BỆNH VÕNG MẠC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

261 06/10/2023, 10:42 (GMT+7)
Bệnh võng mạc đái tháo đường là bệnh lý xảy ra khi các vi mạch máu tại võng mạc bị tổn thương do tăng đường huyết, làm suy giảm thị lực và thậm chí gây mù lòa cho người bệnh đái tháo đường.
 Võng mạc là bộ phận tiếp nhận hình ảnh và truyền tín hiệu đến não bộ, giúp chúng ta nhìn thấy mọi vật. Để đảm bảo chức năng đó, võng mạc cần được cấp máu liên tục qua mạng lưới mạch máu nhỏ. Tuy nhiên ở người đái tháo đường, đường máu cao liên tục có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ qua hai giai đoạn chính:
 Giai đoạn 1 – Bệnh võng mạc chưa tăng sinh: Xuất hiện các khối phồng nhỏ ở mạch máu phía sau võng mạc, gây rò rỉ dịch, có thể có chảy máu nhưng chưa ảnh hưởng thị lực.
 Giai đoạn 2 – Bệnh võng mạc tăng sinh: Mô sẹo và mạch máu mới hình thành để bù đắp cho mạch máu cũ bị tổn thương. Tuy nhiên các mạch máu mới này thường yếu và dễ bị chảy máu. Điều này có thể khiến người đái tháo đường bị mất thị lực vĩnh viễn.
 Ở giai đoạn chưa tăng sinh, người bệnh thường không tự nhận thấy triệu chứng. Những tổn thương như phình vi mạch, xuất huyết, thiếu máu cục bộ tại võng mạc… chỉ được phát hiện qua thăm khám.
Người bệnh bắt đầu nhận biết bệnh võng mạc đái tháo đường ở giai đoạn tăng sinh. Các dấu hiệu bao gồm:
 Giảm thị lực, khuyết tầm nhìn hoặc mất thị lực đột ngột
 Tầm nhìn xuất hiện nhiều chấm đen di động, trôi nổi như ruồi muỗi bay
 Đau nhức mắt, đỏ mắt
 Khó nhìn trong bóng tối
 Bệnh võng mạc đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực và mù lòa ở người bệnh đái tháo đường. Do đó các chuyên gia luôn khuyến cáo, người bệnh nên chủ động phòng ngừa sớm.

🏥 Cơ sở: Nguyễn Bồ (ngõ 215 Ngọc Hồi) – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội

🏥 Cơ sở: Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội

📞 Số máy tổng đài bệnh viện: 19008219

📞 Số máy công tác: (0246) 2885158

Website: https://benhviennoitiet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *