Bác sỹ nước ngoài tới học kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong”

495 12/04/2024, 8:34 (GMT+7)

Ba học viên người nước ngoài đến từ các nước Anzerbaijan và Ấn Độ đã đăng ký tham gia khóa học kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Ngay buổi sáng đầu tiên có mặt tại Bệnh viện, các bác sỹ Eminov Vusal Latif – Trưởng khoa phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Bộ Nội vụ Azerbaijan; Vallam Karthik Chandra – bác sỹ phẫu thuật ung thư, Bệnh viện Medicover Ấn Độ và bác sỹ Pavithra Shanmugam – Tư vấn viên, Trung tâm ung thư Apollo Proton Ấn Độ đã được theo dõi trực tiếp các ca mổ thị phạm cùng PGS.TS Trần Ngọc Lương – Nguyên Giám đốc Bệnh viện đồng thời là “cha đẻ” của phương pháp này.

Bác sỹ Pavithra Shanmugam cho biết đây là lần đầu tiên chị đến Việt Nam và “bất ngờ về trình độ chuyên môn, cũng như trang thiết bị hiện đại của y tế Việt Nam”: “Ở Ấn Độ, tôi đã có cơ hội được học phương pháp nội soi tuyến giáp “Dr.Luong” này từ giáo sư của tôi cũng đồng thời là người từng được đào tạo từ kỹ thuật của bác sỹ Lương. Tôi cũng đã học về quy trình này trong thời gian ngắn tại Ấn Độ nhưng khi được tham gia khóa đào tạo trực tiếp tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương cùng với sự giúp đỡ của giáo sư Lương, tiến sỹ Hiệp, bác sỹ Sơn … trong các buổi phẫu thuật thực tế trên bệnh nhân mắc tuyến giáp tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm và giờ tôi sẵn sàng trở về nước thực hiện phương pháp Dr Lương với những gì đã được học tại đây”.

bác sỹ Pavithra Shanmugam - Tư vấn viên, Trung tâm ung thư Apollo Proton Ấn Độ
Bác sỹ Pavithra Shanmugam – Tư vấn viên, Trung tâm ung thư Apollo Proton Ấn Độ
bác sỹ Eminov Vusal Latif - Trưởng khoa phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Bộ Nội vụ Azerbaijan
Bác sỹ Eminov Vusal Latif – Trưởng khoa phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Bộ Nội vụ Azerbaijan
Vallam Karthik Chandra - bác sỹ phẫu thuật ung thư, Bệnh viện Medicover Ấn Độ
Vallam Karthik Chandra – bác sỹ phẫu thuật ung thư, Bệnh viện Medicover Ấn Độ

Cũng đến Việt Nam học kỹ thuật nội soi Dr Lương, bác sỹ Eminov Vusal Latif người Anzerbaijan cho biết sau khóa học về nước đã áp dụng thành công phương pháp này với bệnh nhân của mình.

Bác sỹ Vallam Karthik Chandra ở Bệnh viện Medicover Ấn Độ cũng chia sẻ kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của các bác sỹ Việt Nam có nhiều ưu điểm so với khu vực và cả trên thế giới. “Điều khiến tôi ấn tượng là ứng dụng phương pháp này bệnh nhân chỉ phải trả chi phí rất thấp so với các phương pháp khác”, bác sỹ Vallam Karthik Chandra nói.

Khi được hỏi về quyết định tới Việt Nam để học kỹ thuật nội soi tuyến giáp “Dr Luong” mà không phải là những kỹ thuật khác, bác sỹ Pavithra cho biết do kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp này không được thường xuyên thực hiện tại Ấn Độ, đồng thời với tính ưu việt như chi phí thấp, thời gian phẫu thuật rút ngắn, bình phục nhanh, ít tổn thương nên chị đã quyết định dành thời gian tới Việt Nam để tham gia khóa đào tạo.

Sau khóa đào tạo, các học viên nước ngoài đã được cấp chứng nhận hoàn thành khóa học phẫu thuật nội soi tuyến giáp do chính PGS. Trần Ngọc Lương và tiến sỹ Phan Hoàng Hiệp – Giám đốc Bệnh viện trao.

Phương pháp mổ nội soi tuyến giáp qua đường nách “Dr Luong” lần đầu áp dụng vào năm 2003, đến nay đã có hơn 300 giáo sư, bác sỹ đến từ các nước trong khu vực và trên thế giới tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương để học tập kỹ thuật mổ này. Hiện kỹ thuật đã được chuyển giao đến nhiều nước trong khu vực và trên thế giới như: Australia, Bồ Đào Nha, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Pakistan, Australia, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ… Hàng năm, PGS.TS Trần Ngọc Lương “Cha đẻ” của kỹ thuật này cùng các cộng sự của mình tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã được nhiều Bệnh viện trong nước và khu vực cũng như trên thế giới mời đến để mổ trình diễn và thuyết giảng về phương pháp này.

Với việc đáp ứng các tiêu chí nhanh, trung bình mỗi ca mổ nội soi tuyến giáp chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút, an toàn và hiệu quả, tiết kiệm chi phí (Phẫu thuật viên chỉ cần sử dụng dụng cụ mổ nội soi ổ bụng thông thường, không cần dụng cụ chuyên biệt; kỹ thuật áp dụng cho tất cả bệnh lý của tuyến giáp như bướu nhân, basedow, ung thư tuyến giáp; có thể mổ được những bướu lớn mà không cần phải cắt bất cứ cơ cổ trước nào). Chính vì vậy kỹ thuật nội soi tuyến giáp “Dr Lương” đã được các chuyên gia, bác sỹ hàng đầu thuộc chuyên ngành phẫu thuật, nội soi u bướu đánh giá cao.

 

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *