Sinh hoạt khoa học với chủ đề: Lựa chọn thuốc cho bệnh nhân đái tháo đường type 2 theo độ tuổi?

723 23/04/2024, 16:06 (GMT+7)

Ngày 23/4/2024, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học trực tuyến 2 cơ sở với chủ đề: “Lựa chọn thuốc cho bệnh nhân đái tháo đường type 2 theo độ tuổi?”.

Buổi Sinh hoạt khoa học dưới sự chủ trì của TS.BS Phan Hoàng Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cùng sự tham gia của đội ngũ y bác sỹ, dược sỹ, học viên tại 2 cơ sở. Tham gia báo cáo khoa học có TS.BS Lê Quang Toàn -Trưởng khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết Trung ương; ThS.BS. Phạm Thu Hà – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Ở phần báo cáo đầu tiên, TS.BS Lê Quang Toàn đã trình bày về “Lựa chọn thuốc cho bệnh nhân đái tháo đường type 2 theo độ tuổi: Theo quan điểm truyền thống”. Qua bài báo cáo, TS. Toàn đã cho thấy bức tranh tổng quan về quản lý đái tháo đường ở người cao tuổi cần được đánh giá toàn diện, cá thể hóa điều trị, lựa chọn các thuốc đái tháo đường có bằng chứng an toàn tim mạch, tránh hạ đường huyết phù hợp với tình trạng suy giảm chức năng gan – thận, bệnh kết hợp và các tình trạng lão khoa của bệnh nhân.

Ngay sau phần báo cáo của TS.BS Lê Quang Toàn là phần báo cáo của ThS.BS. Phạm Thu Hà về: “Lựa chọn thuốc cho bệnh nhân đái tháo đường type 2 theo độ tuổi: Theo quan điểm hiện đại”. Tại đây, BS. Hà đã nhấn mạnh 3 vấn đề quan trọng:

1. SGLT2i đã chứng minh các lợi ích Tim mạch – Thận ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 có nguy cơ tim mạch cao, hiệu quả đồng nhất ở mọi lứa tuổi với khả năng dung nạp tốt.

2. Thêm empagliflozin vào điều trị chuẩn càng sớm càng giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

3. Viên phối hợp Empagliflozin/Linagliptin đơn giản hơn cho bệnh nhân, giúp kiểm soát đường huyết tốt và tăng tuân thủ điều trị.

Phát biểu kết luận buổi Sinh hoạt khoa học, TS.BS Phan Hoàng Hiệp đánh giá cao các bài báo cáo trình bày trong chương trình, đồng thời nhấn mạnh các mục tiêu quan trọng trong điều trị, quản lý bệnh đái tháo đường ở người bệnh. Buổi Sinh hoạt khoa học góp phần cập nhật các kiến thức mới nhất cho các nhân viên y tế, nâng cao chất lượng cho công tác chuyên môn tại bệnh viện Nội tiết Trung ương, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người bệnh.