TIẾP NHẬN BỆNH NHÂN CÓ CƠN TĂNG HUYẾT ÁP CẤP CỨU

262 04/08/2023, 8:08 (GMT+7)
Ngày 31/07/2023, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân có cơn tăng huyết áp cứu. Cụ thể, bệnh nhân N.T.M (78 tuổi) mắc bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp. Khi bệnh nhân đang nằm điều trị hạ đường huyết tại bệnh viện tuyến cơ sở thì xuất hiện các triệu chứng: mệt nhiều, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đường máu không ổn định. Khi đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương được xác định là có cơn tăng huyết áp cấp cứu ở bệnh nhân tăng huyết áp mạn, với huyết áp khi nhập viện là 195/90 mmHg. Sau khi được các bác sỹ điều trị tích cực và truyền vincardipin theo phác đồ, huyết áp của bệnh nhân đã hạ và ổn định trở lại. Ngoài ra, bệnh nhân vẫn được cho dùng thuốc điều trị đái tháo đường và ăn theo chế độ ăn bệnh lý của bệnh viện.
Tăng huyết áp cấp cứu là tăng huyết áp nghiêm trọng (huyết áp tâm thu ≥ 180mmHg, và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 120mmHg), có kèm theo tổn thương cơ quan đích mới xuất hiện hoặc nặng hơn. Khi gặp phải tình trạng này, bệnh nhân cần nhập viện khoa cấp cứu và điều trị bằng thuốc đường tĩnh mạch.

Tổn thương cơ quan đích thường gặp là: Bệnh não tăng huyết áp, xuất huyết nội sọ, đột quỵ do thiếu máu não, nhồi máu cơ tim cấp, suy thất trái cấp tính kèm phù phổi, đau ngực không ổn định, phình tách động mạch chủ, suy thận cấp và sản giật, ….

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *