝑔𝑎̀𝑦 𝑐𝑎̀𝑛𝑔 𝑡𝑎̆𝑛𝑔. 𝑁𝑜̣̂𝑖 𝑠𝑜𝑖 𝑡𝑢𝑦𝑒̂́𝑛 𝑔𝑖𝑎́𝑝 𝑙𝑎̀ 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑘𝑦̃ 𝑡ℎ𝑢𝑎̣̂𝑡 đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑐𝑎́𝑐 𝑏𝑎́𝑐 𝑠𝑦̃ 𝑢̛𝑢 𝑡𝑖𝑒̂𝑛 𝑠𝑢̛̉ 𝑑𝑢̣𝑛𝑔 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑣𝑖𝑒̣̂𝑐 đ𝑖𝑒̂̀𝑢 𝑡𝑟𝑖̣ 𝑣𝑎̀ 𝑡ℎ𝑒𝑜 𝑑𝑜̃𝑖 𝑐𝑎́𝑐 𝑏𝑒̣̂𝑛ℎ 𝑙𝑦́ 𝑙𝑖𝑒̂𝑛 𝑞𝑢𝑎𝑛 đ𝑒̂́𝑛 𝑡𝑢𝑦𝑒̂́𝑛 𝑔𝑖𝑎́𝑝. 𝐵𝑎̀𝑖 𝑣𝑖𝑒̂́𝑡 𝑑𝑢̛𝑜̛́𝑖 đ𝑎̂𝑦 𝑠𝑒̃ 𝑔𝑖𝑢́𝑝 𝑏𝑎̣𝑛 ℎ𝑖𝑒̂̉𝑢 ℎ𝑜̛𝑛 𝑣𝑒̂̀ 𝑏𝑒̣̂𝑛ℎ 𝑙𝑦́ 𝑡𝑢𝑦𝑒̂́𝑛 𝑔𝑖𝑎́𝑝 𝑣𝑎̀ 𝑘𝑦̃ 𝑡ℎ𝑢𝑎̣̂𝑡 𝑛𝑜̣̂𝑖 𝑠𝑜𝑖 𝑛𝑎̀𝑦.
So với phương pháp mổ hở truyền thống thì phẫu thuật nội soi tuyến giáp có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Đối với phương pháp mổ, rủi ro trong và sau phẫu thuật có tỷ lệ cao, vết sẹo ở cổ sau mổ làm mất tính thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như giao tiếp của người bệnh. Nội soi tuyến giáp là phương pháp ít xâm lấn, an toàn, khả năng hồi phục sau phẫu thuật nhanh, nhất là sẹo ở cổ như phương pháp mổ. Sau nội soi chỉ có vết sẹo dài khoảng 1cm ở nách hoặc ngực, tại vị trí này có thể dễ dàng che kín thông qua trang phục.
Hiện nay, nội soi tuyến giáp được coi là một công cụ hữu hiệu trong điều trị bệnh. Kỹ thuật này bắt đầu ở Việt Nam từ năm 2004, song chỉ dừng lại ở việc bóc nhân và cắt bỏ thùy giáp khi bị bướu giáp đơn nhân có kích thước nhỏ. Ngày nay, nội soi tuyến giáp còn mở rộng trong điều trị các bệnh cường giáp, basedow, bướu giáp đa nhân 2 thùy và ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm.
Nội soi tuyến giáp được sử dụng ngày càng nhiều và có những tiến bộ về mặt kỹ thuật. Người bệnh cần phải nhịn ăn tối thiểu 6 – 8 giờ trước khi nội soi. Bệnh nhân sẽ được khám và có thể gây mê toàn thân khi nội soi để tránh gây đau đớn.
Kỹ thuật này áp dụng cho tất cả bệnh lý tuyến giáp như bướu nhân, basedow, ung thư tuyến giáp, có thể mổ được những bướu lớn mà không cần phải cắt bất cứ cơ cổ trước nào.
Tính đột phá trong phương pháp mổ của Dr Lương là sử dụng đường nách, ngực với những vết rạch kích thước 0,5-1 cm trên da, trong khi cách mổ mở theo phương pháp cũ để lại vết sẹo dài 8-12 cm ở cổ người bệnh.
Ưu điểm lớn nhất của phẫu thuật nội soi tuyến giáp là không để lại sẹo ở cổ. Các bác sỹ chỉ cần tạo 3 lỗ nhỏ ở vùng nách của bệnh nhân, vào tuyến giáp bằng đường bên, không cần phải cắt bất cứ cơ nào. Sau đó đưa thiết bị mổ nội soi vào, bơm CO2 tạo môi trường mổ. Những vết sẹo sau khi mổ lớn nhất chỉ 1cm, có thể thứ 6 mổ và thứ 2 đi làm bình thường.
Dựa vào hình ảnh do ống nội soi ghi lại, bác sỹ chính sẽ tiến hành cắt bỏ phần thùy giáp bệnh lý. Thông thường một ca phẫu thuật sẽ kéo dài từ 20 đến 30 phút (trừ những ca khó có thể khoảng 40-50 phút).
Như vậy có thể thấy nội soi tuyến giáp có ý nghĩa quan trọng trong quá trình điều trị, theo dõi bệnh lý liên quan đến tuyến giáp. Để đặt lịch thăm khám, tư vấn mọi vấn đề về sức khỏe, phương pháp phẫu thuật điều trị bướu giáp người bệnh có thể liên hệ đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương số máy 096.792.0880 để được giải đáp.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *