Sinh hoạt khoa học: Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp

15 08/04/2022, 10:15 (GMT+7)

Ngày 23/5/2018, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp”. Chủ tọa buổi sinh hoạt là PGS.TS.BS. Trần Ngọc Lương, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu khoa học, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Thành viên Ban Cố vấn Hội Phẫu thuật tuyến giáp khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Buổi sinh hoạt khoa học đã thu hút sự tham dự của đông đảo các bác sỹ, học viên trong toàn bệnh viện. Ngay sau phần phát biểu của PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương, các báo cáo viên và học viên tham dự đã cùng trao đổi về tình hình điều trị bệnh lý tuyến giáp tại Việt Nam hiện nay, những bước tiến mới nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh nước ta cũng như trên thế giới do ThS. BS Trần Đoàn Kết – Trưởng khoa Phẫu thuật tuyến giáp và ThS.BS Nguyễn Thị Thu Hương – Phó trưởng khoa Thận – Tiết niệu Bệnh viện Nội tiết Trung ương trình bày. Các bài báo cáo đã đi sâu vào những nội dung chính:

  1. Điều trị các bệnh lý tuyến giáp
  2. Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh Basedow

Trong phần báo cáo về “Điều trị các bệnh lý tuyến giáp”, ThS.BS Trần Đoàn Kết đã trình bày tới các học viên về những trường hợp cần chỉ định trong phẫu thuật tuyến giáp bao gồm: Người bệnh ung thư, nghi ngờ ung thư, bướu giáp nhân, đa nhân, trong đó nổi bật là việc chỉ định phẫu thuật đối với người bệnh Basedow đã điều trị nội khoa 2-3 năm nhưng không hiệu quả. Cũng trong bài báo cáo của mình, BS Kết đã đưa ra những nguyên tắc cũng như phương pháp phẫu thuật tuyến giáp đang được áp dụng hiện nay. Đồng thời  khuyến cáo những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải trong quá trình phẫu thuật như: Suy giáp; Cơn bão giáp; Nhiễm trùng vết mổ; Chảy máu; Tổn thương dây thần kinh quặt ngược thanh quản; Suy cận giáp; Nhuyễn khí quản.

Tại buổi Sinh hoạt khoa học, các bác sỹ, học viên còn được nghe bài báo cáo về việc “Cập nhật trong chẩn đoán và điều trị bệnh Basedow” do ThS.BS Nguyễn Thị Thu Hương trình bày với những nội dung chính: Giá trị của các xét nghiệm được dùng trong chẩn đoán bệnh Basedow; Các phương pháp điều trị bệnh Basedow hiện nay và ưu nhược điểm của từng phương pháp; xu hướng điều trị bệnh Basedow trên thế giới.

Sau khi đưa ra các số liệu điển hình tại một số nước như: Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Việt Nam… cũng như tổng hợp về tính ưu nhược điểm của 3 phương pháp đang được áp dụng hiện nay là Thuốc kháng giáp; Đồng vị phóng xạ I131; Phẫu thuật trong việc điều trị bệnh Basedow, BS Hương đã đưa ra khuyến cáo: Không có phương pháp điều trị Basedow nào tối ưu và triệt để, sự lựa chọn các phương pháp đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố và từng quốc gia; Trong đó thuốc Kháng giáp trạng tổng hợp (KGTTH) vẫn là sự lựa chọn tốt nhất tại nhiều quốc gia trên thế giới mặc dù tỷ lệ tái phát cao đồng thời nhấn mạnh việc điều trị bằng KGTTH liều thấp, trong thời gian dài sẽ giúp giảm tỷ lệ tái phát.

 

Trong khuôn khổ của buổi sinh hoạt khoa học, phần thảo luận về các yếu tố nguy cơ, chọn lựa các phương pháp điều trị cũng được bàn luận sôi nổi.

Một số hình ảnh trong buổi sinh hoạt khoa học:

 

 

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *